ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “หนองคายมีเรื่องเล่า” โมเดลแจ้งเกิด OTOP

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE


  ถ้าเรามัวแต่รอการช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ เราก็ตั้งหน้าตั้งตารออย่างเดียว แต่ถ้าใช้แนวคิดวิถีไทย ไม่ซับซ้อน ใครมี ใครเก่ง ใครเหลือ มาร่วมกันสร้างโอกาสให้สมาชิก...

  นี่คือแนวคิดของกลุ่ม “หนองคายมีเรื่องเล่า” ที่มี นายนิลรัตน์ วังพุทธ ปธ.กลุ่มหนองคายมีเรื่องเล่า หนึ่งในคณะกรรมการเครือข่ายโอทอป อ.เมืองหนองคาย

  จุดประกายความคิดจัดตั้งกลุ่มหลังย้ายมาปักหลักที่ จ.หนองคาย สร้างธุรกิจไอศกรีมโฮมเมด “ไอติมไอเมค”

  หลายปีก่อนสับปะรดหนองคายราคาตกต่ำ เลยเกิดแนวคิดนำมาแปรรูปเป็นไอศกรีมที่ใส่เนื้อสับปะรดลงไป แต่ยังคงรสชาติหวานฉ่ำตามแบบฉบับสับปะรดหนองคายเอาไว้

  เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าเกษตรชนิดนี้ และได้รับความนิยมในเวลาอันรวดเร็ว

  จากนั้นได้แปรรูปสินค้าเกษตรตัวอื่นๆ อาทิ ไอศกรีมทุเรียน ไอศกรีมข้าวไรซ์เบอร์รี ก่อนต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มีเรื่องราว จนนำไปสู่การสร้างโมเดลส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

  ประธานกลุ่มเล่าต่อว่า โจทย์แรกที่กลุ่มเราริเริ่มคือมาเที่ยวหนองคายควรจะได้อะไร ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะข้ามไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน อยากให้แวะมานอนหนองคาย 1 คืน

  เราจัดเส้นทางท่องเที่ยวในรูปแบบ “หนองคายมีเรื่องเล่า” เริ่มจากกินเพื่อสุขภาพ อาหารมีเรื่องเล่า ทั้งข้าวไรซ์เบอร์รี ปลากรอบพลังงานแสงอาทิตย์ กินแกงเห็ดสามอย่าง และมะนาวดองจากกลุ่มเกษตรตามอำเภอใจ

  ตบท้ายของหวานไอศกรีมสับปะรดของดีเมืองหนองคาย นอนพักเอกเขนกฟังเรื่องเล่าตำนานพญานาค หรือจะไหว้พระเราก็มีเรื่องเล่า ร่วมทำกิจกรรมตามแบบวิถีชีวิตชาวโอทอปที่มีเรื่องเล่า อาทิ จับปลา ปลูกข้าว

  ขอบอกว่าเส้นทางท่องเที่ยวตลอดจนกิจกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นแล้วด้วยแนวคิดของกลุ่มหนองคายมีเรื่องเล่า ร่วมกับพันธมิตรสมาชิกกลุ่มโอทอปเมืองหนองคาย

  นักท่องเที่ยวท่านใดสนใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร.และไอดีไลน์ 09-9418-0060.

  ทีมข่าวภูมิภาค

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โอทอปหนองคายแปรรูปสินค้าเกษตรหนองคายมีเรื่องเล่ามองทั่วทิศเมืองไทยทีมข่าวภูมิภาคข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้