ข่าว
100 year

สาวอุบลฯ พบพ่อที่ไม่เจอกว่า 40 ปีย้ำไม่เคยโกรธที่ทิ้ง เจอกันแล้วอบอุ่นมาก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2562 15:33 น.
SHARE

สาวไทยอดีตเด็กกำพร้าชาวอุบลฯ ตามหาพ่อตัวจริงจนพบ เผยอยากตามหาครอบครัวที่แท้จริงมานาน ยอมรับตอนแรกกลัวว่ามีปัญหาเรื่องภาษา วัฒนธรรม แต่เมื่อเจอกันรู้สึกอบอุ่นมาก และไม่เคยคิดโกรธเคืองพ่อเลย

กรณี นางจันทรา เมอร์เซดิ เนเบอร์ ฟิเชอร์ อายุ 47 ปี สาวไทยอดีตเด็กกำพร้าชาวอุบลราชธานี ตามหาพ่อตัวจริง คือ นายทองลา ขันคำ อายุ 83 ปี ชาวบ้านโนนบก ต.กุดประทาย อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี จนพบ หลังบิดาได้นำตนเองไปฝากทางสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าตั้งแต่แรกเกิด หลังจากแม่ตายขณะที่คลอด เพราะตั้งแต่เกิดครอบครัวไม่สามารถเลี้ยงได้ จนมีทหารอเมริกันรับไปเลี้ยงดูที่สหรัฐฯ เลยพลัดพรากจากกันมานานกว่า 40 ปี จนขณะนี้นางจันทราได้ดีมีอาชีพมั่นคง และเดินทางกลับมาพบนายทองลา ผู้เป็นพ่อ และนางคำภา บุญตั้ง อายุ 57 ปี พี่สาวคนโต ตามข่าว "อดีตเด็กกำพร้าคนไทย ไปโตในสหรัฐฯ ตามเจอครอบครัวที่พลัดพรากนาน 40 ปี" ที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

นายทองลา ขันคำ อายุ 83 ปี กล่าวว่า ตนมีความจำเป็นที่ต้องเอาลูกไปให้สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเลี้ยงแทน เพราะไม่มีปัญญาเลี้ยง ประกอบกับมีลูกสาวคนโตวัย 10 ขวบขณะนั้นเป็นภาระที่ต้องเลี้ยงดูอยู่ก่อนแล้ว อีกทั้งเมียมาตายขณะคลอดลูกก็ไม่รู้ว่าจะเอานมที่ไหนมาเลี้ยงดู ตนเป็นแค่ชาวนาหาเช้ากินค่ำ พอลูกอายุได้ 3 วัน จึงเอาไปมอบให้สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าในตัวเมืองอุบลราชธานี พอได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ไปดูลูกอีกครั้งปรากฏมีครอบครัวชาวต่างชาติรับไปเลี้ยงดูแล้ว ไม่คิดว่าชาตินี้จะได้เจอหน้ากันอีก จนปลายปี 61 มีจดหมายส่งมาที่บ้านบอกชื่อจันทรา เมอร์เซดิ เนเบอร์ ฟิเชอร์ อาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ก็แน่ใจทันทีเลยว่าเป็นลูกสาวของตัวเอง และเฝ้ารอจนได้พบกันในวันนี้ 

ด้านนางจันทรา เมอร์เซดิ เนเบอร์ ฟิเชอร์ อายุ 47 ปี ปัจจุบันเป็นครูอยู่รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ตนอยากตามหาครอบครัวชาวไทยมานานแล้ว แต่ไม่กล้าเพราะวัฒนธรรมต่างกัน โชคดีที่สามีสนับสนุน จึงตัดสินใจดำเนินการตามหา โดยจ้างนักสืบเอกชนสืบหาให้ตามใบเกิดที่มีเพียงอย่างเดียวที่จะเป็นหลักฐานทำให้ได้พบกับครอบครัวชาวไทย พ่อผู้ให้กำเนิดที่แท้จริง พอรู้ว่าพ่อและพี่สาวยังอยู่ ก็รู้สึกกลัวว่าทั้งสองจะยอมรับตนไหม เพราะความแตกต่างของวัฒนธรรมและภาษาไทยที่ตนไม่รู้เรื่อง เลยต้องใช้ล่ามในการแปล แต่เมื่อเจอกันจริงๆ ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นก็รู้สึกดีใจมากที่ได้กลับมาเจอครอบครัวผู้ให้กำเนิด

สาวไทยที่ตามหาพ่อ กล่าวด้วยว่า ไม่เคยรู้สึกโกรธพ่อเลยที่นำตนไปฝากไว้ที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า เพราะทำให้ตนมีโอกาสในชีวิตที่ดีในวันนี้ ต้องขอบคุณพ่อด้วยซ้ำ ภายหลังนายทองลา ขันคำ ผู้เป็นพ่อ และนางคำภา บุญตั้ง พี่สาว ได้ทำการผูกข้อมือด้วยสายสิญจน์รับขวัญนางจันทรา พร้อมต้อนรับกลับบ้านสู่ครอบครัวที่ผู้ให้กำเนิดด้วยความอบอุ่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สาวอุบลฯตามหาพ่อเด็กกำพร้าทหารสหรัฐอุบลราชธานีทองลา ขันคำจันทรา เมอร์เซดิ เนเบอร์ ฟิเชอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED