ข่าว
100 year

คนครึ่งแสนแห่ชมจุดบั้งไฟ อ.พนมไพร สุดยิ่งใหญ่ปล่อยขึ้นฟ้านับพันนัด

ไทยรัฐออนไลน์18 มิ.ย. 2562 22:30 น.
SHARE

ประเพณีบุญบั้งไฟอำเภอพนมไพร ปี 62 นี้มีเจ้าของบั้งไฟไปลงทะเบียนเข้าร่วมทำการจุด จำนวน1,148 บั้ง ส่วนใหญ่จุดเพื่อถวายแก้บนกับองค์พระมหาธาตุวัดกลางอุดมเวทย์ โดยมีผู้เข้าชมงานกว่า 5หมื่นคน

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2562 ที่สนามจุดบั้งไฟ ในบ้านดอนพระจันทร์ ต.พนมไพร อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด ได้มีการจุดบั้งไฟตามประเพณีบุญบั้งไฟอำเภอพนมไพร ประจำปี 2562 โดยมีขวนแห่ ขบวนฟ้อน ขบวนเซิ้ง แล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งในวันนี้คณะกรรมการจัดงาน ได้เริ่มให้มีการจุดบั้งไฟ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ไปจนถึงเวลา 17.00 น. ทำให้ทุกนาทีมีบั้งไฟทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างไม่ขาดสาย ท่ามกลางความตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาชมงานกว่า 50,000 คน

ปีนี้ ทางคณะกรรมการจุดบั้งไฟได้มีการวางระบบกระจายเสียงไปทั่วบริเวณและมีการถ่ายทอดเสียงออกอากาศทางสถานีวิทยุชุมชนด้วย และทางคณะกรรมการจัดงานได้ทำการประกันภัยและยอมชดใช้ค่าเสียหาย หากบั้งไฟที่จุดในครั้งนี้ไปทำอันตรายให้กับประชาชนหรือทรัพย์สินใดๆ ก็ตามได้รับความเสียหายจากบั้งไฟ และห้ามเล่นการพนัน แล้วยังได้มีการกำชับให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวของเข้าใกล้บริเวณฐานจุดบั้งไฟเด็ดขาด เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้

ในปีนี้มีการลงทะเบียนจุดบั้งไฟแสน คือ บั้งไฟที่ใช้ท่อพีวีซีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว ยาว 4 เมตร บรรจุดินปืนไม่เกิน 130 กก. จำนวน 301 บั้ง และบั้งไฟหมื่น คือ บั้งไฟที่ใช้ท่อพีวีซีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้ว ยาว 1.3 เมตร บรรจุดินปืนไม่เกิน 13 กก. จำนวน 847 บั้ง รวมบั้งไฟที่จุดในครั้งนี้ 1,148 บั้ง

สำหรับบั้งไฟที่จะชิงถ้วยและเงินรางวัล จะต้องเป็นบั้งไฟแสนเท่านั้น โดยจะใช้การตัดสินแพ้ชนะโดยการจับเวลาว่าบั้งไฟบั้งใดลอยอยู่ในอากาศได้เป็นเวลานานที่สุดจะชนะ แต่ถ้าระหว่างลอยขึ้นฟ้าแล้วหางบั้งไฟขาดออกจากตัวบั้งไฟ หรือ บั้งไฟทะยานขึ้นท้องฟ้าแล้วหายไปในกลีบเมฆ ไม่สามารถจับเวลาได้ก็ถือว่าแพ้ฟาวล์

จากการสอบถามคณะกรรมการจัดงานทราบว่า บั้งไฟส่วนใหญ่จะนำมาจุดถวายให้กับ องค์พระมหาธาตุวัดกลางอุดมเวทย์ ต.พนมไพร อ.พนมไพร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง หากมีใครมาบนบานขออะไรเอาไว้แล้วได้ในสิ่งที่ต้องการ ก็จะนำบั้งไฟมาจุดถวายแก้บนในวันแรม 1 ค่ำเดือน 7 ของทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 18 มิ.ย. 2562. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานบุญบั้งไฟอ.พนมไพรร้อยเอ็ดจุดบั้งไฟบั้งไฟหมื่นบั้งไฟแสนจุดบั้งไฟแก้บนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED