Thairath Logo
กีฬา

ตร.นำ เจนนี่ สาวโกงเงินลงทุนซื้อทอง 56 ล.ฝากขัง ค้านประกัน นอนคุกยโสฯ

Share :
line-share-logo

ตำรวจ นำตัว "เจนนี่" สาว 26 หลอกลวงชาวบ้านในพื้นที่เมืองยโสธร ซื้อทองรูปพรรณ มีเหยื่อหลงเชื่อกว่า ร้อยคน สูญเงินกว่า 56 ล้านบาท ขออำนาจศาลฝากขัง ฐานฉ้อโกง-พ.ร.บ.คอมฯ ค้านประกันตัว นอนคุกเรือนจำยโสฯ 

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 12 มิ.ย.62 ที่ศาลจังหวัดยโสธร ร.ต.ท.เอกวิทย์ จันดี รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองยโสธร นำตัว น.ส.ดารารัตน์ หรือเจนนี่ อุทปัท อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 299 หมู่ 7 ต.หนองหิน อ.เมือง จ.ยโสธร ผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ มาขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 12-23 มิ.ย.62 เนื่องจากยังต้องสอบสวนพยานอีก 6 ปาก รอผลตรวจของกลาง และรอผลการตรวจสอบพิมพ์ลายนิ้วมือผู้ต้องหา จากกองทะเบียนประวัติอาชญากร

โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อเดือนช่วง พ.ย.61-11 มิ.ย.62 เวลากลางวันต่อเนื่องถึงเวลากลางคืน เวลาใดไม่ปรากฎชัด ที่ ต.หนองเรือ ต.หนองหิน ต.นาสะไมย์ อ.เมือง จ.ยโสธร ผู้ต้องหาได้ใช้อุบายหลอกลวง โดยชักชวนประชาชนคนทั่วไปในหมู่บ้านนาสะไมย์และหมู่บ้านอื่นๆภายใน ต.หนองหิน ต.หนองเรือ และ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ยโสธร โดยประกาศหรือโฆษณาให้ซื้อสินค้าจำพวกทองรูปพรรณ โดยราคานำหนัก 1 บาท สามารถชื้อได้ในราคา 10,000 บาท และมีผู้เสียหายได้ชื้อทองคำรูปพรรณ จากผู้ต้องหาตามประกาศขายออนไลน์หรือเฟซบุ๊กชื่อ "Dararut Autthapat" โดยสามารถติดต่อชื้อขายทองรูปพรรณได้ จากห้างทองเยาวราช ภายใน จ.มหาสารคาม และเป็นการนำข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ ที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และทำให้ผู้เสียหายกว่า 150 คน หรือมากกว่าหลงเชื่อได้โอนเงินค่าชื้อทองคำรูปพรรณเข้าบัญชีธนาคารกว่า 56 ล้านบาท ต่อมาพนักงานสอบสวนจึงสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ตามหมายศาล

โดยท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง หากให้ประกันตัวผู้ต้องหาอาจจะหลบหนี ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพทั้ง 2 ข้อหา โดยศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้

ต่อมาทนายความของ น.ส.ดารารัตน์ มายื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงิน 500,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์แล้วเห็นว่า คดีมีผู้เสียหายหลายคนและมีทุนทรัพย์สูง ประกอบกับมีผู้เสียหายหลายรายคัดค้านการปล่อยชั่วคราว ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างสอบสวน ต่อมาเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงคุมตัวผู้ต้องหาไปคุมขังยังเรือนจำยโสธรต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...
โกงเงินหลอกซื้อทองตุ๋นเงินฉ้อโกงเจนนี่ข่าวทั่วไป