king10
Thairath Logo
กีฬา

น้ำตาตก...เพราะโซเชียล บทเรียนคนอยากเลี้ยงโคนม

Share :
line-share-logo

“เรียนจบช่างอิเล็กทรอนิกส์ ทำงานมา 15 ปี อยากกลับมาทำเกษตร แรกๆปลูกพืชผัก แต่รายได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัว จึงเปลี่ยนมาเลี้ยงวัวนม ทำฟาร์มโดยไม่มีความรู้มาก่อน มีแค่ความคิดว่าเท่ เป็นอาชีพพระราชทาน จึงหาความรู้เกี่ยวกับฟาร์มโคนมจากโซเชียล นำเงินที่เก็บสะสมมาทั้งหมดซื้อแม่โค ปรับพื้นที่ทำฟาร์ม ตลอดเดือนเต็มๆวุ่นอยู่กับโลกโซเชียล ดูแต่ฟาร์มที่ประสบผลสำเร็จ ยิ่งเห็นยิ่งอยากทำ จนไม่เฉลียวใจว่า กว่าเขาสำเร็จมาได้ เคยเจอปัญหาอะไรมาบ้าง”

นายณคร กาบขุนทด เจ้าของฟาร์มโคนม “ณคร ฟาร์ม” อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เล่าต่ออีกว่า หลังปรับพื้นที่ 21 ไร่ นำแม่โครีดนม 7 ตัวเข้ามาเลี้ยง...แต่แล้วอาการ “โป๊ะแตก” มาเกิดเอาตอนจะรีดนมโค

“เราไม่มีความรู้อะไรเลย แค่รีดนมวัวยังทำไม่เป็น ต้องไปตามเพื่อนมาช่วยสอนกันอยู่กันหลายวัน และยังเข้าใจผิดการใช้อาหารข้นเลี้ยงวัว จะทำให้เราได้น้ำนมมาก แต่ในความเป็นจริงกลับทำให้ต้นทุนสูง หักลบต้นทุนแทบไม่เหลือกำไร จากวัวสุขภาพแข็งแรงเลี้ยงได้แค่ 6 เดือน หลายตัวเริ่มป่วย บางตัวไม่กินอาหาร หนักสุดล้มตาย แต่ละวันมีแต่เงินออก หมดไปกับค่ายาอาหาร เงินเก็บแทบไม่เหลือ เพราะเชื่อแต่โซเชียลมากเกิน ไม่หาประสบการณ์จริง ทำให้ภรรยา และพ่อแม่ลำบาก หลายครั้งแอบร้องไห้จนคิดอยากเลิกเลี้ยงวัว”

หันไปมองรอบฟาร์ม เห็นพ่อ-ภรรยา เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้ามาช่วยดูแลรักษาวัวป่วย ทั้งกลางวัน กลางคืน ติดต่อกันเป็นสัปดาห์ ใจมันกลับมาสู้อีกครั้ง หนนี้ความรู้จากโซเชียลเป็นแค่โจทย์ไว้หาคำตอบ เริ่มสะสมประสบการณ์ในฟาร์ม มีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เป็นพี่เลี้ยง ให้คำแนะนำจึงรู้ว่า...ปัญหาเกิดขึ้นเพราะเลี้ยงวัวอ้วนเกินไปทำให้ได้น้ำนมน้อย ขาวัวมีปัญหาเวลายืนนาน วัวเป็นสัตว์ผสมติดยาก

วัวเกิดมาเพื่อกินหญ้า ไม่ได้กินอาหารข้นเป็นหลัก ต้องคำนวณสัดส่วนอาหารให้ลงตัว ...หากวัวสุขภาพดี ทั้งปริมาณ คุณภาพน้ำนมจะดีขึ้น ต้นทุนลดลง การผสมติดง่าย

จากคำแนะนำ...ปรับสภาพพื้นที่ทำแปลงปลูกข้าวโพด หญ้าเนเปียร์ ไว้ทำอาหารหมัก TMR เลี้ยงวัว แทนการใช้อาหารข้น สร้างคอกแยกวัวนมแต่ละช่วงวัย ทั้งแม่วัวที่ให้นมมาก ปริมาณน้ำนมปานกลาง ไปจนถึงให้น้ำนมน้อย วัวดราย วัวรุ่น และวัวอนุบาล เพื่อจะได้ผสมอาหารให้เหมาะกับความต้องการของวัวแต่ละช่วงวัย

วัวนมได้กินอาหารที่ร่างกายต้องการ สุขภาพดี ทั้งปริมาณ ทั้งคุณภาพน้ำนมดีขึ้น ต้นทุนต่ำลง วัวไม่ป่วย ผสมพันธุ์ติดง่าย

จากจุดเริ่มต้นปี 2559 มีโคนม 7 ตัว ผ่านไป 3 ปี วันนี้ “ณคร ฟาร์ม” มีเพิ่มเป็น 54 ตัว และสามารถซื้อที่ดินเพิ่ม 4 ไร่ เพราะแต่ละเดือนมีรายได้หลังหักต้นทุนแค่หลักแสนเท่านั้นเอง.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...
ฟาร์มโคนมณครฟาร์มด่านขุนทดนครราชสีมาแม่โคนมโคนมวัวเกษตร