ชื่นชม ด.ญ.วัย 11 ใช้เวลาว่างเก็บของเก่าขาย สะสมเงินไว้ซื้อชุดนักเรียน

ข่าว

ชื่นชม ด.ญ.วัย 11 ใช้เวลาว่างเก็บของเก่าขาย สะสมเงินไว้ซื้อชุดนักเรียน

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2562 15:50 น.

"น้องหยก" เด็กหญิงวัย 11 ปี ใช้เวลาช่วงปิดเทอมเก็บขวดน้ำและของเก่าขาย เพื่อสะสมเงินไว้ซื้อชุดนักเรียนใหม่ ทั้งยังเรียนเก่งเกรด 4.0 และเป็นผู้นำจิตอาสา เสียสละดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง...

วันที่ 1 พ.ค. 62 นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโนทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางมามอบเงินและสิ่งของที่จำเป็นสำหรับยังชีพ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นให้ ด.ญ.ทิวาพร สุขมงคล หรือ น้องหยก นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านพัดทะเล ต.ลำนางแก้ว จ.นครราชสีมา หลังทราบข่าวว่าน้องหยกซึ่งได้อาศัยอยู่กับพี่สาวตั้งแต่อายุ 5 ขวบ พ่อแม่ได้แยกทางกันอยู่ ฐานะทางบ้านยากจน

ขณะที่บ้านที่อาศัยอยู่เป็นบ้านชั้นเดียว ก่อด้วยอิฐบล็อก หลังคามุงด้วยสังกะสี ซึ่งเพิ่งซ่อมหลังคาเสร็จ เนื่องจากเจอลมพายุฤดูร้อนพัดพังเสียหายเมื่อต้นเดือน แต่ก็ยังมีรอยรั่วเนื่องจากใช้สังกะสีเก่ามาซ่อมแซม พี่สาวทำงานเป็นลูกจ้างของเทศบาลตำบลลำนางแก้ว และได้ใช้เวลาตลอดช่วงปิดเทอมไปช่วยพี่สาวทำความสะอาดสำนักงานฯ โดยไม่ได้ขอค่าตอบแทน พร้อมหาเก็บขวดน้ำไปขายสะสมเงินเพื่อซื้อชุดนักเรียน เนื่องจากตนเองมีชุดนักเรียนเพียงชุดเดียว รองเท้านักเรียนที่ใช้อยู่ก็คับจนไม่สามารถใส่ได้

ทางด้าน น.ส.อติพร คอกกระโทก อายุ 26 ปี พี่สาวน้องหยก เล่าว่า น้องหยกได้อาศัยอยู่กับย่าตั้งแต่แรกเกิด เนื่องจากพ่อกับแม่ได้แยกทางกัน น้องหยกได้มาอยู่กับตนเองตั้งแต่อายุได้ 5 ขวบ น้องหยกเป็นคนที่มาความรับผิดชอบสูง เรียนดี มีจิตอาสา ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เป็นผู้นำจิตอาสาต้นกล้าแห่งความดี เสียสละดูแลผู้สูงอายุ ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ฯลฯ และร่วมทำกิจกรรมต่างๆ กับชุมชนมาโดยตลอด

เมื่อถาม น้องหยก อะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้น้องหยกมีใจเป็นจิตอาสาแบบนี้ น้องหยกได้ตอบเพียงสั้นๆ ว่า เห็นพี่สาวเหนื่อยก็อยากช่วยงาน พี่จะได้ไม่เหนื่อย รวมถึงการไปช่วยเหลือผู้ป่วยเพราะอยากเป็นกำลังใจให้เขาเข้มแข็ง สำหรับผู้มีจิตเมตตาอยากมีส่วนช่วยเหลือ ให้ทุนการศึกษาแก่น้องหยก สามารถโอนเงินผ่านบัญชี น.ส.อติพร คอกกระโทก เลขที่บัญชี 020241393881 ธนาคารออมสิน สาขาปักธงชัย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง
  03:06

  หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์