ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบยายเกือนวัย 92 อยู่คนเดียวลำพังที่สุรินทร์ วอนคนใจบุญช่วย

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2562 16:15 น.
  SHARE

  ยายตาฝ้าฟางวัย 92 ปี ชาวสุรินทร์ อยู่คนเดียวในกระท่อมที่บ้านหนองโบสถ์ ตำบลทุ่งมน บ้านที่อยู่ก็ฟื้นผุที่นอนก็พังจนแทบนอนไม่ได้ ไม่มีห้องน้ำไว้ขับถ่าย วอนคนใจบุญช่วยซ่อมบ้าน...  

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 135 บ้านหนองโบสถ์ ตำบลทุ่งมน อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ สภาพเป็นกระท่อมมากกว่าบ้าน ยกพื้นสูงเหนือดินเล็กน้อย สภาพเก่า เสาเอียงโยกเยก หลังคาสังกะสีเก่า ผุมีรูรั่ว ฝาบางส่วนตีปิดด้วยสังกะสี บางส่วนตีปิดด้วยไม้เก่าที่ชาวบ้านบริจาค ไม่มีหน้าต่าง มีเพียงประตูบานเดียว ในบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้เช่นบ้านคนทั่วไป ไม่มีห้องน้ำ ปลูกอยู่ชายหมู่บ้าน เป็นบ้านของนางสาวเกือน อย่านอนใจ ยายสาวโสดวัย 92 ปี ดวงตาก็ฝ้าฟางมองเห็นเลือนราง และหูตึงด้วยวัยชรา มีพี่น้องร่วมสายเลือด 4 คน เสียชีวิตหมดแล้ว

  จากการเดินทางไปเยี่ยม พบยายเกือน กำลังกินข้าวคนเดียวบนกระท่อม โดยนั่งข้างเตาหุงข้าว ติดปลายที่นอนที่ยายใช้หลับนอน ด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว ไม่มีหน้าต่าง หลังคาเตี้ยจนยืนไม่ได้ พื้นปูด้วยไม้ที่ใกล้ผุพัง กระดานแยกเป็นร่องมองเห็นพื้นดิน ยายกินข้าวที่หุงเองด้วยเตาถ่าน กินด้วยมือแบบคนโบราณ มือนี้มีเพียงน้ำพริก กับผักกาด ยายกินข้าวจานเดียวก็อิ่ม ตักน้ำในถังใส่สีทาบ้านด้วยขันขึ้นมาดื่ม แล้วล้างมือด้วยน้ำที่เหลือ ระหว่างนี้เห็นไก่ตัวผู้ที่ยายเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน เดินมาจิกกินข้าวที่เหลือในจาน และที่ยายกินหกลงบนพื้นไม้ ยายบอกเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน รักไก่นี้มาก กินนอนอยู่บนกระท่อมกับยายตลอด

  จากการสอบถามยายเกือน ให้ข้อมูลได้เพียงบางเรื่องเท่านั้น เพราะเริ่มลืมเลือนด้วยอายุที่มากแล้ว ยายบอกเราแบบคนอารมณ์ดีว่า ไม่ต้องการรบกวนใคร อยากได้เตียงกับที่นอนใหม่เท่านั้น ทั้งที่สภาพที่นอนยายเก่าจนมองไม่ออกว่าเป็นที่นอน และอยากได้ข้าวของไว้ทำบุญเวลาพระมาบิณฑบาตในหมู่บ้าน

  นายเนือง บุญกระจาย อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199 หมู่ 9 ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านหนองโบสถ์ ตำบลทุ่งมน ที่มีบ้านติดกับยาย และเป็นอีกคนที่ว่างจะมาดูแล บอกเราว่า ยายเกือนอายุมากแล้ว บางครั้งจะลืมเลือน ฝาบ้าน บันไดที่ผุงพัง ก็ได้ชาวบ้านมาช่าช่วยกันหากระดานมาซ่อม แต่ไม่มีห้องน้ำ อาศัยป่ากล้วยข้างบ้าน ทุ่งนาหลังบ้านถ่ายทุก แต่ก็มีน้ำประปาหมู่บ้านใช้กินใช้อาบ ซึ่งหลานชายจะมาจัดเตรียมไว้ให้ทุกวัน ว่างชาวบ้านก็จะมาช่วยปัดกวาดให้ เคยมีกาชาดอำเภอปราสาทนำสิ่งของมาให้ แต่ยายเกือนยังมีหลานอีกคนที่อยู่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่คอยเวียนมาดูทุกเดือน ตามกำลังเท่าที่หลานจะทำได้

  สอบถามหรือช่วยยายเกือน ที่นายเนือง บุญกระจาย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองโบสถ์ หมายเลขโทรศัพท์ 089-947-9297 ยังไม่มีเลขบัญชีธนาคาร ของยายเกือน อย่านอนใจ ผู้มีจิตเมตตาติดต่อช่วยเหลือได้ทางโทรศัพท์ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกือน อย่านอนใจสุรินทร์ธารใจไทยรัฐคนแก่คนแก่อยู่ลำพังข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้