ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผงะยึดอาวุธสงคราม อาร์พีจี-เอ็ม79 ซุกไว้ในคลอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 มิ.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ‘ศรีวราห์’-โยง กลุ่มแดงโกตี๋

  ตะลึงอาวุธสงครามจำนวน มากซุกคลองส่งน้ำ เส้นทางยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-เขมร หลังชาวบ้านทอดแหหาปลาเจอโดยบังเอิญ ตำรวจปิดคลองสูบน้ำออกตรวจค้นอย่างละเอียดยิบ พบลูกกระสุนอาร์พีจี 62 ลูก ระเบิดเอ็ม 79 จำนวน 70 ลูก กระสุนปืนอาก้า 2,100 นัด สภาพใหม่พร้อมใช้งาน คาดเพิ่งนำมาซ่อนไม่เกิน 1 เดือน คาดลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านในแบบกองทัพมด เตรียมส่งขายแก๊งยาบ้าหรือชนกลุ่มน้อยชายแดนภาคเหนือ ขณะที่ “ศรีวราห์” ระบุลอตนัมเบอร์คล้ายที่ยึดได้จากกลุ่ม “โกตี๋” นักเคลื่อนไหวกลุ่มเสื้อแดง  ตะลึงพบอาวุธสงครามจำนวนมากซุกคลองส่งน้ำ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงค์สมาน รอง ผบช.ภ.3 พร้อมด้วย พ.ต.อ.อัทธชนม์ ช่วงงาม พ.ต.อ.อัยรัช ชินประยูร รอง ผบก.ภ.จ.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.หญิง วรัชยา เทียมสุวรรณ นักวิทยาศาสตร์ สบ.4 พฐ.จ.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.วันชัย ชัยชูโชติ ผกก.สภ.ขุขันธ์ นายสะอาด วงศ์รักษ์ นายอำเภอขุขันธ์ ทหาร กกล.รส.จ.ศรีสะเกษ และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) ภ.จ.ศรีสะเกษ เข้าตรวจสอบอาวุธสงคราม ซุกซ่อนในคลองส่งน้ำ ริมทางหลวงหมายเลข 24 สายโชคชัย-เดชอุดม ช่วงบริเวณสะพานข้ามห้วยกมด บ้านขนุนเหนือ หมู่ 15 ต.โสน อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เส้นทางยุทธศาสตร์สู่ชายแดนไทย-กัมพูชา หลังชาวบ้านเข้าไปทอดแหพบอาวุธสงครามอยู่ในน้ำจำนวนหนึ่งเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา

  พบว่าคลองส่งน้ำถูกปิดกั้นสูบน้ำออกหมดแล้ว อาวุธสงครามที่พบมีลูกกระสุนพีจี 2 (กระสุนอาร์พีจี) จำนวน 3 กระสอบ รวม 41 ลูก ลูกกระสุนปืนอาก้า 3 กล่อง รวม 2,100 นัด เมื่อรวมอาวุธสงครามที่งมเจอเมื่อวานประกอบด้วยกระสุนพีจี 2 จำนวน 21 ลูก กระสุน รย.40 มม. (ระเบิดเอ็ม 79) จำนวน 70 ลูก แท่งดินขับส่งพีจี 2 จำนวน 1 กล่อง รวมเป็นกระสุนพีจี 2 จำนวน 62 ลูก ระเบิดเอ็ม 79 จำนวน 70 ลูก กระสุนปืนอาก้า 3 กล่อง จำนวน 2,100 นัด แท่งดินขับส่งพีจี 2 จำนวน 1 กล่อง

  พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงค์สมาน รอง ผบช.ภ.3 เปิดเผยว่า อาวุธสงครามที่พบนี้มีจำนวนมาก ยังไม่สามารถสรุปได้ว่ามีความเป็นไปเป็นมาอย่างไร ต้องให้ฝ่ายความมั่นคงทั้งตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ร่วมมือกันทำงาน อาจจะมีคนที่มีไว้ในครอบครองเกรงถูกเจ้าหน้าที่จับกุมชิงนำมาทิ้ง หรือกลุ่มผู้ค้าอาวุธซุกซ่อนไว้เพื่อส่งขายต่อ หรือขณะลำเลียงผ่านเส้นทาง พบจุดตรวจจุดสกัดของเจ้าหน้าที่เลยนำมาซ่อนไว้ก็อาจจะเป็นได้

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงการค้นพบอาวุธดังกล่าวว่า วัตถุระเบิดและอาวุธสงครามที่พบมีสภาพใหม่เอี่ยม พร้อมใช้งาน ได้สั่งการให้หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรืออีโอดีเข้าไป ตรวจสอบอย่างละเอียด พร้อมสั่งการให้ขยายผลค้นหาในรัศมี 200 เมตร รวมไปยังพื้นที่ใกล้เคียง จากการตรวจสอบทางกายภาพพบว่าอาวุธสงคราม มีความคล้ายคลึงกับอาวุธที่ยึดได้จากกลุ่มของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ นักเคลื่อนไหวกลุ่มเสื้อแดง ในช่วงการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 53 และ 57 เนื่องจากมีหมายเลขลอตนัมเบอร์เหมือนกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนว่ามีความเกี่ยวข้องทางการเมืองทั้งในประเทศและนอกประเทศหรือไม่ จะมีการขยายผลในทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง

  เบื้องหลังการตรวจยึดอาวุธครั้งนี้สืบเนื่องจากชาวบ้านไปทอดแหหาปลาพบกระสุนพีจี 2 บรรจุกระสอบอยู่ในน้ำแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ งมค้นหาได้เพิ่มจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตัดสินใจปิดกั้นคลองแล้วสูบน้ำออกจนพบอาวุธส่วนที่เหลือ อาวุธทั้งหมด ผลิตในประเทศรัสเซีย ไม่มีใช้ในกองทัพไทย เจ้าหน้าที่ สันนิษฐานว่าเป็นอาวุธลักลอบนำมาจากประเทศเพื่อนบ้านในลักษณะกองทัพมดนำไปซ่อนในคลองได้ไม่เกิน 1 เดือน ยังอยู่ในสภาพใช้การได้ดี เชื่อว่าไม่น่าเอามาเพื่อใช้หรือเตรียมก่อเหตุสร้างสถานการณ์ เพราะไม่มีเครื่องยิง น่าจะนำมารวบรวมไว้เพื่อส่งขายให้ลูกค้าทางภาคเหนือ อาจเป็นแก๊งค้ายาเสพติดหรือชนกลุ่มน้อยตามตะเข็บชายแดน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาวุธสงครามศรีสะเกษเอ็ม 79อาร์พีจีศรีวราห์ รังสิพราหมณกุลโกตี๋ข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้