ข่าว
100 year

รองอธิบดี พด. ติดตามโครงการบัตรดินดี จ.พิจิตร หวังมอบให้เกษตรกรแสนราย

ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2562 22:45 น.
SHARE

รองอธิบดีพด.ลุยพิจิตร ติดตามโครงการบัตรดินดี (ID Din Dee)เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตั้งเป้ามอบให้เกษตรกร 1 แสนรายทั่วประเศภายในปี 2562

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.62 นายถวิล มั่งนุ้ย รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดินด้านปฏิบัติการ ลงพื้นที่ต.บางลาย อ.บึงนาราง จ.พิจิตร ติดตามงานโครงการบัตรดินดี (ID Din Dee) เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่สถานีพัฒนาที่ดินพิจิตรมอบให้กับเกษตรกรในพื้นที่ พร้อมทั้งให้ความรู้การปรับปรุงบำรุงดิน และสร้างความเข้าใจให้เกษตรกรได้รู้จักดินและสามารถใช้ที่ดินของตนเองได้อย่างเหมาะสม

สำหรับ บัตรดินดี คือ บัตรประจำตัวดินของแปลงเกษตรกรที่กรมพัฒนาที่ดินมอบให้แก่เกษตรกรเฉพาะรายที่ได้รับการตรวจสุขภาพดิน และให้คำแนะนำการจัดการดินจากเจ้าหน้าที่แล้ว ซึ่งเกษตรกรที่ได้รับบัตรจะสามารถนำคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดการดินจากเจ้าหน้าที่ที่ดูแลอย่างต่อเนื่องไปใช้ในการพัฒนาที่ดินของตนเองได้อย่างเหมาะสม รวดเร็วทันต่อฤดูกาลเพาะปลูก ส่งผลให้ดินดีและอุดมสมบูรณ์ขึ้นต่อไป นอกจากนี้ เกษตรกรยังสามารถสืบค้นสาระความรู้เกี่ยวกับดินในคลังข้อมูลดิน และร่วมเครือข่ายเกษตรกรผู้มีบัตรดินดีผ่านทาง Facebook สถานีพัฒนาที่ดินทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าหมายในปี 2562 จะมอบบัตรดินดีให้กับเกษตรกร ไม่น้อยกว่า 1 แสนราย ในพื้นที่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ

รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ กล่าวอีกว่า โครงการนี้ จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และเพื่อให้เกษตรกรได้รู้จักและเข้าใจดินของตนเอง รวมทั้งสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ด้านการจัดการดินผ่านการใช้บัตร หากเกษตรท่านใดมีความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการ สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานพัฒนาที่ดินเขตทั้ง 12 แห่ง หรือสถานีพัฒนาที่ดินประจำจังหวัดทั่วประเทศ หมอดินอาสา หรือโทรสอบถามไปที่ Call Center 1760 หรือผ่านทางเว็บไซต์กรมพัฒนาที่ดิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัตรดินดีโครงการบัตรดินดีกรมพัฒนาที่ดินการจัดการดินบำรุงดินเกษตร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้