คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ยังเชื่อ "บัตรพลัง" รักษาโรคได้จริง ผู้ว่าฯ เฉ่ง หลอกลวง-แชร์ลูกโซ่

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 16:34 น.
SHARE


ผู้การขอนแก่น เร่งล่าตัวการแพร่ "บัตรพลัง" ขายใบละพันกว่า อ้างแผ่รังสีรักษาสารพัดโรค ผู้ว่าฯ ชี้เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน-แชร์ลูกโซ่ พบต้นตออยู่ "บึงกุ่ม" ฝ่ายคนซื้อมาใช้ ยัน แปะที่เอวหายปวด

วันที่ 13 มิ.ย. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต ฮามคำไพ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว กรณีชาวบ้านในพื้นที่ อ.อุบลรัตน์ ซื้อบัตรสมาร์ทการ์ด ที่อ้างว่าเป็นบัตรพลัง มีสรรพคุณในการรักษาโรค โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยต่างๆ ตามร่างกาย โดยวิธีการใช้คือนำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือนำแก้วน้ำไปวางบนบัตร นำมาดื่มสามารถช่วยอาการปวดให้ทุเลาลงได้ มีชาวบ้านหลงเชื่อซื้อหามาใช้ โดยมีตัวแทนซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านนำมาขายในราคา 1,100-1,500 บาท

พล.ต.ต.พรหมณัฏฐเขต กล่าวว่า ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ได้ทำงานร่วมกันกับฝ่ายปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสืบสวนหาตัวบุคคลที่นำบัตรสมาร์ทการ์ดที่อ้างว่าเป็น "บัตรพลัง" มาเผยแพร่และมาขายให้ประชาชนในพื้นที่ โดยกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่นได้ตั้งคณะสืบสวนสอบสวนขึ้นมา ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง และหาตัวผู้ที่ร่วมกันดำเนินการมาสอบสวน

"ขณะนี้ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่นได้สั่งให้ผู้กำกับการตำรวจภูธรอุบลรัตน์ ร่วมกับทีมสืบสวนลงพื้นที่หาตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องมาทำการสอบสวน และสั่งให้กำกับการตำรวจภูธรเขาสวนกวาง ลงพื้นที่สืบสวนในจุดที่เป็นแหล่งการประชุมสัมมนาว่ามีใครที่เกี่ยวข้อง มีใครถ่ายภาพนิ่ง หรือคลิปที่มีการประชุมเมื่อวันที่ 8-9 มิถุนายนที่ผ่านมาหรือไม่ เพื่อนำมาตรวจสอบว่ามีใครบ้าง จากนั้นจะตรวจสอบรายละเอียดว่าหลอกลวงประชาชนหรือเป็นการขายตรงที่เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่หรือไม่"

ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า หลังจากมีการเผยแพร่บัตรพลังออกไปตามสื่อต่างๆ ได้มีการแชร์ที่มาของบัตรทางโซเชียลกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ตำรวจเก็บรวบรวมเป็นหลักฐานเช่นกัน รวมถึงการตรวจสอบในเบื้องต้นทราบว่าบริษัทที่นำบัตรมาเผยแพร่จนนำมาสู่การขายให้กับประชาชนนั้นอยู่ในพื้นที่เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร ซึ่งทีมสืบสวนที่ตั้งขึ้นมา กำลังหารายละเอียดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอยู่ หากพบว่ามีการกระทำที่หลอกลวงประชาชน ผู้ที่เกี่ยวข้องก็จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ติดราชการที่ต่างจังหวัด แต่การดำเนินการสืบสวนหาผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งการผลิตและการนำบัตรมาขายนั้น ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยให้นายอำเภออุบลรัตน์นำทีม 3 ฝ่ายลงพื้นที่เชิญตัวคนที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ

ทั้งนี้ เบื้องต้นทราบว่าผู้ที่นำบัตรมาขาย เป็นคนกลางระหว่างบริษัทกับสมาชิก และเป็นหนึ่งในประชาชนที่ถูกหลอกเช่นกัน จึงได้กำชับให้ทุกฝ่ายทำงานอย่างรอบคอบ เพราะขณะนี้ยังไม่มีผู้เสียหาย ยังไม่มีการแจ้งความ เจ้าหน้าที่จึงทำได้เพียงการขอความร่วมมือในการเชิญตัวมาสอบสวน อย่างไรก็ตาม การกระทำที่เกิดขึ้น รวมถึงเอกสารต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่รวบรวมมาได้นั้น เป็นการกระทำที่หลอกลวงประชาชน เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบให้รัดกุมและชัดเจนในทุกขั้นตอน เพื่อป้องกันการหลอกลวงให้ประชาชนหลงเชื่ออีก

ด้าน นายทวี เพียรอินทร์ อายุ 57 ปี ชาวบ้าน บ้านศาลาดิน หมู่ 7 ต.ศรีสุขสำราญ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทที่เคยจัดอบรมการใช้บัตรพลังและการขายบัตรพลัง ได้ติดต่อมา และว่า ข่าวที่สื่อมวลชนเผยแพร่ออกไปนั้นไม่เป็นความจริง 

“ผมเป็นคนไม่เชื่ออะไรง่ายๆ มีเพื่อนที่ตำบลโคกสูงมาเกลี้ยกล่อมให้สมัครเป็นสมาชิกหลายครั้ง กระทั่งต้นเดือนมิถุนายน บริษัทจัดอบรมที่สวนสัตว์เขาสวนกวาง จึงตัดสินใจเข้าฟังการอบรมและสมัครเป็นสมาชิก เห็นการสาธิตการใช้บัตรพลังจากผู้ที่เข้าอบรมที่มีอาการเจ็บปวดตามร่างกาย เมื่อแปะบัตรพลังแล้วไม่นานอาการก็ทุเลาและดีขึ้น จึงเชื่อและตัดสินใจซื้อมาใช้เอง ปรากฏว่าอาการปวดหลังปวดเอวที่เป็นมานานหายไป สามารถขับรถในระยะทางไกลได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยทำได้ เพราะปวดเอวรุนแรง แต่เมื่อนำมาใช้แล้วชาวบ้านที่ทราบเรื่องอยากใช้บ้างก็ขายให้ และมีการบอกต่อกันเรื่อยๆ แต่ไม่มีขายให้แล้ว ฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้คิดว่าเป็นการหลอกลวง แต่เพราะใช้แล้วเห็นผลจริง จึงบอกต่อกัน เมื่อทางราชการต้องการจะตรวจสอบหรือสอบสวนในเรื่องที่เกี่ยวข้องก็ยินดีให้ความร่วมมือ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัตรพลังงานบัตรพลังบัตรรักษาโรคการ์ดเวทมนตร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้