เวียดนามจ้างเขมรขน รวบ 5 มอดไม้ ลอบแบกพะยูงป่าทับลาน

ข่าว

เวียดนามจ้างเขมรขน รวบ 5 มอดไม้ ลอบแบกพะยูงป่าทับลาน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 08:45 น.

บันทึก

รวบ 5 มอดไม้ชาวเขมร ลอบขน "พะยูง" ทับลาน อ้างรับจ้างนายทุนเวียดนามเข้าไปขนออกมาจากในป่าลึก ที่มีคนตัดไว้รอท่า ยึดของกลางมูลค่าเกือบล้านบาท

วันที่ 4 มิ.ย.62 ที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คลองน้ำมัน ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นายวิจิตร กิจวิรัตน์ นายอำเภอครบุรี เข้าไปทำการสอบปากคำแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่เข้ามาลักลอบขนไม้พะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งเป็นชายอายุตั้งแต่ 22–44 ปี จำนวน 5 ราย ภายหลังถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานร่วมกับกำลังพลทหารกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อยเคลื่อนที่เร็วกองทัพภาคที่ 2 จับกุมตัวได้ภายในป่าท้ายหมู่บ้านลำเพียก ต.ลำเพียก อ.ครบุรี พร้อมของกลางไม้พะยูงแปรรูปจำนวน 34 แผ่น วัดปริมาตรได้รวม 0.8 ลบ.เมตร คิดเป็นมูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง และเสบียงอาหารอีกจำนวนหนึ่ง

เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวเวียดนามให้ลักลอบเข้าประเทศไทยผ่านตามแนวตะเข็บชายแดนกว่า 20 คน เข้ามาขนไม้พะยูงจากป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่มีคนเข้ามาตัดและแปรรูปไว้รอท่าแล้วในป่าลึก เพื่อไปส่งให้กับรถยนต์บรรทุกไม้ที่จะมาจอดรับแนวเขตป่า หากทำสำเร็จจะได้รับค่าจ้างขนไม้ในกิโลกรัมละ 250 บาท แต่ในระหว่างที่ขนไม้ออกมาจากป่าก็มาเจอกับเจ้าหน้าที่ที่ออกลาดตระเวนพื้นที่และถูกจับกุมตัวได้ดังกล่าว

ทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปทำการสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อขยายผลหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดในครั้งนี้ พร้อมประสานงานร่วมกับผู้นำชุมชนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อกระจายกำลังออกติดตามไล่ล่าตัวผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20
03:12

ช็อกอิตาลี! ธารน้ำแข็งเทือกเขาแอลป์พังถล่ม กลืนร่างนักปีนเขาดับอย่างน้อย 6 สูญหายนับ 20

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์