ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อุบลฯ เลือก บ่อน้ำโจ้ก เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ประกอบพลีกรรมตักน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2562 23:30 น.
  SHARE

  ภาพประกอบจากกูเกิล สตรีทวิว

  จ.อุบลราชธานี เลือก บ่อน้ำโจ้ก อ.วารินชำราบ เพื่อใช้ในพิธีประกอบพลีกรรมตักน้ำ วันที่ 6 เม.ย. และเลือกวัดสุปัฏนารามวรวิหารเป็นสถานที่ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก เพื่อใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก...


  นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า จังหวัดอุบลราชธานีได้พิจารณาเลือก บ่อน้ำโจ้ก อำเภอวารินชำราบ เพื่อเตรียมจัดทำน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของจังหวัดอุบลราชธานี บ่อน้ำ นี้เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองวารินชำราบ เป็นน้ำตามธรรมชาติ ที่ไหลรินตลอดเวลา เกิดจากแหล่งน้ำใต้ดิน ณ บริเวณซึ่งเรียกกันว่า “คำน้ำแซบ” หมายความว่า น้ำซับน้ำซึม มีรสอร่อย ท้องถิ่นนี้ จึงมีชื่อว่า“บ้านคำน้ำแซบ” เดิมตั้งในเขตตำบลคำน้ำแซบ แต่เมื่อมีการแบ่งพื้นที่ท้องถิ่นใหม่ จึงตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ อำเภอวารินชำราบ ห่างจากตัวจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 2 กิโลเมตร  

  น้ำโจ้กเมืองวารินชำราบ เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ได้นำไปใช้เพื่อประกอบพิธี ถือน้ำพิพัฒน์สัตยา เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2530 ได้มีการบูรณะปรับปรุงใหม่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในวโรกาสที่ทรงมีพระชนมพรรษา 5 รอบ และทางราชการได้นำ น้ำโจ้ก เข้าร่วมในพิธีกาญจนาภิเษก ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 9 และในปีพุทธศักราช 2542 จังหวัดอุบลราชธานี ได้ใช้แหล่งน้ำจาก “น้ำโจ้ก” แห่งนี้ทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ทูลเกล้าฯ ถวายในพระราชพิธี มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ เมื่อปีพุทธศักราช 2542 และในงานพระราชพิธีเสด็จออกมหาสมาคมรับการถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554    

  จังหวัดอุบลราชธานี จึงได้พิจารณาคัดเลือกแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ แห่งนี้ ในพิธีประกอบพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในวันที่ 6 เมษายน 2562   เพื่อนำไปใช้ประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10   ส่วนสถานที่ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก ในวันที่ 8 เมษายน 2562 จังหวัดได้เลือกวัดสุปัฏนารามวรวิหาร เนื่องจากเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหารแห่งแรกของจังหวัด ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกรชาวอุบลราชธานีเป็นครั้งแรก และยังเคยใช้ประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา และยังใช้เป็นสถานที่ สร้างพระเมรุมาศจำลอง ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ่อน้ำโจ้กอุบลราชธานีแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกประกอบพลีกรรมตักน้ำข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้