ตร.ร้อยเอ็ด ขยายผลตามรวบ สาววัย 23 คนสั่งการส่งยาเสพติดซุกกล่องพัสดุไปรษณีย์ ให้สาว ปวช.เรียนดี ได้แล้ว เบื้องต้นยังให้การภาคเสธ ก่อนคุมตัวส่งศาลฝากขังเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา

จากกรณีที่ น.ส.สุปราณี พลดอน ชื่อเล่นปลา อายุ 22 ปีซึ่งกำลังเรียนอยู่ในระดับ ปวช.ปีสุดท้าย ที่สถาบันอาชีวศึกษาแห่งหนึ่ง ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด จับในข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครอง ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลตำบลสุวรรณภูมิ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด โดยเหตุเกิดตั้งแต่ เมื่อบ่ายวันที่ 19 มิ.ย. 2562 หลังจากมีคนส่งพัสดุมาให้แต่ข้างในมียาเสพติดคือ ยาเม็ดผิวขาว 3 เม็ด ยาไอซ์ 10.30 กรัม หลังถูกจับกุมถูกนำไปตรวจปัสสาวะก็ไม่มีสารเสพติดในร่างกาย ขณะนี้ถูกจับกุมคุมขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดร้อยเอ็ด และพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว โดยเจ้าตัวยืนกรานว่าตนบริสุทธิ์ แต่เคยมีคนรู้จักคนหนึ่ง ขอใช้ชื่อนามสกุลและที่อยู่ของตนในการให้คนส่งของมาให้ และได้ให้ทนายยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลปล่อยตัวชั่วคราว แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ได้สืบสวนจนทราบว่าคนส่งยาเสพติดมาทางพัสดุ คือ เยาวชนชายอายุ 17 ปี ส่งมาจาก ปณ.จระเข้บัว กรุงเทพฯ ทราบชื่อว่านายปราบดา พรามจร (สวมเสื้อยืดลายขาวดำ) อยู่บ้านเลขที่ 40/152 ซ.นวลจันทร์ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ ส่วนชื่อนายศุภชัย บุญมี ที่เขียนบนกล่องพัสดุว่าเป็นคนส่งนั้นเป็นเพียงชื่อที่อุปโลกน์ขึ้นมา จึงได้ประสานกับ สน.โคกคราม นำหมายจับจองศาลจังหวัดร้อยเอ็ด ไปควบคุมตัวมาสอบสวนขยายผล โดยมีทนายซึ่งเป็นตัวแทนของศาลจังหวัดร้อยเอ็ด เข้าร่วมสอบปากคำเบื้องต้นด้วย

...

เยาวชนชายรายนี้บอกว่า ผู้สั่งการให้ส่งยาเสพติดทางพัสดุไปรษณีย์ในครั้งนี้ คือ นางฐิตา พงษ์อัครวานิช หรือลุ๊กตา อายุ 23 ปี ชาวบ้าน หมู่ 3 ต.สระคู อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด รู้จักกันมาประมาณ 1 ปีแล้ว และเคยนำยาเสพติดมาส่งให้หลายครั้งแล้ว โดยขึ้นรถโดยสารจากกรุงเทพฯมาส่งให้นางฐิตาไปรอรับที่สถานี บขส.สุวรรณภูมิ บางครั้งก็ไปส่งให้ถึงบ้านเช่าของนางฐิตา

ส่วน น.ส.สุปราณี พลดอน หรือ ปลา ผู้ต้องหาซึ่งถูกจับกุมก่อนหน้านี้นั้น ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนและไม่เคยเห็นหน้า แม้แต่ทางโซเชียลก็ไม่เคยติดต่อกัน และการส่งยาเสพติดทางพัสดุ จากนั้นก็ให้ชี้ตัวนางฐิตา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยยืนปะปนกับคนอื่นซึ่งก็ชี้ได้ถูกต้องอย่างไม่ต้องลังเล จากนั้นจึงนำไปชี้จุดต่างๆ ที่เคยนำยาเสพติดไปส่งให้นางฐิตา

ส่วนนางฐิตา ยังไม่ทราบว่าเยาวชนชายถูกจับกุมและชี้ตัวผู้ต้องหาแล้ว ก็ยังให้การปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดและไม่มีส่วนรู้เห็นกับการส่งยาเสพติดทางพัสดุไปรณีย์ในครั้งนี้ ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำหลักฐานการโอนเงินให้เยาวชนชายหลายครั้งให้ดู นางฐิตาก็ยังให้การภาคเสธ ต่อมาสายวันที่ 6 ก.ค. 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวทั้ง 2 คน ไปขออำนาจศาลฝากขังต่อไป

ขณะที่ นางบุญถิน เกตุภูงา อายุ 58 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 บ้านหนองยาง ต.บ่อพันขัน อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด มารดาของ น.ส.สุปราณี พลดอน และพี่สาวที่ดำเนินการติดตามเรื่องนี้เพื่อช่วยเหลือน้องมาโดยตลอด บอกว่ารู้สึกดีใจที่ผู้ต้องหาตัวจริงถูกจับได้แล้ว อยากจะให้ทางราชการช่วยให้ลูกได้ออกจากเรือนจำเร็วๆ ส่วนนางฐิตา ซึ่งจับกุมได้นั้น จะไม่ให้อภัยเด็ดขาดเพราะมาใส่ร้ายลูกสาวของตนเอง อยากจะให้ถูกขังนานๆ จะไม่ได้ออกมาแกล้งคนอีก

ส่วน พี่สาวของ น.ส.สุปราณี บอกว่ารู้สึกดีใจที่ผู้ต้องหาตัวจริงถูกจับได้ ที่ผ่านมาตนต้องใช้เวลาเดินเรื่องติดต่อประสานงานต่างๆ เพื่อสู้คดีให้กับน้อง จนต้องไม่ได้ไปเรียนหนังสือ งานก็ไม่ได้ทำ ถ้าน้องได้ออกมาเร็วก็จะได้ไปเรียนหนังสือและไปทำงานหาเงินมาเลี้ยงแม่

ส่วน พ.ต.อ.กุลชาต จันโทริ ผกก.สภ.สุวรรณภูมิ การดำเนินการสืบสวนสอบสวนยังไม่จบเพียงเท่านี้ ยังคงต้องขยายผลต่อไปอีกเพราะได้ข้อมูลที่เกี่ยวพันกันของกลุ่มผู้ต้องหาหลายอย่าง ตัวละครยังมีอีกแต่ยังบอกอะไรมากกว่านี้ไม่ได้กลัวเสียรูปคดีและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกันจะไหวตัวทัน หากการดำเนินการสืบสวนสอบสวนครบถ้วยสมบูรณ์สะเด็ดน้ำแล้วจะแถลงให้ผู้สื่อข่าวทราบแน่นอน และรับรองว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย.