ลำห้วยน้ำกาฬสินธุ์ เริ่มแห้งขอด ส่อวิกฤติแล้งหนัก ต้องชะลอการทำนา

ข่าว

  ลำห้วยน้ำกาฬสินธุ์ เริ่มแห้งขอด ส่อวิกฤติแล้งหนัก ต้องชะลอการทำนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2562 09:00 น.

  สถานการณ์ภัยแล้งในลำห้วยน้ำ จ.กาฬสินธุ์ เริ่มแห้งขอด ส่อวิกฤติแล้งหนัก ต้องชะลอการทำนาและเลี้ยงสัตว์ออกไปก่อน...

  วันที่ 6 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ ทำให้ภัยแล้งเริ่มขยายเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ แหล่งน้ำเริ่มลดลงอย่างรวดเร็ว

  ทั้งนี้ โดยเฉพาะที่ลำห้วยสัมพาด บ้านแกเปะ ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พบว่าระดับน้ำลดลงจนแห้งขอด เนื่องจากไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่อีกทั้งก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้สูบน้ำไปใช้เพื่อการเกษตรเป็นจำนวนมาก จึงทำให้น้ำลดลง ซึ่งในช่วงนี้ชาวบ้านได้ทำการเก็บเกี่ยวข้าวนาปีแล้ว และเริ่มปรับพื้นที่นาเพื่อจะทำนาปรัง

  ขณะที่ ชาวบ้านบอกว่าในช่วงนี้ต้องรอฝนตกลงมาก่อนถึงจะเริ่มทำนา เพราะหากเร่งทำนาในช่วงนี้ก็จะทำให้ลำห้วยแห้งขอดไม่มีน้ำในการทำนาและเลี้ยงสัตว์ จึงต้องชะลอไปก่อน แต่ก็มีชาวบ้านบางคนเริ่มทำนาแล้ว ก็จะต้องเสี่ยงข้าวขาดแคลนน้ำเพราะในช่วงนี้ไม่มีฝนตกลงมา หากจะมาสูบน้ำจากลำห้วยไปก็จะยิ่งทำให้น้ำหมดเร็ว และเกิดการแย่งน้ำขึ้นได้ อาจเกิดปัญหาความขัดแย้งตามมาในช่วงหน้าแล้งนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์