กาฬสินธุ์วิกฤติ ภัยแล้งคุกคาม กระทบต้นข้าวนาปีเสี่ยงยืนต้นตาย

ข่าว

กาฬสินธุ์วิกฤติ ภัยแล้งคุกคาม กระทบต้นข้าวนาปีเสี่ยงยืนต้นตาย

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2562 10:37 น.

ภัยแล้งวิกฤติหนัก ต้นข้าวนาปีชาวกาฬสินธุ์ เสี่ยงยืนต้นตาย หลังขาดน้ำเป็นเวลานาน โดยมีแนวโน้มแผ่ขยายเป็นวงกว้าง วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ...

วันที่ 3 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ความแห้งแล้ง ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เริ่มแผ่ขยายเป็นบริเวณกว้างว่า หลังจากเกิดฝนทิ้งช่วงอีกระลอก สภาพอากาศที่ร้อนจัดตลอดทั้งวัน ทำให้สภาพความแห้งแล้งยังคงส่งผลกระทบอย่างรุนแรง โดยเฉพาะต้นข้าวนาปีของชาวบ้านในพื้นที่ ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ต้นข้าวของชาวบ้านที่ปลูกไว้ได้ขาดน้ำเป็นเวลานานและกำลังยืนต้นตายแล้ว และมีแนวโน้มแผ่ขยายเป็นวงกว้าง

ขณะที่ ชาวบ้านได้บอกว่าในช่วงก่อนหน้านี้ ได้ทำการเร่งปลูกข้าวนาปีเนื่องจากมีฝนตกลงมา แต่ฝนกลับเกิดทิ้งช่วงเป็นเวลานานอีกทั้งยังมีสภาพอากาศที่ร้อนจัดตลอดทั้งวัน ส่งผลให้ต้นข้าวนาปีเริ่มยืนต้นตายและแห้งตายแล้วโดยชาวบ้านไม่มีแหล่งน้ำสำรอง เนื่องจากได้สูบมาในช่วงการไถหว่านแล้ว

ทั้งนี้ จึงทำได้เพียงรอฝนมาช่วยบรรเทาความเดือดร้อน และวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งออกมาสำรวจ เพื่อหาทางช่วยเหลือโดยเร็ว โดยเฉพาะน้ำที่จะช่วยให้ต้นข้าวรอดตายไปในช่วงวิกฤติแล้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์