แทบหมดอนาคต โจ๋ตีกันในโรงพยาบาล ศาลนครพนมสั่งจำคุก 12 ปี

ข่าว

  แทบหมดอนาคต โจ๋ตีกันในโรงพยาบาล ศาลนครพนมสั่งจำคุก 12 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 เม.ย. 2562 20:00 น.

  โจ๋นครพนมทำซ่าอวดศักดา ตามบุกฟันคู่อริถึงห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล ล่าสุดศาลตัดสินจำคุก 12 ปี เจอข้อหาหนักทั้ง 3 ราย ฐานพยายามฆ่า ดิ้นยื่นประกัน ยื่นอุทธรณ์ลุ้นสู้คดีต่อ...

  เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีวัยรุ่นชาว อ.นาแก ก่อเหตุอุกอาจ ทะเลาะวิวาทกับคู่อริในร้านเหล้า เขตเทศบาลตำบลนาแก อ.นาแก เมื่อคืนวันที่ 17 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสหลายราย จากนั้นได้มีชาวบ้านผู้พบเห็นเหตุการณ์นำภาพเหตุการณ์ขณะก่อเหตุหน้าร้านเหล้า และภาพวงจรปิดขณะก่อเหตุที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลอำเภอนาแก ไปเผยแพร่บนสื่อออนไลน์ เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่อุกอาจ เย้ยกฎหมาย

  ภายหลังเกิดเหตุ ทาง พ.ต.อ.มานพ มั่นยิ่ง ผกก.สภ.นาแก จ.นครพนม ได้สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวนรวบรวมหลักฐาน สอบสวนพยานในเหตุการณ์ และทำการจับกุมผู้กระทำผิด คือ นายอธิชยนนท์ โชคพัฒนเชษฐ์ อายุ 37 ปี ชาว ต.บ้านแก้ง อ.นาแก จ.นครพนม รวมถึง นายปฏิพล พรมโสภา อายุ 25 ปี ชาว ต.นาแก อ.นาแก จ.นครพนม นายนลธวัช พลโสภา พรมโสภา อายุ 22 ปี และ นายวันชนะ วระวงศ์ อายุ 30 ปี โดยเบื้องต้นหลังเกิดเหตุทางตำรวจได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งหมด ฐานความผิดทะเลาะวิวาท ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทาง นายอธิชยนนท์ โชคพัฒนเชษฐ์ อายุ 37 ปี ได้ให้การรับสารภาพ ก่อนนี้ เมื่อเดือนเมษายน 2561 ศาลจังหวัดนครพนม ได้ตัดสินจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ต่อศาล

  ส่วน นายปฏิพล พรมโสภา อายุ 25 ปี ชาว ต.นาแก อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมพวก คือ นายนลธวัช พลโสภา พรมโสภา อายุ 22 ปี และ นายวันชนะ วระวงศ์ อายุ 30 ปี ถูกดำเนินคดีในข้อหาหนัก เนื่องจากต่างกรรมต่างวาระ เนื่องจากมีหลักฐานจากภาพวงจรปิดร่วมกันก่อเหตุนำอาวุธมีดเข้าไปบุกไล่ฟันทำร้ายร่างกายคู่อริ บริเวณหน้าห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลอำเภอนาแก จึงถูกดำเนินคดีในข้อหาหนักเพิ่ม คือ พยายามฆ่าผู้อื่น และตำรวจได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานส่งฟ้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธต่อสู้คดี

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2562 ศาลจังหวัดนครพนม ได้อ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ อ.4507/2561 คดีหมายเลขแดงที่ อ.1625/62 กรณีอัยการจังหวัดนครพนม เป็นโจทก์ ร่วมกับ นายอธิชยนนท์ โชคพัฒนเชษฐ์ อายุ 37 ปี และแฟนสาว คือ น.ส.ชิดชนก ธรรมมาบุญ อายุ 30 ปี เป็นโจทก์ร่วมฟ้องดำเนินคดีกับจำเลย คือ นายปฏิพล พรมโสภา อายุ 25 ปี นายนลธวัช พลโสภา อายุ 22 ปี และ นายวันชนะ วระวงศ์ อายุ 30 ปี ในข้อหาความผิดต่อชีวิต พยายาม ความผิดต่อร่างกาย ทำให้เสียทรัพย์ ลหุโทษ โดยมีคำพิพากษาว่า จำเลยทั้งสามมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 ประกอบมาตรา 80, 295, 358, 371, 391 ประกอบมาตรา 83

  การกระทำของจำเลยทั้งสามเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานร่วมกันใช้กำลังทำร้ายร่างกายผู้อื่น ไม่ถึงเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายและจิตใจ กับ ฐานร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่น จนได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ และ ฐานร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ เป็นการกระทำกรรมเดียว เป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 จำคุกคนละ 2 เดือน 

  นอกจากนี้ ยังมีฐานความผิด ร่วมกันพกพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยเปิดเผย โดยไม่มีเหตุสมควร ปรับคนละ 900 บาท ฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น จำคุกคนละ 12 ปี รวมจำคุกคนละ 12 ปี 2 เดือน และปรับคนละ 900 บาท ทั้งนี้ในทางนำสืบของจำเลยทั้งสาม ให้การเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง จึงพิจารณาลดโทษให้คนละกระทงหนึ่งในสาม คงจำคุกคนละ 8 ปี 1 เดือน 10 วัน และปรับคนละ 600 บาท หลังสิ้นสุดคำพิพากษา จำเลยทั้งสามถูกควบคุมตัวไปขังไว้ในห้องขังใต้ถุนศาลจังหวัดนครพนม โดยมีญาติยื่นขอประกันตัว และศาลจังหวัดนครพนม อนุญาตให้ประกันตัวในหลักทรัพย์วงเงินคนละ 350,000 บาท

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับคดีดังกล่าวถือเป็นคดีอุทธาหรณ์ สำหรับกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบก่อเหตุทะเลาะวิวาท รวมถึงก่อเหตุอุกอาจ บุกทำร้ายร่างกาย คู่อริในสถานที่สำคัญ รวมถึงห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลต่างๆ ที่เคยเป็นข่าวบ่อยครั้ง โดยคดีนี้จะเป็นคดีตัวอย่างสำหรับกลุ่มเยาวชนที่ชอบก่อเหตุวุ่นวาย และชอบทำร้ายร่างกายคนอื่น สุดท้ายมีความผิดสูงสุดถึงขั้นติดคุกหลายปี หมดอนาคตได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นาทีระทึก ตำรวจวิ่งไล่จับคนร้าย เจอฮึดสู้เอามีดฟัน ก่อนโดนรวบ
   01:24

   นาทีระทึก ตำรวจวิ่งไล่จับคนร้าย เจอฮึดสู้เอามีดฟัน ก่อนโดนรวบ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นครพนมตีกันในโรงพยาบาลตีกันหน้าห้องฉุกเฉินอ.นาแกจำคุก 12 ปีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์