ไลฟ์สไตล์
100 year

ชื่นชม ด.ญ.วัย 11 ใช้เวลาว่างเก็บของเก่าขาย สะสมเงินไว้ซื้อชุดนักเรียน

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2562 15:50 น.
SHARE

"น้องหยก" เด็กหญิงวัย 11 ปี ใช้เวลาช่วงปิดเทอมเก็บขวดน้ำและของเก่าขาย เพื่อสะสมเงินไว้ซื้อชุดนักเรียนใหม่ ทั้งยังเรียนเก่งเกรด 4.0 และเป็นผู้นำจิตอาสา เสียสละดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง...

วันที่ 1 พ.ค. 62 นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโนทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางมามอบเงินและสิ่งของที่จำเป็นสำหรับยังชีพ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นให้ ด.ญ.ทิวาพร สุขมงคล หรือ น้องหยก นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านพัดทะเล ต.ลำนางแก้ว จ.นครราชสีมา หลังทราบข่าวว่าน้องหยกซึ่งได้อาศัยอยู่กับพี่สาวตั้งแต่อายุ 5 ขวบ พ่อแม่ได้แยกทางกันอยู่ ฐานะทางบ้านยากจน

ข่าวแนะนำ

ขณะที่บ้านที่อาศัยอยู่เป็นบ้านชั้นเดียว ก่อด้วยอิฐบล็อก หลังคามุงด้วยสังกะสี ซึ่งเพิ่งซ่อมหลังคาเสร็จ เนื่องจากเจอลมพายุฤดูร้อนพัดพังเสียหายเมื่อต้นเดือน แต่ก็ยังมีรอยรั่วเนื่องจากใช้สังกะสีเก่ามาซ่อมแซม พี่สาวทำงานเป็นลูกจ้างของเทศบาลตำบลลำนางแก้ว และได้ใช้เวลาตลอดช่วงปิดเทอมไปช่วยพี่สาวทำความสะอาดสำนักงานฯ โดยไม่ได้ขอค่าตอบแทน พร้อมหาเก็บขวดน้ำไปขายสะสมเงินเพื่อซื้อชุดนักเรียน เนื่องจากตนเองมีชุดนักเรียนเพียงชุดเดียว รองเท้านักเรียนที่ใช้อยู่ก็คับจนไม่สามารถใส่ได้

ทางด้าน น.ส.อติพร คอกกระโทก อายุ 26 ปี พี่สาวน้องหยก เล่าว่า น้องหยกได้อาศัยอยู่กับย่าตั้งแต่แรกเกิด เนื่องจากพ่อกับแม่ได้แยกทางกัน น้องหยกได้มาอยู่กับตนเองตั้งแต่อายุได้ 5 ขวบ น้องหยกเป็นคนที่มาความรับผิดชอบสูง เรียนดี มีจิตอาสา ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เป็นผู้นำจิตอาสาต้นกล้าแห่งความดี เสียสละดูแลผู้สูงอายุ ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ฯลฯ และร่วมทำกิจกรรมต่างๆ กับชุมชนมาโดยตลอด

เมื่อถาม น้องหยก อะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้น้องหยกมีใจเป็นจิตอาสาแบบนี้ น้องหยกได้ตอบเพียงสั้นๆ ว่า เห็นพี่สาวเหนื่อยก็อยากช่วยงาน พี่จะได้ไม่เหนื่อย รวมถึงการไปช่วยเหลือผู้ป่วยเพราะอยากเป็นกำลังใจให้เขาเข้มแข็ง สำหรับผู้มีจิตเมตตาอยากมีส่วนช่วยเหลือ ให้ทุนการศึกษาแก่น้องหยก สามารถโอนเงินผ่านบัญชี น.ส.อติพร คอกกระโทก เลขที่บัญชี 020241393881 ธนาคารออมสิน สาขาปักธงชัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เด็กเก่งน้องหยกเก็บของเก่าขายธารใจไทยรัฐนครราชสีมา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 04:41 น.