ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขอสู้เพื่อลูก วอนช่วยหนุ่มพิการ ขยันทำงาน-ซื้อบ้าน แต่ไฟไหม้วอด

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 21:07 น.
  SHARE

  หนุ่มช่างซ่อมรถพิการขาลีบ แต่มุมานะทำงาน ช่วยกันกับเมีย ซื้อบ้านราคา 6.5 แสน มีลูกชายเป็นเด็กดีเรียนเก่ง แต่โชคชะตากลับเล่นตลก ล้มป่วยไตวายเรื้อรัง ก่อนไฟไหม้บ้านวอด เหลือเพียงเสื้อผ้าติดตัว 

  วันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 251 หมู่ 9 บ้านดงยวด ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งถูกไฟไหม้วอดทั้งหลัง พบเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน ปลูกอยู่บนเนื้อที่ 75 ตารางวา ไฟได้เผาบ้านเสียหายทั้งหลัง มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท โดยตำรวจพิสูจน์หลักฐานลงความเห็นว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

  พบว่าที่ ร.ต.บรรจง มนตรีแก้ว ผอ.โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล อ.เมืองอุดรธานี นำคณะครูเดินทางมาให้กำลังใจนายศักดา ชมเชย อายุ 42 ปี นางสุภาพร ชมเชย อายุ 40 ปี และนายชัชชัย ชมเชย อายุ 15 ปี พ่อแม่ลูก ซึ่งนั่งร้องไห้เสียใจอยู่หน้าบ้าน

  นายศักดา ชมเชย อายุ 42 ปี เล่าว่า ตนเป็นคนพิการ เป็นโรคโปลิโอขาขวาลีบมาแต่กำเนิด ไปเป็นลูกจ้างอู่ซ่อมรถยนต์ตั้งแต่เด็ก ฝึกฝนจนมีวิชาความรู้เป็นช่างซ่อมรถยนต์ได้ แต่งงานกับนางสุภาพร และได้ไปเช่าที่ดินเปิดอู่ซ่อมรถยนต์ขนาดเล็ก ช่วยกันซ่อมรถกับภรรยา ไม่มีลูกจ้าง เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว และสามารถเก็บเงินซื้อบ้านหลังนี้ในราคา 6.5 แสนบาท ในปี 2557 ซึ่งต่อมา ตนได้ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรัง ไปผ่าตัดเปลี่ยนไต ทำให้ไม่แข็งแรงเหมือนเดิม แต่โชคดีที่มีภรรยาเป็นลูกมือช่วยหยิบจับเครื่องมือ และลูกค้าประจำก็ไม่หนีหายไปไหน ทำให้มีงานตลอด ที่สำคัญนายชัชชัย ลูกชายกำลังเรียนหนังสืออยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล เป็นเด็กดี ขยันเรียน ได้เกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกปี ทำให้ตนและภรรยามีกำลังใจทำงาน

  นายศักดา กล่าวอีกว่า ทุกเช้าตนจะไปส่งลูกที่โรงเรียน เสร็จแล้วกลับมาทำงานที่อู่ซ่อมรถ ส่วนภรรยาเตรียมห่ออาหารเช้าและกลางวันไปกินที่อยู่ โดยปิดบ้านไว้ จนถึงเวลา 20.00 น. ตนและภรรยาจะไปรับลูกที่โรงเรียน เพราะลูกเรียนพิเศษ จากนั้นกลับเข้าบ้านพร้อมกัน เป็นอย่างนี้ทุกวัน ก่อนเกิดเหตุ เช้าวันที่ 1 ก.ค. ขณะที่ตนและภรรยากำลังทำงานอยู่ในอู่ซ่อมรถ ได้มีเพื่อนบ้านโทรศัพท์มาช่วง 10.00 น. บอกว่าไฟกำลังไหม้บ้าน ตนและภรรยาจึงรีบกลับมาดู พบว่าไฟไหม้บ้านหมดทั้งหลัง ไม่เหลืออะไรเลย เหลือเพียงเสื้อผ้าที่สวมใส่ ประกันอัคคีภัยก็ไม่ได้ทำ ได้แต่นั่งร้องไห้เสียใจ เพราะในชีวิตมีเพียงบ้านหลังนี้เท่านี้นั้นที่เป็นทรัพย์สิน และยังไม่กล้าบอกลูก

  นายศักดา เล่าต่อว่า พอตกเย็น ตนได้โทรไปบอกลูกว่า ไม่ต้องเรียนพิเศษ จะไปรับกลับบ้าน แต่เมื่อเจอหน้าลูกก็ไม่กล้าบอกว่าบ้านไฟไหม้ เพราะลูกเป็นคนรักหนังสือเรียน จะเก็บหนังสือเรียนตั้งแต่ ม.1-3 ใบประกาศนียบัตรนักเรียนเรียนดี และรางวัลที่ไปแข่งขันทางวิชาการทุกสิ่งทุกอย่างไว้ในบ้าน จึงให้ภรรยาเป็นคนบอก ลูกถึงกับร้องไห้ ไม่อยากกลับมาดูบ้าน เพราะเสียใจมาก จึงต้องพาลูกไปอาศัยนอนที่บ้านญาติ พอตื่นเช้าจึงได้พาลูกมาดูบ้าน ซึ่งมีคณะครู ผู้ปกครอง และเพื่อนสนิทลูกชายได้มาเยี่ยมให้กำลังใจ ซึ่งลูกก็ร้องไห้ตลอดเวลา

  "พวกเราไม่มีอะไรเหลือเลย มีเพียงเสื้อผ้าติดตัว ทุกสิ่งทุกอย่างหายไปกับกองเพลิง แต่มีเพื่อนบ้าน และเพื่อนลูกนำเสื้อผ้ามาให้ ให้กำลังใจให้ต่อสู้ จึงคิดว่าอย่างน้อยพวกเรายังเหลือที่ดิน ซึ่งคงต้องสร้างบ้านใหม่ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะมีกำลังใจทำงานเก็บเงินสร้างได้แค่ไหน เพราะตัวเองยังป่วย แต่ก็จะสู้ต่อไปเพื่อลูกชาย เพราะลูกเป็นเด็กดี เรียนดี และมีความฝันอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ จึงต้องลุกขึ้นมาสู้อีก"

  สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวนายศักดา ช่างซ่อมรถยนต์พิการขาลีบและป่วยโรคไตเรื้อรัง ที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีอุดรธานี ชื่อบัญชี นายศักดา ชมเชย เลขที่บัญชี 9500107880 เพื่อร่วมสร้างบ้านหลังใหม่ และเป็นทุนการศึกษาให้นายชัชชัย ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้บ้านช่างซ่อมพิการไฟไหม้บ้านหนุ่มพิการธารใจไทยรัฐวอนช่วยหนุ่มพิการข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้