ชุมชนเกษตร"ปลูกฮัก"แจ๋ว ต่อยอดเสริมรู้ อธิบดี พด.จนสินค้าถูกนำเข้าห้าง

ข่าว

ชุมชนเกษตร"ปลูกฮัก"แจ๋ว ต่อยอดเสริมรู้ อธิบดี พด.จนสินค้าถูกนำเข้าห้าง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2562 17:41 น.

อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน ลงพื้นที่ยโสธรพบกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์กลุ่มปลูกฮัก แตงโมอินทรีย์ ที่ทาง พด.ได้ลงสร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการปรับปรุงดิน ทำปุ๋ยพืชสด และปุ๋ยหมัก ผลิตสารไล่ป้องกันแมลงศัตรูพืช จนสินค้าสามารถส่งไปขายยังซุปเปอร์มาร์เก็ตภายใต้ชื่อสินค้า "ปลูกฮัก"...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.62 นางสาวเบญจพร ชาครานนท์ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน ลงพื้นที่บ้านเหล่าฝ้าย ตำบลลุมพุก อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร พบกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์กลุ่มปลูกฮัก แตงโมอินทรีย์ โดย นายพรทวี ศรีสง่า ประธานกลุ่มปลูกฮัก เปิดเผยว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์กลุ่มปลูกฮัก ปัจจุบัน มีสมาชิก 221 ราย ทางกลุ่มมีการปลูกข้าวหอมมะลิแปลงใหญ่เป็นหลัก และต่อยอดใช้พื้นที่นาหลังการปลูกข้าว มาปลูกแตงโมอินทรีย์พันธุ์กินรี สร้างรายได้เสริม ในพื้นที่ 500 ไร่ ที่ผ่านมาตรฐานการรับรองเกษตรอินทรีย์แบบมีส่วนร่วม (PGS) ของกรมพัฒนาที่ดิน โดยจำหน่ายผลผลิตผ่าน บริษัทปลูกฮัก ประเทศไทย ส่งสินค้าให้ Top supermarket ภายใต้ชื่อสินค้า "ปลูกฮัก"

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์กลุ่มปลูกฮัก แตงโมอินทรีย์ มีการบริหารงานกลุ่มอย่างเข้มแข็งและจัดการอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่กระบวนการต้นทางถึงปลายทาง ได้แก่ การเตรียมคน เตรียมพื้นที่ ปรับปรุงดิน ควบคุมคุณภาพการผลิต และทำการตลาด ทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่มั่นคง ต้นทุนการผลิตต่ำ และมีระบบการเกษตรที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ กรมพัฒนาที่ดิน โดยสถานีพัฒนาที่ดินยโสธร ได้สร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการปรับปรุงดิน โดยให้กลุ่มทำปุ๋ยพืชสด และปุ๋ยหมัก น้ำหมักคุณภาพธาตุอาหารสูง และผลิตสารไล่ป้องกันแมลงศัตรูพืช นอกจากนี้ อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน ได้มอบหมายให้สถานีพัฒนาที่ดินยโสธร ประสานประธานกลุ่มเพื่อประสานการสนับสนุนน้ำเพื่อการเกษตร ได้แก่ แหล่งน้ำในไร่นา และน้ำบาดาล จากกรมทรัพยากรน้ำ เพื่อพัฒนาต่อยอดเพิ่มผลผลิตและคุณภาพของพืชผลเกษตรอินทรีย์กลุ่มปลูกฮักต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์