ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ป้าร้องสื่อ หลานถูกเจ้าหนี้ ใช้ปีนเสาไฟ พลัดตกพื้นสลบคาที่ ป่วยอัมพาต

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2562 19:06 น.
  SHARE

  ป้าพาสื่อเยี่ยมดูอาการหลานชาย นอนป่วยเป็นอัมพาตในห้องไอซียู หลังนายทุนเงินกู้ขอร้องเชิงบังคับ ให้หลานปีนเสาไฟฟ้า เพื่อลากสายไฟเข้าที่นา แต่บันไดลิงเกิดหัก ร่างร่วงกระแทกพื้นจนสลบคาที่ กลายเป็นผู้ป่วยอัมพาตนอนติดเตียง หลังเกิดเหตุนายทุนไม่เคยเหลียวแล วอนขอความยุติธรรม

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นางถนอม ดวงเข็ม อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4 หมู่ 11 ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ว่า ขณะนี้หลานชายชื่อ นายพิชัยยุทธ ลุนสำโรง อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99 หมู่ที่ 6 ต.สำโรง อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู รพ.ศูนย์ขอนแก่น มาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้ว โดยผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ขาและแขนทั้งสองข้างขยับเขยื้อนไม่ได้ ต้องเจาะคอให้อาหารเหลวทางสายยาง ซึ่งขณะนี้แพทย์ที่ทำการรักษาลงความเห็นแล้วว่า ผู้ป่วยกลายเป็นอัมพาตแล้ว

  โดย นางถนอม เปิดเผยถึงรายละเอียดการป่วยของหลานชายว่า หลังจากพ่อแม่ตาย หลานชายก็อยู่บ้านที่ อ.หนองสองห้อง เพียงคนเดียว และยังเป็นโสด ต่อมาทราบจากเพื่อนๆ ในหมู่บ้านว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 17 ม.ค.62 ที่ผ่านมา หลานชายได้รับการร้องขอจากนายทุนเงินกู้ที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งหลานชายได้กู้เงินมา 4,000 บาท ขาดส่งดอกเบี้ย 400 บาท นายทุนไปหาที่บ้านร้องขอในลักษณะขู่บังคับให้หลานชายเอาท่อนเหล็กไปต่อปลายเสาไฟฟ้า ซึ่งเป็นเสาไม้ต่อให้สูงขึ้น เพราะนายทุนต้องการวางสายไฟจากบ้านเข้าไปที่นาของตัวเอง โดยเสาไฟฟ้าเดิมเป็นเสาไม้สูงประมาณ 4-5 เมตร นายทุนจึงต้องการนำเสาเหล็กขึ้นไปต่อที่ปลายของเสาไม้ให้สูงขึ้นไปอีก หลานชายได้ปฏิเสธไป เพราะไม่เคยปีนเสาสูงและไม่มีอุปกรณ์ช่วยในการปีนเสา แต่นายทุนก็ได้ทวงบุญคุณ เพราะหลานชายยังติดค้างหนี้เงินกู้อยู่ทั้งต้นและดอกเบี้ยรวมเป็นเงิน 4,400 บาท

  "หลานชายกลัว แต่ด้วยความเกรงใจเจ้าหนี้ที่มีน้ำใจเคยให้ยืมเงิน จึงได้ชวนเพื่อนๆ ในหมู่บ้านอีกประมาณ 5 คน พากันออกไปทำงานให้กับนายทุน ซึ่งเพื่อนๆ แต่ละคนก็ไม่มีใครกล้าปีนเสาไฟฟ้า ภาระจึงตกมาอยู่ที่หลานชาย หลานชายได้แบกท่อนเหล็กปีนขึ้นไปโดยใช้บันไดลิง ปีนจนถึงปลายเสาแล้ว แต่ยังไม่ได้ทำการต่อปลายเสา ปรากฏว่าขั้นบันไดลิงเกิดหัก ทำให้ร่างหลานชายตกลงมากระแทกกับพื้นสลบคาที่ เพื่อนๆ จึงได้โทรแจ้งรถกู้ภัย รพ.หนองสองห้องมารับ และทำการส่งตัวต่อมารับการรักษาที่ รพ.หนองสองห้อง แต่อาการหนักจึงส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.ศูนย์ขอนแก่น ตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงขณะนี้เป็นเวลาเดือนกว่าแล้ว นายทุนไม่เคยมาเยี่ยมดูอาการเลย"

  นางถนอม เปิดเผยต่อว่า แพทย์ทำการการตรวจเช็กร่างกายพบว่า กระดูกต้นคอแตก กระดูกสันหลังคดงอผิดรูปทับเส้นประสาท แพทย์จึงทำการผ่าตัดต้นคอเพื่อรักษากระดูกที่แตก และทำการจัดกระดูกสันหลังใหม่ รวมทั้งเจาะลำคอเพื่อดูดเสลด และให้อาหารเหลวทางสายยาง ขณะนี้คนเจ็บยังหายใจเองไม่ได้ แพทย์ต้องให้ออกซิเจนช่วยในการหายใจ แพทย์ยังไม่สามารถส่งตัวผู้ป่วยกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ ล่าสุดแพทย์ลงความเห็นแล้วว่า ผู้ป่วยเป็นอัมพาตและจะเป็นผู้ป่วยติดเตียง จึงได้ติดต่อไปยังนายทุนเงินกู้รายดังกล่าวว่า ขอให้ออกมารับผิดชอบกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพราะตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุ นายทุนไม่เคยสนใจมาเยี่ยมดูอาการเลย เมื่อขอให้ชดใช้เป็นเงิน นายทุนบอกว่าจะให้เงินได้เพียง 5,000 บาทเท่านั้น แต่จะต้องหักเงินกู้ที่หลานชายยืมไปทั้งต้นทั้งดอก ที่เหลือจะให้เงินสดและเป็นอันจบสิ้นกัน ซึ่งไม่ยุติธรรมเลย

  ต่อมา นางถนอม ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าเยี่ยมดูอาการหลานชายที่นอนรักษาตัวใน รพ.และมีเพียงนางถนอมที่เป็นญาติเพียงคนเดียวที่ต้องคอยดูแล และหากแพทย์ให้ออกจาก รพ. ภาระการเลี้ยงดูหลานชายซึ่งเป็นผู้ป่วยอัมพาตนอนติดเตียงก็จะตกอยู่ที่นางถนอมเพียงคนเดียว ซึ่งนางถนอมบอกกับผู้สื่อข่าวทั้งน้ำตาว่า ไม่ได้มีเงินทองมากมาย จึงอยากให้นายทุนเงินกู้มีน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันบ้าง.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ้าหนี้เงินกู้พลัดตกเสาไฟอัมพาตร้องสื่อข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้