ข่าว
100 year

“ยักษ์เขียว” มันสมองจิตอาสากำจัดฝุ่น PM 2.5

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

วิกฤติหมอกควันและฝุ่นละอองเกินมาตรฐานเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานานแล้วแต่ทางการเพิ่งตื่นตัว...

ต้นเหตุจากการเผาป่า ไฟป่า เกษตรกรเผาไร่นาหลังเก็บเกี่ยว บางพื้นที่รุนแรงถึงขั้นมีเศษละอองใบหญ้าสีดำเบาบางปลิวว่อนปะปนอยู่ในอากาศแล้วร่วงลงสู่พื้นจนชาวบ้านเรียกว่า “หิมะดำ” ก็ยังเคยปรากฏขึ้นทุกปี...

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาข้างต้น กลุ่มอีลิค ตั้งอยู่บ้านหนองแกน้อย หมู่ 11 ต.นาเพียง อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวจิตอาสาสมาชิกองค์กรต่อต้านภัยพิบัติโลก...

พากันรวมตัวคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ เพื่อกำจัดหมอกควันและฝุ่นละออง โดยใช้หลักการสร้างความสมดุลของดิน น้ำ ลม ไฟ นำไปติดตั้งในพื้นที่ที่ประสบปัญหาทางภาคเหนือ จนสามารถคลี่คลายมลภาวะได้ดี

นายศรัณย์ อินทรกำแหง แกนนำกลุ่มจิตอาสาอีลิค บอกว่า ทางกลุ่มให้ความสนใจปัญหาภัยพิบัติทั้งในและต่างประเทศมาตลอด...เคยช่วยเหลือ 13 หมูป่าขุนน้ำนางนอน และน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว

เมื่อพบว่าทางภาคเหนือประสบปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ทางกลุ่มมีแนวคิดในการแก้ไขปัญหา ด้วยการสร้างเครื่องกำจัดฝุ่นต้นแบบ พร้อมระดมความคิดจากวิศวกรหลายสาขา อาทิ...

วิศวกรรมชีวการแพทย์ วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม วิศวกรรม เครื่องกล ร่วมกันสร้าง เครื่องกำจัดหมอกควัน ให้ชื่อว่า “ยักษ์เขียว” มีขนาดความสูง 4.20 เมตร

เป็นความสูงในระดับที่ตรวจพบฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ดี มีส่วนประกอบสำคัญ 3 ส่วนคือ ส่วนรับฝุ่น ส่วนจับฝุ่นด้วยละอองน้ำ และส่วนแยกฝุ่นกับน้ำออกจากกัน ใช้พลังงานจากโซลาร์เซลล์ หรือระบบไฟฟ้าในการทำงาน

ทางกลุ่มจะนำแนวคิดที่ได้นี้ไปต่อยอดกับนักวิศวกรรมในสถาบันอุดมศึกษาด้านเทคโนโลยี เพื่อให้เกิดการพัฒนาทั้งระบบยิ่งขึ้นอีกต่อไป

นับเป็นกลุ่มจิตอาสาที่สมควรได้รับการยกย่องกับการทุ่มเทในการช่วยเหลือสังคมเป็นอย่างดี!!!

สมพงค์ เกียรติพนมแพ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หิมะดำเผาป่าฝุ่นละอองปัญหาหมอกควันขอนแก่นมองทั่วทิศเมืองไทยสมพงค์ เกียรติพนมแพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้