เตรียมสู่ขวัญ "ไผ่ ดาวดิน" แม่ปลาบปลื้ม ในหลวงพระราชทานอภัยโทษ

ข่าว

เตรียมสู่ขวัญ "ไผ่ ดาวดิน" แม่ปลาบปลื้ม ในหลวงพระราชทานอภัยโทษ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2562 17:42 น.

ครอบครัวเตรียมจัดพิธีรับขวัญ "ไผ่ ดาวดิน" สุดปลาบปลื้ม หลังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เวลา 15.00 น. วันที่ 3 พ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางพริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของ นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ว่า ได้ทราบข่าวว่าบุตรชายได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศใช้ พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2562 ส่งผลให้มีนักโทษได้รับการลดโทษและปล่อยตัวก่อนกำหนด ซึ่งในการพระราชทานอภัยโทษในครั้งนี้มีรายชื่อของ นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน รวมอยู่ด้วย สร้างความปลาบปลื้มแก่ครอบครัวเป็นอย่างมาก

"ถ้าตามกำหนดนั้น ไผ่จะได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 19 มิถุนายนที่จะถึงนี้ แต่ในทางกฎหมาย เมื่อได้รับพระราชทานอภัยโทษแล้ว การดำเนินการปล่อยตัวต้องดำเนินการภายใน 120 วัน โดยผู้ว่าราชการจังหวัด, อัยการ, ผู้พิพากษา ต้องลงลายมือชื่อรับรอง จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนของศาลออกใบปล่อยตัว แต่ในส่วนกรณีของไผ่ หากนับวันที่จะพ้นโทษจริงๆ คือวันที่ 19 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ หรืออีกประมาณ 47 วันก็จะครบแล้ว ซึ่งเชื่อว่าขั้นตอนทุกอย่างของทางราชการน่าจะเรียบร้อยและได้ออกมาสู่อ้อมกอดของครอบครัวเร็วกว่ากำหนด"

นางพริ้ม กล่าวต่ออีกว่า ในสัปดาห์หน้าครอบครัวจะเดินทางไปเยี่ยมไผ่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษ ขอนแก่น สถานที่ไผ่ถูกคุมขังอยู่ โดยก่อนหน้านี้ไผ่ถูกศาลจังหวัดขอนแก่น มีคำพิพากษาจำคุกในความผิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 เป็นเวลา 2 ปี 6 เดือน ครอบครัวจึงได้ทำหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษให้กับไผ่ ไปเมื่อเดือน ก.ย. 2560 โดยดำเนินการผ่านเรือนจำฯ จนกระทั่งในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศใช้ พ.ร.ฎ.พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2562 ส่งผลให้ ไผ่ เป็นหนึ่งในนักโทษที่ได้รับการลดโทษ และปล่อยตัวก่อนกำหนดด้วยเช่นกัน

"เมื่อไผ่ออกจากคุกแล้ว ครอบครัวจะทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ รับขวัญไผ่ และเพื่อเป็นสิริมงคลต่อชีวิตของไผ่และครอบครัวในคราวเดียวกันด้วย ส่วนพิธีดังกล่าวจะจัดที่ขอนแก่น หรือที่บ้าน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ ทางครอบครัวขอหารือกันอีดครั้งหลังจากรับตัวไผ่กลับบ้านแล้ว".

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์