ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เวียดนามจ้างเขมรขน รวบ 5 มอดไม้ ลอบแบกพะยูงป่าทับลาน

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2562 08:45 น.
  SHARE

  รวบ 5 มอดไม้ชาวเขมร ลอบขน "พะยูง" ทับลาน อ้างรับจ้างนายทุนเวียดนามเข้าไปขนออกมาจากในป่าลึก ที่มีคนตัดไว้รอท่า ยึดของกลางมูลค่าเกือบล้านบาท

  วันที่ 4 มิ.ย.62 ที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คลองน้ำมัน ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นายวิจิตร กิจวิรัตน์ นายอำเภอครบุรี เข้าไปทำการสอบปากคำแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่เข้ามาลักลอบขนไม้พะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งเป็นชายอายุตั้งแต่ 22–44 ปี จำนวน 5 ราย ภายหลังถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานร่วมกับกำลังพลทหารกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อยเคลื่อนที่เร็วกองทัพภาคที่ 2 จับกุมตัวได้ภายในป่าท้ายหมู่บ้านลำเพียก ต.ลำเพียก อ.ครบุรี พร้อมของกลางไม้พะยูงแปรรูปจำนวน 34 แผ่น วัดปริมาตรได้รวม 0.8 ลบ.เมตร คิดเป็นมูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง และเสบียงอาหารอีกจำนวนหนึ่ง

  เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวเวียดนามให้ลักลอบเข้าประเทศไทยผ่านตามแนวตะเข็บชายแดนกว่า 20 คน เข้ามาขนไม้พะยูงจากป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่มีคนเข้ามาตัดและแปรรูปไว้รอท่าแล้วในป่าลึก เพื่อไปส่งให้กับรถยนต์บรรทุกไม้ที่จะมาจอดรับแนวเขตป่า หากทำสำเร็จจะได้รับค่าจ้างขนไม้ในกิโลกรัมละ 250 บาท แต่ในระหว่างที่ขนไม้ออกมาจากป่าก็มาเจอกับเจ้าหน้าที่ที่ออกลาดตระเวนพื้นที่และถูกจับกุมตัวได้ดังกล่าว

  ทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปทำการสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อขยายผลหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดในครั้งนี้ พร้อมประสานงานร่วมกับผู้นำชุมชนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อกระจายกำลังออกติดตามไล่ล่าตัวผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับมอดไม้ตัดไม้พะยูงจับเขมรแบกไม้พะยูงป่าทับลานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้