ไลฟ์สไตล์
100 year

พานไหว้ครูบึงกาฬจัดเต็ม นักเรียนสะท้อนความคิดสร้างสรรค์ แฝงความหมายดีๆ

ไทยรัฐออนไลน์
13 มิ.ย. 2562 18:49 น.
SHARE

สีสันพิธีไหว้ครูที่บึงกาฬ นักเรียนทำพานออกมาน่ารัก จัดเต็มทุกแนวความคิดสร้างสรรค์ ตั้งแต่หวดนึ่งข้าว จิ้มจุ่มหม้อดิน ส้มตำ หนังสือเรียนธรรมะ ยัน นวนิยายจีนสามก๊ก ที่จะแฝงความหมายดีๆ ไว้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่โดมอเนกประสงค์ โรงเรียนบึงกาฬ ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ นักเรียนจากโรงเรียนบึงกาฬ ตั้งแต่ระดับชั้น ม.1–ม.6 กว่า 1,000 คน ร่วมกันจัดพิธีไหว้ครูเนื่องในโอกาสวันไหว้ครู เพื่อแสดงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ โดยนักเรียนแต่ละระดับชั้นจะจัดทำพานไหว้ครู ชั้นละ 1 คู่ สำหรับนักเรียนชายหญิงได้นำขึ้นไปไหว้ครูเป็นอันดับแรก และนำไปไหว้ครูที่ปรึกษา และร้องเพลงพระคุณที่สามโดยพร้อมเพรียงกัน

ข่าวแนะนำ

พานไหว้ครูในปีนี้ นักเรียนได้มีแนวคิดในการจัดตกแต่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทสวยงาม และความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ซึ่งเหล่าบรรดานักเรียนทั้งหลายก็จัดเต็มขนสารพัดเข้ามาจัดตกแต่งในพานของชั้นตัวเอง โดยมีคอนเซปต์ อุปกรณ์ที่นำมาประดิษฐ์จะต้องนำมาจากท้องถิ่น เช่น หวดนึ่งข้าว หม้อดินพร้อมชุดจิ้มจุ่ม รวมไปถึงผัก ผลไม้ มาแกะสลักให้สวยงาม บ้างก็นำเครื่องเขียน ดินสอ สมุด หนังสือมาตกแต่ง 

สำหรับพานที่โดดเด่นก็หนีไม่พ้นพานไหว้ครู "ทุเรียนลูกเดียว" ที่สื่อความหมายตั้งใจเรียนอย่างเดียว พานไหว้ครูจิ้มจุ่มหม้อดินที่ขนสารพัดเมนูมาไว้ พานไหว้ครูส้มตำที่มีทั้งครก-สาก ประดับด้วยพริก มะเขือเทศ และที่จัดหนักด้วยพานเครื่องแต่งหน้าทาปาก แว่นกันแดด เรียกได้ว่าถูกใจครูผู้รักสวยรักงามเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีพานหนังสือเรียนในกรงนก ซึ่งสื่อถึงความหมายให้สามารถกักเก็บความรู้ไม่ให้ไปไหน และยังมีพานหนังสือธรรม หนังสือนวนิยายจีนเรื่องสามก๊กอีกด้วย โดยพานทั้งหมดต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญมักใช้ตกแต่งพาน คือ หญ้าแฝก ข้าวตอก ดอกมะเขือ และดอกเข็ม สร้างสีสันให้กับการจัดงานไหว้ครูในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง

นายศักดาเดช ทาซ้าย ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า พิธีไหว้ครูจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้นักเรียนได้แสดงออกถึงความเคารพรักและระลึกถึงพระคุณของบูรพาจารย์ ซึ่งเป็นพิธีที่จัดต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน นอกจากการไหว้ครูแล้วยังมีการประกวดพานไหว้ครู การมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่เรียนดี เป็นต้น สำหรับการจัดทำพานไหว้ครูของนักเรียน ทางโรงเรียนให้โจทย์ 2 อย่าง คือ ความคิดสร้างสรรค์ รู้จักประยุกต์ใช้สิ่งต่างๆ รอบตัวให้เกิดประโยชน์ ความสวยงาม ทั้งนี้ทางโรงเรียนได้ปลูกฝังให้นักเรียนได้เห็นถึงความสำคัญของ “ครู” ผู้เป็นบุคคลสำคัญ ดังเพลงพระคุณที่สาม เป็นที่สอง รองไปจากบิดามารดาที่เราทุกคนควรจะได้แสดงความกตัญญูกตเวทิตา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พานไหว้ครูทุเรียนลูกเดียวบึงกาฬโรงเรียนบึงกาฬหวดนึ่งข้าวพานไหว้ครูหม้อจิ้มจุ่มความคิดสร้างสรรค์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:32 น.