พบระเบิดในห้วยที่ศรีสะเกษเพิ่ม ตร.เร่งหาที่มา คาดกลัวผิดเลยเอามาทิ้ง (คลิป)

ข่าว

พบระเบิดในห้วยที่ศรีสะเกษเพิ่ม ตร.เร่งหาที่มา คาดกลัวผิดเลยเอามาทิ้ง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2562 15:03 น.

บันทึก

รอง ผบช.ภ. 3 รุดตรวจหลังชาวบ้านศรีสะเกษทอดแหหาปลาแล้วเจอระเบิด วันนี้ จนท.ลงงมหาอย่างละเอียด พบระเบิด กระสุนจรวดอาร์พีจี 2 และอาก้าเพิ่มอีก 2,100 นัด เผยถือเป็นลอตใหญ่มาก...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทางหลวงหมายเลข 24 ถนนสายโชคชัย-เดชอุดม ช่วงบริเวณสะพานข้ามห้วยกมด บ้านขนุนเหนือ หมู่ 15 ต.โสน อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงค์สมาน รอง ผบช.ภ. 3 พร้อมด้วย พ.ต.อ.อัทธชนม์ ช่วงงาม พ.ต.อ.อัยรัช ชินประยุร พ.ต.อ.บัณฑิต อ่อนสาคร รอง ผบก.ภ.จ.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.หญิงวรัชยา เทียมสุวรรณ นักวิทยาศาสตร์ สบ.4 พฐ.จ.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.วันชัย ชัยชูโชติ ผกก. สภ.ขุขันธ์ นายสะอาด วงศ์รักษ์ นายอำเภอขุขันธ์ เจ้าหน้าที่ทหาร กกล.รส.จ.ศรีสะเกษ และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) ภ.จว.ศรีสะเกษ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุชาวบ้านทอดแหหาปลาพบกระสุนปืนจำนวนมาก 

จากกรณีที่ เมื่อบ่ายวันที่ 5 มิ.ย.62 เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า นายไสย ศรีลาชัย อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 15 ต.โสน อ.ขุขันธ์ ไปทอดแหหาปลา พบอาวุธสงครามเป็นกระสุนปืนอาร์พีจี 2 ใช้กับเครื่องยิงจรวดอาร์พีจี จำนวน 21 นัด กระสุนเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. ใช้กับเครื่องยิงเอ็ม 79 จำนวน 70 นัด, แท่งดินขับส่งอาร์พีจี 2 จำนวน 1 กล่อง เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดกระสุนปืนทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ขุขันธ์

เมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กั้นน้ำในลำห้วยเหนือขึ้นไป และสูบน้ำออกจนแห้ง ได้พบกระสุนเครื่องยิงจรวดแบบ RPG-2 เพิ่ม 3 กระสอบ จำนวน 41 ลูก กระสุนปืนขนาด 7.62 มม.ใช้กับปืน เอเค47 หรือ อาก้าอีก 3 กล่อง บรรจุกล่องละ 700 นัด รวม 2,100 นัด จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาร่วมตรวจสอบ และเจ้าหน้าที่ได้ให้ชาวบ้านนำแหมาทอดในลำห้วยที่ยังมีน้ำค้นหาต่อ เผื่อจะเจออาวุธสงครามหลงเหลืออยู่อีก หาจนทั่วแล้วก็ไม่พบเพิ่มเติมแต่อย่างใด

พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงค์สมาน รอง ผบช.ภ. 3 เปิดเผยว่า อาวุธสงครามที่พบนี้มีจำนวนมาก แต่ยังไม่สามารถด่วนสรุปได้ว่า อาวุธเหล่านี้มีความเป็นไปเป็นมาอย่างไร อาวุธมาจากไหน จะต้องให้ฝ่ายความมั่นคง ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองร่วมมือกันทำงาน ก็มีช่องทางที่จะต้องเช็กกันหลายด้าน ทั้งด้านวิทยาศาสตร์ ในเรื่องของการข่าว อาวุธอาจจะมีคนที่มีไว้ในครอบครองเกรงว่าจะถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นพบ จึงนำมาทิ้ง หรือกลุ่มผู้ค้าอาวุธอาจจะซุกซ่อนไว้เพื่อส่งขายต่อ หรือขณะลำเลียงผ่านเส้นทาง แต่มีจุดตรวจจุดสกัดสิ่งของผิดกฎหมายของเจ้าหน้าที่ จึงนำมาซุกซ่อนไว้ก็อาจจะเป็นไปได้ การสันนิษฐานหาต้นเหตุก็ต้องว่ากันไป ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
00:32

ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 02:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์