นักวิชาการความปลอดภัย ยัน "ลูกบอลดับเพลิง" แก้ปัญหาไฟไหม้ ลดสูญเสียได้

ข่าว

  นักวิชาการความปลอดภัย ยัน "ลูกบอลดับเพลิง" แก้ปัญหาไฟไหม้ ลดสูญเสียได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 เม.ย. 2562 11:57 น.

  นักวิชาการด้านความปลอดภัย ชมชาวบ้านมีไหวพริบใช้ "ลูกบอลดับเพลิง" แก้ปัญหาไฟไหม้สายสื่อสาร ลดความสูญเสียให้อยู่ในวงแคบ ยันควรมีไว้ติดบ้านเพื่อเพิ่มการเฝ้าระวัง...

  เมื่อวันที่ 27 เม.ย.62 บริเวณหมู่บ้านเจริญทรัพย์ 1 ซ.ชยางกูร 34 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี คนในหมู่บ้านได้เห็นเหตุการณ์เพลิงไหม้สายสื่อสารที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 84 ขณะที่ไฟกำลังลุกลาม ชาวบ้านได้โทรแจ้งการไฟฟ้า ขณะเดียวกัน มีคนในหมู่บ้านที่มีลูกบอลดับเพลิงติดไว้ที่บ้านได้นำลูกบอลดับเพลิงมาเสียบใส่ไม้ โดยนำบันไดมาช่วย เพราะลักษณะของจุดเกิดเหตุมีความสูงกว่า 3 เมตรโดยใช้ไม้ที่เสียบลูกบอลยื่นไปในตำแหน่งที่เกิดเพลิงไหม้ ซึ่งสามารถดับไฟได้ในเวลาอันรวดเร็ว ก่อนที่จะลุกลามบานปลาย

  หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้เข้ามาสำรวจความเสียหาย และทำการเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานด้วยเวลาอันรวดเร็ว ทั้งนี้เจ้าของบ้านเลขที่ 84 ที่เป็นบ้านหลังที่ใกล้จุดเกิดเหตุขณะนั้นไม่อยู่บ้าน มีแต่ลูกสาวอยู่ จึงเห็นว่าหากคิดว่าจะมีความปลอดภัย ก็ควรมีลูกบอลดับเพลิงไว้ติดบ้านเพื่อเฝ้าระวัง

  นายโสภณ พงษ์โสภณ นักวิชาการด้านความปลอดภัยในการทำงาน กล่าวถึงการดับไฟของลูกบอลดับเพลิง ELIDE FIRE ว่า ลูกบอลดังกล่าวเป็นการดับไฟโดยการตัดปฏิกิริยาลูกโซ่ เป็นการตัดปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการเผาไหม้ ซึ่งก็คือปฏิกิริยาลูกโซ่ โดยการมีสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบของสารดับเพลิงเข้าไปจับอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเผาไหม้ และยับยั้งไม่ให้กระบวนการเผาไหม้สามารถดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งเกิดจากการที่โมเลกุลของสารเคมีดับเพลิงได้รับความร้อน แตกตัวเป็นอะตอมและมีแรงดึงดูดรุนแรงในการจับอนุมูลอิสระ เมื่ออะตอมจับอนุมูลอิสระไว้ทั้งหมด ปฏิกิริยาลูกโซ่ก็ไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ ไฟก็จะดับ

  นายโสภณ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ประโยชน์สำคัญของลูกบอลดับเพลิงนั้น มี 3 ข้อ คือ 1. ดับเพลิงขั้นต้น (ภายใน 4 นาที) และขั้นกลาง (ภายใน 8 นาที) ที่รถดับเพลิงมาไม่ทัน 2. ดับเพลิงในจุดที่ถังดับเพลิงไม่สามารถใช้งานได้ เช่น ที่สูง คนอยู่ใกล้ไฟไม่ได้ เป็นต้น 3. การใช้ถังดับเพลิง ผู้ใช้ต้องอยู่ใกล้ฐานไฟ แต่ลูกบอลดับเพลิงใช้หลักการทำให้ลูกบอลสัมผัสเปลวไฟจนแตกและขับผงเคมีเข้มข้นพิเศษ ออกมาตัดปฏิกิริยาลูกโซ่

  "ต้องขอชมคนในหมู่บ้านที่มีไหวพริบในการนำลูกบอลดับเพลิงมาใส่ในจุดเกิดเหตุ เพราะหากมีการลุกไหม้แล้ว จะส่งผลกระทบตามมาหลายอย่าง เช่น การสื่อสารจะมีการติดขัด กระแสไฟฟ้าจะดับ เป็นต้น ดังนั้นการที่ลูกบอลดับเพลิงมีประสิทธิภาพในการควบคุมความเสียหายจากเหตุอัคคีภัยนั้น ถือได้ว่าเป็นการลดความสูญเสียให้กำจัดอยู่ในวงแคบ จึงทำให้เจ้าหน้าที่ใช้เวลาไม่นานก็สามารถแก้ไขปัญหาให้เป็นปกติ" นายโสภณ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่
   03:47

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลูกบอลดับเพลิงแก้ไฟไหม้ดับเพลิงโสภณ พงษ์โสภณข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 07:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์