ไลฟ์สไตล์
100 year

ครูจอมทรัพย์ ยังหาเงินประกันไม่ครบ 8 แสน นอนคุกยาว แต่ไม่เครียด

ไทยรัฐออนไลน์
9 มี.ค. 2562 14:38 น.
SHARE

ครูจอมทรัพย์ ยังถูกขังในเรือนจำจังหวัดนครพนม แม้ศาลอุทธรณ์ฯจะให้ประกันตัวในคดีปั้นพยานเท็จ แต่ไม่มีเงิน 8 แสนมาวางศาล เจ้าตัวไม่เครียด คุ้นเคยดี เพราะต้องโทษถูกขังเป็นครั้งที่ 3 แล้ว 

วันที่ 9 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานการยื่นประกันตัว ครูจอมทรัพย์ หรือ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 57 ปี อดีตข้าราชการครู หลังศาลตัดสินจำคุก พร้อมพวก อีก 9 คน ในคดี สร้างพยานหลักฐานเท็จ กรณีมีการขอรื้อฟื้นคดี ตามพระราชบัญญัติการรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526 อ้างว่าตกเป็นแพะ เหตุเกิดตั้งแต่ปี 2554 แต่สุดท้าย ศาลพิจารณาตัดสินว่ามีความผิดจริง และถูกดำเนินคดีใหม่ ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ศาลจังหวัดนครพนม ได้มีคำพิพากษาตัดสิน ให้ครูจอมทรัพย์ จำคุก 8 ปี โดยไม่รอลงอาญา พร้อมพวกที่เป็นพยาน เกี่ยวข้อง รวม 8 คน ถูกตัดสินจำคุก ลดหลั่นกันไป 

ข่าวแนะนำ

หลังมีคำพิพากษา ศาลได้อนุญาต ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลย แต่ครูจอมทรัพย์ ยังติดปัญหาถึงแม้ศาลอุทธรณ์ภาค 4 จะอนุญาต ให้ประกันตัว แต่ติดที่เงินประกันไม่พอ ซึ่งศาลกำหนดไว้ที่ 8 แสนบาท ขาดอีก ประมาณ 6 แสน ต้องถูกนำตัวไปฝากขังที่เรือนจำกลางจังหวัดนครพนม ส่วนนายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง เพื่อนสนิท ถูกศาลตัดสินจำคุก 7 ปี 9 เดือน มีเงินวางประกันครบ 8 แสนบาท จึงได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับครูจอมทรัพย์ พบว่า ยังมีความเป็นอยู่ตามปกติในเรือนจำ ไม่มีความเครียด โดยทางเรือนจำกลางจังหวัดนครพนม ได้คุมตัวไว้ในแดนแรกรับ เชื่อว่า ครูจอมทรัพย์ จะสามารถปรับตัว รวมถึงทำใจได้ เพราะก่อนนี้ ในช่วงระหว่างการรอไต่สวนพิจารณาคดี หลังศาลตัดสินยกคำร้อง ได้ถูกจับกุมนำตัวส่งเรือนจำ ตั้งแต่ ช่วงเดือน พฤศจิกายน 2560 เพิ่งได้รับอนุญาต ประกันตัว เมื่อเดือนสิงหาคม 2561 และในปี 2556 ช่วงถูกดำเนินคดีข้อหาขับรถชนคนตาย ศาลได้ ตัดสินจำคุก 3 ปี 2 เดือน แต่อยู่ในเรือนจำ แค่ 1 ปี 6 เดือน หลังได้รับการอภัยโทษ ออกมาเมื่อปี 2558 สุดท้ายต้องกลับเข้าไปอีก ซึ่งหลังเข้าไปในเรือนจำ ยังไม่พบข้อมูลว่ามีญาติ มาติดต่อเยี่ยม 

จากการสอบถาม นายประทีป นวลเศรษฐ อายุ 54 ปี ทนายครูจอมทรัพย์ ระบุว่า ในเรื่องการเงินประกันขออนุญาต ปล่อยตัวครูจอมทรัพย์ ตอนนี้ ยังไม่มีกำหนด เพราะทางญาติ กำลังเร่งหาเงิน ขาดอีกประมาณ 6 แสนบาท แต่หากยังหาไม่ได้ ก็จะต้องอยู่ในเรือนจำ วันใดที่พร้อม มีวงเงินครบ เมื่อนำไปวางต่อศาล จะได้รับการปล่อยตัวทันที ส่วนการขออุทธรณ์คดี ทางทนายความอยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งมีระยะเวลาประมาณ 30 วัน สามารถขอขยายได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครูจอมทรัพย์จำคุกครูจอมทรัพย์จอมทรัพย์ แสนเมืองโคตรไม่มีเงินประกันตัวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:05 น.