ไลฟ์สไตล์
100 year

ตรวจสอบที่ดินพิพาท ที่ผาแต้ม 3 หมู่บ้านอยู่ก่อนเป็นอุทยานฯ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2562 16:22 น.
SHARE

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่ดินทับช้อน เขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม 19 คน ลงมติเป็นเอกฉันท์ 3 หมู่บ้านทำกินก่อนประกาศเขตอุทยาน มีหลักฐานแนวเขตร่องรอยการทำกินชัดเจน พีคสุด พบแนวเขตอุทยาน อ้างครอบคลุมพื้นที่ ดอนกุ่มกลางแม่น้ำโขง ประเทศเพื่อนบ้าน

จากกรณี ผู้ใหญ่บ้าน 3 หมู่บ้าน บ้านกุ่ม บ้านตามุย และบ้านท่าล้ง ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี นำชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาที่ทำกินทับซ้อนกับเขตอุทยานผาแต้ม และถูกแจ้งความดำเนินคดี ฐานบุกรุกจำนวน 6 ราย ยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อขอความเป็นธรรมและตรวจพิสูจน์แนวเขตพื้นที่อุทยานฯ กับที่ดินทำกินของชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน ต่อมา คณะกรรมการตรวจสอบที่ดินดังกล่าวได้ทำการสำรวจตรวจสอบแนวเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม พร้อมจัดทำแผนที่ลงพิกัดจุด สอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทำกินของชาวบ้าน

ข่าวแนะนำ

นายปรีดา ชนะพลชัย รักษาราชการแทนนายอำเภอโขงเจียม ประธานการประชุม เปิดเผยข้อสรุปต่อผู้สื่อข่าว หลังการประชุมว่า การลงพื้นที่สำรวจจริงของคณะกรรมการ กรณีอุทยานแห่งชาติผาแต้มพิพาทกับชาวบ้านเรื่องของที่ทำกิน ชาวบ้านได้นำผลการสำรวจตามแนวเขตที่เชื่อได้ว่าเป็นแนวเขตที่ทำกินเอาไว้ มีหลักฐานร่องรอยการทำกินที่เชื่อว่า ราษฎรทำกินอยู่ก่อนที่จะมีการประกาศเป็นเขตอุทยาน จะยึดเอาแนวเขตที่คณะทำงานเดินสำรวจนี้นำเสนอผู้ที่มีอำนาจตามลำดับชั้น โดยจะนำเสนอผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อให้คณะทำงานในระดับจังหวัดได้ตรวจดูว่าจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร ส่วนในระดับพื้นที่ ทำเพียงแค่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ นายปรีดา กล่าวอีกว่า จากการสำรวจปัจจุบันด้วยความรู้สึก ด้วยเครื่องมือปัจจุบันจะเห็นว่ามีร่องรอยการทำกิน สอบถามชาวบ้านก็บอกว่า ทำกินมาก่อนประกาศเขตอุทยานข้อเท็จจริงมาอย่างนี้

นายอำนวย หาญปราบ ประธานคณะทำงานให้สัมภาษณ์ว่า คณะทำงานสำรวจแนวเขตของปี 34 ซึ่งทุกคนเห็นพ้องไปในแนวเดียวกันหมด ซึ่งมีการประชุม การจับ GPS จาก 3 หน่วยงานจำนวน 4 ชุด ผลออกมาเป็นแนวเดียวกันทั้งหมด แต่สำหรับการประชุมในวันนี้ ตอนสุดท้ายมีการเห็นต่างในส่วนของป่าไม้กับอุทยาน ซึ่งมันเป็นธรรมดาที่เขาต้องแย้งอยู่แล้ว แต่เสียงส่วนใหญ่เห็นชอบด้วย

สำหรับการแก้ไขปัญหาอย่างไรจะให้เป็นธรรมกับชาวบ้าน ซึ่งตอนนี้เราพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ชาวบ้านได้อยู่มาก่อนจริง ด้านทิศเหนือเป็นเขตอุทยาน ด้านล่างลงมาถึงริมโขง เป็นของชาวบ้าน 

ด้านนายธีระเกียรติ แก้วใส ผู้ใหญ่บ้านท่าล้ง กล่าวถึงคดีของชาวบ้านทั้ง 6 คนว่า ในสัปดาห์หน้านี้จะพาลูกหลานทั้ง 6 คน ที่ถูกอุทยานแจ้งดำเนินคดีไปมอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยจะนำหลักฐานที่มีอยู่ทั้งหมดว่า ชาวบ้านอยู่มาก่อนอุทยานเป็น 100 ปี มอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ซึ่งในวันนั้นจะมีชาวบ้านท่าล้งทั้งหมู่บ้าน และขาวบ้านตามุ่ย บ้านกุ่ม เดินทางมาให้กำลังใจผู้ที่เข้ามามอบตัวด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุทยานผาแต้มที่ทำกินก่อนประกาศอุทยานพื้นที่พิพาททับซ้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 09:38 น.