กีฬา
100 year

สะพานไทยลาวคึกคัก "แรงงานต่างด้าว" แห่กลับบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์

ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2562 16:50 น.
SHARE

"แรงงานต่างด้าว" แห่เดินทางกลับบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่ ตม.ตรวจเข้มแรงงานเถื่อน และสกัดยาเสพติด พร้อมกำชับยกเว้นค่าธรรมเนียม แต่ต้องกลับเข้ามาตามกำหนด...

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางที่ จ.นครพนม ช่วงใกล้เทศกาลวันหยุดสงกรานต์ พบว่าด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม คำม่วน ได้มีแรงงานชาวลาว รวมถึงเวียดนาม ที่เดินทางไปทำงานต่างจังหวัด ได้ทยอยเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน ท่องเที่ยวในช่วงเทศกลสงกรานต์

สำหรับปีนี้ จากข้อมูลการเดินทางของด่านตรวจคนเข้าเมืองนครพนม พบว่าในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา มีแรงงานชาวลาวเดินทางกลับ ผ่านช่องทางสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม คำม่วน แล้วนับ 1,000 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบ อำนวยความสะดวก พร้อมเพิ่มมาตรการเข้มในการตรวจสอบ การเดินทาง ป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย

นอกจากนี้ ยังได้มีการอำนวยความสะดวก ตามมติคณะรัฐมนตรี ที่มีการยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมในการขออนุญาตกลับเข้าราชอาณาจักรไทย ซึ่งได้กำชับให้แรงงานเข้ามาตามกำหนด ในวันที่ 30 เม.ย.62 หากเลยกำหนดจะต้องมีการยื่นจัดทำเอกสารใหม่ และให้ปฏิบัติตามกฎหมายเข้มงวด

รวมทั้งยังดูแลอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ที่จะเดินทางเข้าออกในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมมีการคุมเข้มตรวจสอบ ป้องกันการลักลอบกระทำผิดกฎหมาย และขนส่งยาเสพติด คาดว่าปีนี้จะมีแรงงานเดินทางกลับมากกว่าทุกปี เนื่องจากรัฐบาลได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว และเปิดโอกาสให้มีการขออนุญาตเข้ามาทำงานในไทยมากขึ้น ทำให้ในช่วงเทศกาลปีนี้แรงงานถือโอกาสกลับไปเยี่ยมบ้านอย่างคึกคัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานต่างด้าวสงกรานต์ 62สะพานมิตรภาพไทยลาวกลับบ้านสงกรานต์นครพนมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้