ข่าว
100 year

พบกระทิงตายที่เขาแผงม้า คาดสู้แย่งเป็นจ่าฝูง บาดเจ็บหนักก่อนจบชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 22:57 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า จุดสกัดเขาสูง พบ กระทิง เพศผู้ วัย 18 ปีนอนตายห่างจากจุดเขาแผงม้า 200 เมตรมีบาดแผลคาด ต่อสู้แย่งเป็นจ่าฝูงแล้วเพลียงพล้ำเจ็บสาหัส ก่อนหนีมาตาย

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2562 เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า หรือจุดสกัดเขาสูง บ้านคลองทราย ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา พบซากกระทิงเพศผู้อายุประมาณ 18 ปีนอนตายอยู่ สภาพมีการดิ้นทุรนทุราย บริเวณด้านท้ายศูนย์ปฎิบัติธรรม ใต้กอไผ่ห่างจากจุดสกัดเขาแผงม้าประมาณ 200 เมตร

จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณลำคอมีร่องรอยเป็นแผลกว้างประมาณ 1 นิ้ว และบริเวณเขาบนกะโหลกของกระทิง พบมีร่องรอยบาดแผล จากการกระแทกด้วยของแข็ง เบื้องต้นคาดว่ากระทิง เพศผู้ตัวดังกล่าวตายมาแล้ว กว่า 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าเขตห้ามล่าเขาแผงม้า จึงประสานไปทางทีมงานสัตวแพทย์ สำนักอนุรักษ์พื้นที่ 7 จังหวัดนครราชสีมา เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุของการตายกระทิงตัวดังกล่าว ต่อไป

นายกังวาฬ ศรีสวาท กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมี และเจ้าหน้าที่มาพบกระทิงตัวดังกล่าว เล่าให้ฟังว่าช่วงนี้ กระทิง ในเขตพื้นที่มีการมีการต่อสู้กันเพื่อแย่งกันเป็นจ่าฝูงก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระทิงมีการต่อสู้กันอย่างรุนแรงและเป็นสาเหตุของการตายของกระทิงดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทิงตายกระทิงเขาแผงม้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าอ.วังน้ำเขียวนครราชสีมาต่อสู้แย่งเป็นจ่าฝูงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้