เตรียมฟัน 4โรงเรียนดังโคราช ทุจริตอาหารกลางวันเด็ก ทำรัฐสูญงบอื้อ

ข่าว

  เตรียมฟัน 4โรงเรียนดังโคราช ทุจริตอาหารกลางวันเด็ก ทำรัฐสูญงบอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2562 13:45 น.

  ป.ป.ช. เตรียมฟัน 4 โรงเรียนดังในโคราชส่อทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็ก บางแห่งกินเงียบ บางโรงเรียนอ้างนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ แถมเอื้อร้านค้าพรรคพวก ทั้งนี้ผู้ว่าฯ และป.ป.ช.เตรียมสุ่มอีกหลายโรง ขณะนี้ตั้งอนุกรรมการเพื่อไต่สวนเอาผิดแล้ว ยันฟันไม่เลี้ยงแน่...

  เมื่อวันที่ 6 ก.ค.62 ที่ จ.นครราชสีมา นายมงคล สาริสุต ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช.ภาค 3 เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังจาก ป.ป.ช.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบตามโรงเรียนหลายแห่งพบว่า มีอยู่ 4 โรงเรียนที่เข้าข่ายการกระทำการทุจริต แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อโรงเรียนได้ ซึ่งขณะนี้ได้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนแล้ว สำหรับพฤติกรรมของโรงเรียนที่เข้าข่ายการทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ที่ ป.ป.ช.ตรวจพบ คือ การซื้อวัตถุดิบไม่ครบ เช่น 1 วันโรงเรียนต้องซื้อวัตถุดิบจำนวน 1 หมื่นบาท แต่ทางโรงเรียนซื้อเพียงแค่ 5 พันบาท แต่เงินส่วนต่างที่เหลือทางโรงเรียนไม่สามารถชี้แจงได้ และบางโรงเรียนนำเงินส่วนต่างไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยตามระเบียบหากมีเงินเหลือต้องส่งคืนทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

  นอกจากนี้ยังพบโรงเรียนบางแห่งที่มีเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษา นำอาหารกลางวันไปเลี้ยงเด็กนักเรียนทั้งหมด รวมถึงครูในโรงเรียนด้วย ทั้งที่โครงการอาหารกลางวันนักเรียนจัดขึ้นสำหรับเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาเท่านั้น ทำให้ประเภทรายการอาหารแทนที่จะมีเมนูอาหาร 2 อย่างต่อ 1 มื้อ กลับมีเมนูอาหารเพียง 1 อย่าง เป็นเหตุให้อาหารกลางวันที่เด็กได้รับไม่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ทั้งหมดนี้คือพฤติการณ์ที่ ป.ป.ช.ทำการตรวจสอบพบ กระทั่งนำไปสู่การตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนโรงเรียน 4 แห่ง ที่เข้าข่ายการกระทำทุจริตดังกล่าว ซึ่งป.ป.ช.เองก็ไม่นิ่งนอนใจในการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนประถม โดยที่ผ่านมาได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจโครงการอาหารกลางวันสถานศึกษาทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีงบประมาณจัดซื้ออาหารกลางวันของนักเรียนเป็นจำนวนวนมาก 

  ทั้งนี้ จากการออกสุ่มตรวจพบว่ามีโรงเรียน 4 แห่งในจังหวัดนครราชสีมาทั้งโรงเรียนขนาดใหญ่และขนาดเล็กที่มีการทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็ก ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการไต่สวนของคณะอนุกรรมการ โดยรูปแบบที่พบส่วนใหญ่เป็นการจัดซื้ออาหารไม่ครบ เช่น งบอาหารกลางวัน 10,000 บาท แต่ซื้อมาไม่ถึง อาจจะซื้อแค่ 5,000-6,000 บาท เป็นต้น ทำให้มีส่วนต่างเกิดขึ้น ซึ่งผู้บริหารโรงเรียนหลายแห่งตอบไม่ได้ว่าเงินส่วนต่างหายไปไหน บางแห่งตอบว่าเอาไว้ใช้ในกิจการโรงเรียน ซึ่งมันตอบแบบนี้ไม่ได้ เพราะถือเป็นการทุจริต เป็นการกระทำทุจริตแล้ว จะเอาไปใช้อย่างอื่นไม่ได้เลย มันคือการทำลายหลักฐานเท็จ อันนั้นเป็นเหตุการณ์บรรเทาโทษหรือไม่ผมไม่ทราบ เช่น เอาเด็กไปแข่งขันกีฬา ความจริงไม่เกี่ยวกันเลย อย่างไรก็ตามนักเรียนระดับประถมศึกษาของไทยได้รับการจัดสรรให้หัวละ 20 บาท ผมเคยไปดูงานในเรือนจำเขาได้รับค่าอาหารกลางวันสำหรับนักโทษ 1 คนซึ่งเป็นผู้ใหญ่วันละ 49 บาท เป็นอาหาร 3 มือกับข้าว 2 อย่าง พร้อมของหวานด้วยเขาอยู่ได้ แต่เด็กเราได้ตั้ง 20 บาท แต่ได้กินอาหารไม่ดีหรือไม่ครบดูแล้วผมใส่ใจ แต่การตรวจก็ต้องสุ่มดู เพราะโคราชมีโรงเรียนเยอะมากกว่า 1,000 แห่ง การทำงานก็ต้องค่อยๆ ทำ หรือหากประชาชนมีข้อมูลแจ้งเข้ามาเราก็จะไปสุ่มตรวจให้ทันที

  นายมงคล กล่าวอีกว่า ต้องยอมรับว่า ป.ป.ช.ทำงานช้าไปนิดหน่อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่น้อยแต่ขอให้ไว้วางใจได้ว่า ไม่ต้องกังวล แม้การดำเนินการไม่เสร็จภายใน 2 ปี ซึ่งบางคนเกรงว่าจะขาดอายุความนั้น ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะเรื่องที่เรามีข้อมูลหรือพบการกระทำผิดเหล่านี้สามารถดำเนินการต่อไปได้ ไม่มีหมดอายุความ ส่วนการกังวลว่าทางโรงเรียนมีการจัดซื้อจัดจ้างที่เอื้อประโยชน์ให้แก่ร้านค้ารายเดียวนั้น นายมงคล กล่าวว่า กฎหมายเปิดช่องให้ว่า หากการจัดซื้อไม่เกิน 500,000 บาทก็สามารถเจาะจงซื้อได้ แต่สิ่งสำคัญก็คือ ได้ครบหรือไม่ ของมีคุณภาพหรือไม่ อันนี้ตรวจสอบกันไม่ยาก

  ซึ่งนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วยนางปิยะฉัตร อินสว่าง รอง ผวจ.นครราชสีมา ก็เคยออกไปสุ่มตรวจโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่ในตัวเมืองโคราชแล้ว ผมก็เจออยู่ ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้มีนักเรียนเกือบ 5,000 คน งบในการจัดซื้ออาหารกลางวันหัวละ 20 บาท ตกวันละเกือบ 100,000 บาท หากคิดเป็นเดือน เดือนละกว่า 2 ล้านบาท อาหารที่จัดให้นักเรียนก็ควรอยู่ในเกณฑ์ที่ดีและต้องซื้อให้ครบถ้วนตามงบที่ได้รับการจัดสรรมา และมีบางโรงเรียนถ้าไปสุ่มตรวจมันก็เจอ ซึ่งหากพบเราจะได้เข้าไปดำเนินการเอาผิดต่อไป  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สั่งสอบวินัย 4 นายตำรวจคดีแตงโม
   06:21

   สั่งสอบวินัย 4 นายตำรวจคดีแตงโม

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์