ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บั้งไฟแสนระเบิดพุ่งใส่คนนับร้อยที่รอดูในงาน ตาย 1 เจ็บ 14

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2562 00:23 น.
  SHARE

  บั้งไฟแสนระเบิดพุ่งใส่ชาวบ้านนับร้อยที่มารอชมงานบุญบั้งไฟที่จ.หนองบัวลำภู โดยระหว่างเตรียมจุดของทีมสองพี่น้อง ได้เกิดเหตุการณ์ไฟติดขึ้นมาทำให้พุ่งชนต้องวิ่งหนีตายกันอลหม่าน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีก14 ราย ผู้ว่าฯต้องสั่งอำเภอยุติการจัดงานพร้อมระดมเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือโดยด่วน...


  เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 2 มิ.ย.62 ร.ต.อ.วรพงษ์ ทองทุม รอง สว.(สอบสวน) สภ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ได้รับแจ้งเหตุ บั้งไฟแสนพุ่งใส่ชาวบ้านที่มารอชมที่บริเวณ ฐานจุดบั้งไฟหนองเหมือดแอ่ ต.หนองเรือ อำเภอโนนสัง จ.หนองบัวลำภู มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และได้พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจระดมกำลังไปยังสถานที่เกิดเหตุ พร้อมกู้ภัยโนนสัง กู้ภัยหนองเรือ เมื่อไปถึงได้พบผู้เสียชีวิตนอนอยู่ในที่เกิดเหตุ สภาพศพถูกบั้งไฟชนบริเวณลำคอ และลำตัวมีร่องรอยไฟไหม้เสื้อผ้าที่สวมใส่ ทราบชื่อนายหนูฤทธิ์ ไชยสิงห์ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 หมู่ 1 ตำบลหนองหว้า อำเภอเมืองหนองบัวลำภู นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้บาดเจ็บอีก 10 กว่าราย กู้ภัยโนนสังได้ ขอกำลังและรถฉุกเฉิน จากโรงพยาบาลและกู้ภัยมังกรศรีบุญเรือง มาช่วยลำเลียงเอาคนเจ็บส่งโรงพยาบาล

  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ทราบว่าบั้งไฟที่เกิดเหตุ เป็นบั้งไฟแสน ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว ยาว 3 เมตร และมีหางยาวเกือบ 10 เมตร ซึ่งเป็นบั้งไฟของทีมสองพี่น้อง อำเภอศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู โดยได้นำมาวางเตรียมตัวนำขึ้นจุดบนฐานบั้งไฟต่อจากการจุดบั้งไฟล้านที่กำลังจุดอยู่ และขณะช่างกำลังติดตั้งสายฉนวน อยู่ๆบั้งไฟก็เกิดจุดติดไฟขึ้นมา แล้วได้พุ่งไปยังกลุ่มชาวบ้านนับร้อยคนที่นั่งและยืนรายล้อมดูการจุดบั้งไฟอยู่ และต่างวิ่งหนีกันแตกกระจายไปทุกสารทิศ และบั้งไฟได้วิ่งชนนายหนูฤทธิ์ จนเสียชีวิตและมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน ก่อนบั้งไฟจะไปหยุดตกอยู่ในท้องนา

  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งให้คณะกรรมการผู้จัดงาน นำตัวเจ้าของบั้งไฟมาพบพนักงานสอบสวน เนื่องจากหลังเกิดเหตุได้หลบหนีหายตัวไป ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปดูผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลโนนสัง พบว่ามี 14 ราย มี นายรุ่งเรือง ช่วยปัด อายุ 66 ปี นายนิวัต รายรัตน์ อายุ 32 ปี นายหนูวัน สมชัย อายุ 78 ปี นายชาชน รัตนวงศ์ อายุ 18 ปี นายสุรชัย สายตรี อายุ 45 ปี นายวิชัย จันทร อายุ 27 ปี นายทอง รักษา ไม่ทราบอายุ นางเสถียร นามบุตรศรี ไม่ทราบอายุ นายวันชัย สายธนู ไม่ทราบอายุ นายบัวเรียน ไทยอ่อน ไมทราบอายุ และต้องส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลหนองบัวลำภูอีก 4 ราย มีนายทองเลื่อน มาสำแดง ไม่ทราบอายุ นายสำราญ หันตุลา นายไตรรัตน์ ศรีดาจันทร์ นายกาน คำแสนเดช และเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้นำตัวผู้ก่อเหตุ และคณะกรรมการจัดงาน มาสอบสวน และดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุต่อไป

  ด้านนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.หนองบัวลำภู ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและรายงานข้อมูลเพื่อช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ขณะที่นายอำเภอสั่งยุติการจัดงานในทันที เบื้องต้นทราบว่าเจ้าของบั้งไฟกำลังเตรียมบั้งไฟอยู่ในเต็นท์ ขณะเตรียมการล้าง บั้งไฟนัดที่ 7 เกิดปะทุ พุ่งออกไปด้านนอกเต็นท์ ขนานพื้นและเกิดเป็นกลุ่มควันไฟตลอดแนว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนสอบสวนสาเหตุกันต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บั้งไฟบั้งไฟแสนบั้งไฟระเบิดบั้งไฟพุ่งใส่คนหนองบัวลำภูข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้