ไลฟ์สไตล์
100 year

เลิกระเบิดแก่งแม่โขง “ดอน” กล่อมจีนระบบนิเวศพัง!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 มี.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

กับสร้างปัญหาเรื่อง ‘เขตแดน’

ชาวบ้านสามเหลี่ยมทองคำเฮ “ดอน” เผยข่าวดีจับเข่าคุย รมว. ต่างประเทศจีน จีนเห็นใจข้อกังวลไทย-ลาว และเมียนมาเห็นพ้องยกเลิกระเบิดแก่งในแม่น้ำโขง ไทยยกเหตุผลปัจจุบันมีเส้นทางคมนาคมให้เลือกมากมายทั้งทางรถ-รถไฟ-ขนส่งทางอากาศ หมดความจำเป็นบอมบ์เกาะแก่งทำลายระบบนิเวศ กระทบวิถีชีวิตคนริมฝั่งน้ำ ก่อปัญหาเขตแดน

ข่าวแนะนำ

หลังจากประชาชนในพื้นที่ ภาคประชาสังคมและตัวแทนองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) พยายามเคลื่อนไหวคัดค้านการระเบิดแก่งในแม่น้ำโขง ล่าสุดมีความคืบหน้าชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเมื่อวันที่ 9 มี.ค.นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการหารือร่วมกับนายหวัง อี้ รมต.ต่างประเทศจีน ที่ได้เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการเมื่อเร็วๆนี้ว่า เราได้ร่วมหารือกันหลายประเด็น ทั้งประเด็นภูมิภาคและทวิภาคี หนึ่งในนั้นมีประเด็นที่มีข้อห่วงกังวลของประชาชนทั้งในไทย ลาว และเมียนมา เกี่ยวกับการระเบิดเกาะแก่งในแม่น้ำโขง โดยเฉพาะจุดที่เลยขึ้นไปจากบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ โดยตนได้หารือและทำความเข้าใจกับนายหวัง อี้ เกี่ยวกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น หากมีการระเบิดเกาะแก่งในแม่น้ำโขงเพื่อให้เรือลำใหญ่เดินทางขึ้นไปได้ แต่จะเพื่อการใดยังไม่ชัดเจน

นายดอนกล่าวอีกว่าปัจจุบันมีเส้นทางคมนาคมมากมายในพื้นที่ดังกล่าว ทั้งทางเดินรถ รถไฟ และทางอากาศ ความจำเป็นที่จะระเบิดเกาะแก่งในแม่น้ำโขงน่าจะหมดไป เพราะนอกจากจะทำลายระบบนิเวศวิทยา ซึ่งทำให้ธรรมชาติเสียหาย วิถีชีวิตของผู้คนริมฝั่งน้ำยังจะได้รับผลกระทบ รวมถึงเรื่องเขตแดนระหว่างไทยกับเพื่อนบ้านในบริเวณดังกล่าวก็จะได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ฉะนั้นไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะระเบิดเกาะแก่งในแม่น้ำโขง ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาตามมาในหลากหลายมิติ เราได้รับการตอบรับด้วยความเข้าใจจากฝ่ายจีนที่เห็นพ้องกันว่าจะยกเลิกการระเบิดเกาะแก่งในแม่น้ำโขง จึงถือเป็นผลการประชุมที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ เพราะฝ่ายจีนเขารับทราบ ข้อห่วงกังวลต่างๆของเราเป็นอย่างดี นายดอนกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำโขงสามเหลี่ยมทองคำระเบิดแก่งระเบิดแก่งแม่น้ำโขงยกเลิกเอ็นจีโอข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 06:34 น.