ข่าว
100 year

ออเดอร์หน้ากากผีตาโขนแน่น รับงานบุญหลวง ด่านซ้ายขายดีจนร้านผลิตไม่ทัน

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2562 22:32 น.
SHARE

ร้านทำหัวผีตาโขน อ.ด่านซ้าย เร่งทำหน้ากากผีตาโขน ส่งนักท่องเที่ยวไทย ต่างชาติ ที่สั่งซื้อหัวผีตาโขน เพราะขายดีจนทำไม่ทัน ต้อนรับงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ก.ค.ปี 62

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2562 นายณรงค์ คำยี่ อายุ 45 ปี เจ้าของร้าน “คนโขน” ถนนแก้วอาสา อ.ด่านซ้าย จ.เลย เปิดเผยว่า เทศกาลประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน มีขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 กรกฎาคม 62 ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย จ.เลย มีกลุ่มชาวบ้านที่เล่นผีตาโขน นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ มาสั่งจองหน้ากากผีตาโขนเป็นจำนวนมาก เพื่อมาสวมใส่ร่วมงานผีตาโขน จนต้องเร่งทำให้ทันส่งให้ลูกค้า 

สำหรับการทำหน้ากากผีตาโขน ส่วนวัสดุที่ใช้มีทางมะพร้าวที่หาได้ตามธรรมชาติและหาได้ยาก จากนั้นนำไปแช่น้ำ 2-3 คืนเพื่อให้อ่อนตัว เอาไปขึ้นแบบกับกระป๋องสีน้ำมันหรือท่อขนาดใหญ่ ตากแดดอีก 1-2 อาทิตย์ เมื่อเข้ารูปได้ที่นำมาประกอบเข้ากับหวดซึ้งเป็นหัวผีตาโขน เจาะตาทำจมูก ลงเขา ลงสี ก่อนจะลงสีต้องทำการขัดให้ละเอียดเพื่อเป็นการทาสีให้ง่ายขึ้น ใช้เวลาในการผลิตประมาณ 1-2 อาทิตย์ต่อหัว

ส่วนแบบยากง่ายอยู่ที่ช่างแต่ละคน ที่จะลงสีสันและลวดลาย ส่วนราคาแบบง่ายอยู่ที่หัวละ 500 บาทจนถึงหลัก 1,000 บาทขึ้น ตนเองมีหน้าร้านก็จะทำขึ้นมาในกลุ่มของตัวเองและทำขายหน้าร้านด้วย ซึ่งจะทำกันทุกปี ส่วนกลุ่มของตนประมาณกว่า 10 คน จะร่วมกันออกเงินทำหน้ากากผีตาโขนคนละประมาณ 3,000 บาท เป็นค่าสี ค่าเย็บ และชุดผีตาโขน ส่วนเสื้อผีตาโขนที่ต้องเสียค่าเย็บชุดละ 300 บาท 

หลังเล่นเสร็จสิ้นงานผีตาโขน สมัยก่อนจำนำหน้ากากผีตาโขนไปทิ้งที่ท่าวังเวิน ลำน้ำหมัน แต่ปัจจุบันหลังจบงาน จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติมาขอซื้อ เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกและประดับบ้าน ประดับร้าน ขายในราคาหัวละ 3,500 4,000 บาท ถูกแพงขึ้นอยู่กับลวดลายสีสันที่วาด เพราะหน้ากากผีตาโขนทำจากงานฝีมือล้วนๆ (แฮนด์เมด) นอกจากนี้ก็ยังมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ สั่งซื้อมาเยอะโดยสั่งซื้อทางเฟสบุ๊ก จนต้องเร่งทำให้ทันที่ลูกค้าสั่ง เพื่อสวมใส่ร่วมงานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ในวันที่ 5-7 กรกฎาคม 2562 นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ากากผีตาโขนงานประเพณีบุญหลวงการละเล่นผีตาโขนอ.ด่านซ้ายเลยทำหน้ากากผีตาโขนผีตาโขนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้