เพลิงพิโรธ โหมไหม้โกดังสินค้ากลางเมืองสกลฯ เผาวอดเกือบหมด ไร้เจ็บ-ตาย

ข่าว

  เพลิงพิโรธ โหมไหม้โกดังสินค้ากลางเมืองสกลฯ เผาวอดเกือบหมด ไร้เจ็บ-ตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.พ. 2562 02:01 น.

  เกิดเหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บที่นอนกลางเมืองสกลนคร ชาวบ้านแตกตื่นขนของวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น จนท.ใช้เวลากว่า 4 ชม.จึงคุมเพลิงได้ พบสินค้าภายในถูกเผาวอดเกือบหมด เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ-ประเมินความเสียหายไม่ได้

  เมื่อเวลา 18.30 วันที่ 21 ก.พ.62 ศูนย์วิทยุ 191 สภ.เมืองสกลนคร ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่บริเวณซอยหลังธนาคารมุสลิม ย่านธุรกิจ ถนนรัฐพัฒนา ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร จึงประสานงานไปยังเทศบาลนครสกลนคร เพื่อขอกำลังสนับสนุนรถดับเพลิงไปยังที่เกิดเหตุ และรายงานไปยัง นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร พล.ต.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย ผบ.มทบ.29 นายวิชาญ แท่นหิน หัวหน้า สนง.ปภ.สกลนคร นายโกมุท ทีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีนครสกลนคร เพื่อเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

  ที่เกิดเหตุอยู่ในซอยกำจัดภัย 8 ถ.กำจัดภัย ภายในเขตเทศบาลนครสกลนคร พบว่า เป็นอาคารตึกปูน 3 ชั้น พบเพลิงกำลังโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากภายในเป็นที่เก็บสินค้าประเภทที่นอนขนาดต่างๆ ของห้างนิวมอลล์ สกลนคร มากกว่า 1,000 ชิ้น ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี แม้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะพยายามระดมฉีดน้ำอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังไม่สามารถทำการดับเพลิงได้ เนื่องจากซอยทางเข้าจุดเกิดเหตุเป็นซอยค่อนข้างแคบ รถดับเพลิงขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าไปถึงได้ ส่งผลให้ไฟยังคงลุกลามต่อเนื่อง โดยเปลวเพลิงลุกโหมออกจากโกดังอย่างน่ากลัว ทำให้ประชาชนที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ต่างพากันแตกตื่นและเก็บข้าวของหนีออกห่างจากที่เกิดเหตุกันจ้าละหวั่น รวมไปถึงห้างร้านต่างๆบนถนนรัฐพัฒนา ที่อยู่ติดกับจุดเกิดเหตุต้องขนย้ายสิ่งของมีค่าออกมาอย่างเร่งรีบ โดยมีกำลังทหารจาก มทบ.29 อาสาสมัครและชาวบ้านเข้าทำการช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของ

  ภายหลังเจ้าหน้าที่ระดมรถฉีดน้ำ จากรถดับเพลิง กว่า 30 คัน นานกว่า 2 ชั่วโมง ก็ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ต่อมาเวลา 20.30 น.ก็ได้รับการสนับสนุนรถกระเช้าดับเพลิงขนาดใหญ่จาก ศูนย์ ปภ.เขต 7 สกลนคร เข้าทำการดับเพลิง โดยใช้รถดับเพลิงกระเช้าขึ้นฉีดสกัดกั้นเปลวเพลิง ไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่ต้องทำการเปิดห้องด้านหน้าหลายจุด เพื่อนำสายดับเพลิงไปฉีดสกัดกั้นการลุกไหม้ และขนย้ายสิ่งของออกมาด้านหน้า และพบว่าเพลิงที่ลุกไหม้ยังอยู่ใกล้กับธนาคารอิสลามและร้านค้าต่างๆ ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงกับการที่เพลิงจะลุกลามมาถึง

  กระทั่งเวลาประมาณ 22.30 น. หลังจากระดมฉีดน้ำนานกว่า 4 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็สามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ แต่ยังไม่สามารถทำการดับได้โดยสิ้นเชิง เนื่องจากเชื้อเพลิงที่เป็นที่นอนขนาดต่างๆ ที่ผลิตจากวัสดุหลายชนิดทั้งที่นอนยางพารา ที่นอนผ้าใยสังเคราะห์ ที่วางทับซ้อนกันหลายชั้น ทำให้ยากต่อการดับได้สนิท โดยเฉพาะที่นอนที่อยู่ด้านล่างยังคงครุกรุ่นและพร้อมจะปะทุขึ้นมาได้ทุกเมื่อ เจ้าหน้าที่จึงยังคงต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไว้ เพื่อไม่ให้เพลิงปะทุขึ้นมาอีก

  เบื้องต้นทราบข้อมูลจาก นายเบิกฤกษ์ วงศ์สีดา ช่างประจำห้างนิวมอลล์ เปิดเผยว่า โกดังที่เกิดเหตุสูง 3 ชั้น เจ้าของ คือ นายนคร วุฒิวรรณวานิช โดยขณะที่ตนกำลังเดินทางกลับพร้อมกับคนงาน เจ้าของร้านก็โทรไปตามว่า ให้กลับมาช่วยขนของด้วย เพราะเกิดไฟไหม้ที่โกดัง จึงรีบขี่รถจักรยานยนต์กลับมา เมื่อมาถึงก็พบเพลิงกำลังโหมไหม้อย่างรุนแรง โดยสามารถเข้าไปขนที่นอนออกมาได้เล็กน้อยเท่านั้น ส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่จมอยู่ในกองเพลิงทั้งหมด ส่วนสาเหตุในเบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปได้ และยังประเมินความเสียหายจากเพลิงไหม้ครั้งนี้ไม่ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้เพลิงไหม้ไฟไหม้โกดังเพลิงลุกไฟไฟไหม้โกดังสินค้าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์