แม่สุดทำใจ "พลฯลือชานนท์" ลูกชายคนเดียว ตกตึกตายในกองพันสห.

ข่าว

  แม่สุดทำใจ "พลฯลือชานนท์" ลูกชายคนเดียว ตกตึกตายในกองพันสห.

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 พ.ค. 2562 15:57 น.

  กรณีการเสียชีวิตของพลทหารลือชานนท์ พบศพ "ตกจากที่สูง" ในกองพันสห. สภาพตายมาหลายวันจนศพเน่า ญาติติดใจคนหาย แต่ผู้บังคับบัญชาไม่สั่งตามหา วอนนายกฯตู่ ให้ความเป็นธรรมด้วย

  วันที่ 23 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 88 บ้านโซงเลง หมู่ 10 ต.หนองม้า อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นที่ตั้งศพของพลทหารลือชานนท์ นันทบุตร อายุ 22 ปี ที่เสียชีวิตอยู่ในกองพันทหารสารวัตร สำนักกองบัญชาการกองบัญการกองทัพไทย และญาติได้นำมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด

  นายคำแพง นันทบุตร อายุ 48 ปี พ่อของพลทหารลือชานนท์ เล่าว่า น้องนน หรือพลทหารลือชานนท์ เป็นลูกชายคนเดียวของตนกับนางรัตนาพร ผู้เป็นแม่เขา น้องนนเป็นเด็กดีไม่เกเร อยู่ในโอวาทของพ่อแม่ ตั้งใจเรียนหนังสือ ชอบเล่นกีฬาฟุตบอล โดยน้องนนเรียนจบชั้น ปวส.สาขาช่างไฟฟ้าจากวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ เมื่อลูกถึงกำหนดเกณฑ์ทหารน้องนนก็ได้สมัครเป็นทหารโดยไม่ต้องจับใบดำใบแดงสมัครเป็นทหารสารวัตร แต่ก็มาเป็นแบบนี้ ตนได้รับแจ้งโทรศัพท์จากผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลประชาชื่น เมื่อบ่ายวันที่ 21 พ.ค. 62 ว่าลูกชายเสียชีวิต ซึ่งศพเน่าเฟะแล้วทำไมคนเสียชีวิตหลายวัน คนหายไป 1 คน ทำไมไม่มีการติดตามถามหา

  ผู้เป็นพ่อกล่าวอีกว่า ตนติดใจในหน่วยงานกองพันทหารสารวัตร ทำไมปล่อยให้ลูกของตนมาตาย และสรุปสาเหตุการตายง่ายๆ ตนมีลูกคนเดียว ยังยอมเสียสละให้ลูกไปรับใช้ชาติได้ แต่เมื่อลูกของตนต้องมาตาย จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบบ้าง มาให้ความเป็นธรรมแก่ตนและครอบครัว ตนขอฝากวอนไปถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ท่านเป็นผู้นำระดับประเทศ ขอให้ช่วยเหลือดูแลให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวเราด้วย 

  ด้านนางรัตนาพร แม่ของพลทหารลือชานนท์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนมีลูกคนเดียว สุขภาพร่างกายของตนก็ไม่ค่อยดี ไม่สบายเทียวไปหาหมออยู่ประจำ จึงหวังในตัวลูกหวังว่าจะได้พึ่งพาลูก อยากให้ลูกเรียนเป็นทหาร แต่ลูกก็ต้องมาเป็นอย่างนี้ แล้วจะทำอย่างไรต่อไปล่ะทีนี้ ตนและครอบครัวอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้บังคับบัญชาของลูกช่วยให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวตนด้วย

  ส่วนอาของน้องนน คนหนึ่ง กล่าวว่า ตอนที่น้องนนฝึกเสร็จ ได้กลับมาเยี่ยมบ้าน ตอนมาครั้งที่สองเมื่อต้นเดือนนี้ พวกญาติก็พูดกับน้องนนว่า ให้สมัครเรียนต่อเป็นนายสิบทหาร เพื่อจะได้เป็นข้าราชการ ให้พ่อแม่ได้อาศัยสิทธิทางราชการในการรักษาพยาบาล แต่น้องนนก็พูดขึ้นว่าพวกอาน่ะไม่รู้อะไรหรอกว่า นนเจออะไรบ้างตอนที่อยู่ในนั้น พวกอาก็สงสัยในคำพูดของหลาน หลังจากที่น้องนนพูดจบก็ร้องไห้ออกมา ทางญาติพี่น้อง พ่อแม่จึงติดใจสงสัยในคำพูดหลานว่า มีอะไรอยู่ในนั้น

  ขณะเดียวกัน พล.ต.กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ได้ชี้แจงถึงกรณีที่ญาติพลทหารลือชานนท์ นันทบุตร ทหารกองประจำการ ผลัดที่ 2/2561 สังกัดกองพันทหารสารวัตร สำนักกองบัญชาการ กองบัญชากองทัพไทย มีความสงสัยถึงเงื่อนงำการเสียชีวิตของพลทหารลือชานนท์ ที่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 พ.ค. ผ่านมาว่า

  "พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด มีความห่วงใยและขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ในเบื้องต้นได้รับรายงานแล้ว พร้อมสั่งการเร่งด่วนให้มีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงโดยละเอียด ด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม เพื่อให้ความกระจ่างและเป็นธรรมแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต และได้เน้นย้ำให้หน่วยต้นสังกัดดูแลการจัดงานศพของผู้เสียชีวิตอย่างดีที่สุด และอำนวยความสะดวกแก่ญาติในการดำเนินการตามขั้นตอนทางราชการ"

  ทั้งนี้ จากการสืบสวนพยานบุคคลที่พบผู้เสียชีวิตครั้งสุดท้ายทราบว่า พบเห็นผู้เสียชีวิตได้ขึ้นไปนั่งคุยโทรศัพท์บนชั้นดาดฟ้า แล้วจากนั้นก็ไม่พบเจอผู้เสียชีวิตอีกเลย ส่วนประเด็นเรื่องการเมาสุราแล้วเกิดเหตุทะเลาะวิวาท หรือการถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต ตามที่สื่อสังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน เพราะมีเพื่อนพลทหารในหน่วยยืนยันในเวลาที่เกิดเหตุสอดคล้องกัน ซึ่งทางตำรวจจะได้ทำการสอบสวนตามแนวทางต่อไป

  ดังนั้น ขอให้สังคมอย่าเพิ่งด่วนตัดสินเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งการพิสูจน์หลักฐานในที่เกิดเหตุ เพื่อนำไปสู่ข้อเท็จจริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทหารตายพลทหารตายทหารตายในค่ายพลทหารตายปริศนาพลทหารลือชานนท์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์