ระวังน้ำ..ฤดูแล้ง

ข่าว

ระวังน้ำ..ฤดูแล้ง

สะ-เล-เต

  3 เม.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  แม้ปีนี้จะเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ แต่กระนั้น กรมชลประทาน ได้ออกมายืนยันในพื้นที่เขตชลประทานจะไม่ขาดแคลนน้ำแน่นอน

  อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่มีความกังวล...การทำนาต่อเนื่อง หรือทำนาปรังรอบที่ 2

  เขื่อนลำตะคอง จ.นครราชสีมา ปีนี้น้ำค่อนข้างดี เข้าสู่ฤดูแล้ง (1 พ.ย.61) มีน้ำ 264.42 ล้าน ลบ.ม. หรือ 84.08% ของความจุ คณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC) เขื่อนลำตะคอง ซึ่งมาจากตัวแทนของกลุ่มผู้ใช้น้ำและผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้วางแผนในการจัดสรรน้ำไว้ทั้งหมด 140 ล้าน ลบ.ม. ในจำนวนนี้เพื่อนาปรังและเพาะปลูกฤดูแล้งจำนวน 48 ล้าน ลบ.ม. ส่วนที่เหลือต้องสำรองไว้ใช้ในช่วงต้นฤดูฝน...ทำให้มีน้ำทำนาปรังได้กว่า 50,000 ไร่ และมีน้ำเพียงพอใช้ในกิจกรรมอื่นๆไปจนสิ้นฤดูแล้ง

  ยกเว้นถ้าเกษตรกรทำนาปรังรอบ 2 จะส่งผลกระทบต่อน้ำที่ใช้ทำน้ำประปาซึ่งจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดแคลนเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งยังจะทำให้น้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศไม่สมดุล ซึ่งจะทำให้แม่น้ำลำตะคองที่ไหลผ่านตัวเมือง จ.นครราชสีมา เกิดการเน่าเสีย ชุมชนเดือดร้อน ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างแน่นอน

  พื้นที่ชลประทานอื่นๆมีปัญหาแบบเดียวกัน โดยเฉพาะลุ่มเจ้าพระยา ขณะนี้ปลูกข้าวนาปรังเกินแผนไปกว่า 550,000 ไร่ และเกษตรกรส่วนหนึ่งได้ทำนาปรังรอบ 2 อีกด้วย อาจส่งผลกระทบต่อกิจกรรมการใช้น้ำในภาคส่วนอื่นๆได้

  อีกปัญหาหนึ่งที่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูแล้ง...น้ำทะเลหนุนสูงกระทบต่อคุณภาพน้ำเพื่อการเกษตรและทำน้ำประปา

  ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน บอกว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ตรวจสอบคุณภาพน้ำอย่างต่อเนื่อง ทั้งน้ำเค็มและน้ำเสีย โดยเฉพาะ แม่น้ำสายสำคัญๆ เจ้าพระยา แม่กลอง ท่าจีน บางปะกง-ปราจีนบุรี และ เพชรบุรี จะต้องบริหารจัดการน้ำให้สัมพันธ์กับการขึ้นลงของน้ำทะเล พร้อมควบคุมการเปิดปิดประตูระบายน้ำตามคลองต่างๆไม่ให้น้ำเค็มไหลเข้าพื้นที่การเกษตร...ตรวจวัดค่าเป็นรายชั่วโมงจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูแล้ง

  ขณะนี้ยังไม่พบปัญหาเรื่องความเค็มและน้ำเน่าเสียแต่อย่างใด.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
  00:31

  ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์