ข่าว
100 year

อุทยานฯแจง คุก "ป้าสีนวล" รุกที่ป่าสงวน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 มิ.ย. 2562 05:20 น.
SHARE

โฆษกกรมอุทยานฯ แจงยิบเหตุและผลศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุก “ป้าสีนวล” รุกป่าอุทยานแห่งชาติไทรทอง เพื่อสร้างความเข้าใจให้สังคมหลังเกิดปมดราม่าในสื่อโซเชียล ระบุป้าสีนวลไม่ใช่คนยากไร้ มีที่อยู่นอกพื้นที่ป่า และเป็นเจ้าของที่ดิน ส.ป.ก. มีการลงชื่อในทำบันทึกขอคืนพื้นที่แล้วแต่ไม่ปฏิบัติตาม แถมรุกที่ป่าเพิ่ม ที่สำคัญศาลพิจารณาจากภาพถ่ายทางอากาศ ยืนยันพื้นที่พิพาทเป็นป่า ไม่มีการครอบครองทำประโยชน์ เป็นการเจตนาบุกรุกที่ป่า ยืนยันรัฐบาลไม่รังแกคนยากไร้

โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติฯ แจงกรณีศาลพิพากษาลงโทษ “ป้าสีนวล” รุกป่ากลายเป็นกระแสดราม่าสื่อโซเชียลนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีสื่อออนไลน์นำเสนอข่าวศาลจังหวัดชัยภูมิ ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุกนางสีนวล พาสังข์ อายุ 61 ปี ชาวบ้านซับหวาย ต.ห้วยแย้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เป็นเวลา 5 เดือน 10 วัน ให้ชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 150,000 บาท และให้ออกจากที่ดินทำกิน ในคดีอุทยานแห่งชาติไทรทองฟ้องนางสีนวล ในข้อหาบุกรุกป่า ศาลอ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติฯกล่าวว่า คดีนี้มีข้อเท็จจริงสำคัญ 3 เรื่องที่สังคมควรรับทราบ เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดคือ นางสีนวลบุกรุกที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง ภายหลังคำสั่ง คสช.ที่ 66/2557 และนางสีนวลไม่ได้เป็นผู้ยากไร้ ผู้มีรายได้น้อย หรือผู้ไร้ที่ดินทำกิน ตามคำสั่งดังกล่าว โดยมีที่อยู่อาศัยนอกเขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง และยังเป็นผู้มีรายชื่อครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.อีกด้วย ทางอุทยานแห่งชาติไทรทองได้ดำเนินการอย่างละมุนละม่อมจากเบาไปหาหนัก เริ่มจากการเจรจาขอคืนพื้นที่จากกลุ่มผู้บุกรุก จัดทำบันทึกข้อตกลงโดยผู้ต้องหายินยอมลงลายมือชื่อตกลงว่าจะมีการเก็บเกี่ยวผลผลิตให้แล้วเสร็จก่อนจะออกจากพื้นที่ แต่กลับไม่ปฏิบัติตามบันทึกข้อตกลง และยังมีการบุกรุกที่ดินเพิ่มเติมอีก 6 ไร่เศษ เจ้าหน้าที่มีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย

นายสมโภชน์กล่าวว่า ศาลชั้นต้นวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศปี พ.ศ.2545 เห็นว่าพื้นที่พิพาทยังคงมีสภาพเป็นป่า มีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น ยังไม่มีการเข้าทำประโยชน์ และจำเลยก็รู้ว่าที่ดินบริเวณดังกล่าวเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติและเขตอุทยานแห่งชาติ เป็นการเจตนาบุกรุกที่ดินภายในเขตอุทยานแห่งชาติ พิพากษาจำคุกจำเลย พร้อมทั้งให้จำเลยและบริวารรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสินออกจากเขตอุทยานแห่งชาติ และให้ชดใช้ค่าเสียหาย

โฆษกกรมอุทยานฯกล่าวอีกว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ไม่ได้รังแกคนยากไร้ พิจารณาได้จากการที่รัฐบาลให้ประชาชนภายใต้มติ ครม. 30 มิ.ย.2541 และคำสั่ง คสช.ที่ 66/2557 ให้คนยากจนที่ไม่มีที่ทำกินสามารถอยู่ในที่ทำกินตนเองได้ รวมถึง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 และ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ผลักดันในรัฐบาล คสช.และ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ อดีตรัฐมนตรีว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีมาตราที่ให้คนจนทั้ง 2 กลุ่มอยู่ในป่าอนุรักษ์ได้อย่างมีเงื่อนไขตามกฎหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รุกป่าสงวนโฆษกกรมอุทยานแห่งชาติป้าสีนวลสีนวล พาสังข์อุทยานแห่งชาติไทรทองชัยภูมิข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

Most Viewed