มข.ขอบคุณสาธุชนร่วมส่ง "พ่อคูณ" เผย คนแอบเก็บเถ้านกฯ เจอดีต้องรีบคืน

ข่าว

  มข.ขอบคุณสาธุชนร่วมส่ง "พ่อคูณ" เผย คนแอบเก็บเถ้านกฯ เจอดีต้องรีบคืน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2562 17:26 น.

  มข.ขอบคุณสาธุชนทั่วโลก ร่วมส่ง "หลวงพ่อคูณ" เดินหน้าสร้างอนุสรณ์สถาน แต่ยังติดปมที่ราชพัสดุ ด้านคณบดีแพทย์ฯ มข. เผย ปาฏิหารย์มีคนแอบเก็บเถ้านกหัสดีลิงค์ไป นอนไม่หลับต้องนำกลับมาคืน...

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. พระครูคชสารวรานุสิฐ เจ้าคณะตำบลด่านนอก อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. พร้อมด้วย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์, นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และ พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผบ.มทบ.23 ร่วมกันแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม(หลวงพ่อคูณ ปริทโธ) เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชน รวมไปถึงพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ และผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ ร่วมรับฟังการแถลงข่าวกันอย่างพร้อมเพรียง 

  รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. กล่าวว่า ในภาพรวมของการดำเนินงานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ในครั้งนี้ เสร็จสมบูรณ์ตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อคูณ ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือของทุกฝ่าย ทั้งที่ ขอนแก่น นครราชสีมา และ หนองคาย รวมถึงประชาชน ศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณ และคนในครอบครัวของหลวงพ่อคูณที่ให้ความร่วมมือ ทำให้พิธีการต่างๆ ครบถ้วนและเสร็จสมบูรณ์ จนได้รับคำชื่นชมจากสาธุชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ 

  "ในฐานะประธานของการดำเนินงานดังกล่าว ขอขอบคุณทุกส่วนงาน และขอขอบคุณสาธุชนทั้งในประเทศและนานาประเทศ ที่ได้ร่วมกันปฏิบัติตามพินัยกรรมที่หลวงพ่อคูณกำหนด โดยในงานดังกล่าวทั้งที่ศุนย์ประชุมฯ และที่ฌาปนสถานฯ มีผู้มาร่วมงานบุญมากกว่า 1,000,000 คน ซึ่งตรงกับที่คาดการณ์ไว้ และตรงกับจำนวนดอกไม้จันทน์ที่ มข.เตรียมไว้คือ 1,000,000 ดอก และคณะศิษยานุศิษย์หลวงพ่อทำมาร่วมอีก 118,000 ดอก รวมเป็นดอกไม้จันทน์ที่ใช้ในงานครูใหญ่หลวงพ่อคูณ 1,118,000 ดอก ขณะที่พระสงฆ์จากวัดต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เดินทางมาร่วมงานรวม 5,000 รูป ขณะที่โรงทานจากผู้ใจบุญมาออกโรงทานทั้ง 2 แห่ง รวม 3,300 โรง นอกจากนี้ มข. ยังได้จัดทำหนังสือที่ระลึกในพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ซึ่งเป็นหนังสือที่มอบสำหรับญาติครูใหญ่จำนวน 800 เล่ม และหนังสือที่ระลึกครูใหญ่หลวงพ่อคูณจำนวน 2 ขนาดๆใหญ่ 5,000 เล่ม ขนาดเล็ก 500,000 เล่ม โดยที่ได้แจกให้กับสาธุชนที่มาร่วมทำบุญได้อย่างทั่วถึง" อธิการบดี มข. กล่าว

  ขณะที่ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ กล่าวว่า ในงานบุญครั้งนี้ มีสาธุชนร่วมทำบุญเป็นเงินกว่า 46,000,000 บาท ซึ่งเงินในส่วนนี้จะนำเข้าบัญชีมูลนิธิหลวงพ่อคูณในมูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ เพื่อดำเนินการตามเจตารมณ์ของหลวงพ่อ ที่จะนำไปรักษาพระสงฆ์อาพาธ ในส่วนของค่าใช้จ่ายต่างๆ นั้น คณะกรรมการจัดงานอยู่ระหว่างการตรวจสอบค่าใช้จ่าย จากนั้นจะนำมาเบิกจากกองทุนของหลวงพ่อ ซึ่งมีคณะกรรมการดูแลในทุกขั้นตอน อย่างไรก็ดี การดำเนินงานตามพินัยกรรมต่างๆ ขณะนี้นั้นเสร็จสิ้นแล้วโดยทั้งหมด จากนี้ไปคือการจัดการในเรื่องของพื้นที่ฌาปนสถานฯ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีทั้งหมด 15 ไร่ ขณะนี้เป็นเพียงการขอใช้พื้นที่ชั่วคราว เพื่อใช้เป็นฌาปนสถานเมรุชั่วคราวงานถวายเพลิงหลวงพ่อคูณ


  "สำหรับการก่อสร้างอนุสรณ์สถานในบริเวณพื้นที่ 8 เหลี่ยม ซึ่งคือจุดที่ตั้งเตาเผาหลวงพ่อคูณ ด้วยงบประมาณ 50 ล้านบาท ตามที่ มข.กำหนดแผนงานไว้นั้น ขณะนี้การตอกเสาเข็มทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงขั้นตอนขอใช้พื้นที่ให้ถูกต้อง โดยมีลำดับขั้นตอนคือ มข. ต้องยื่นเรื่องกับ ผวจ.ขอนแก่น ในการขอใช้พื้นที่ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ราชพัสดุ และคาดว่าขั้นตอนทุกอย่างจะเรียบร้อยในอีกไม่นานนี้ เมื่อการขอใช้ที่ดินเรียบร้อยก็จะลงมือสร้างอนุสรณ์สถานได้เร็วขึ้นเช่นกัน" คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าว

  รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวอีกว่า ทาง มข.ได้ทำตามที่หลวงพ่อคูณสั่งทุกประการ ตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรม ขณะนี้เหลือเพียงเถ้าของนกหัสดีลิงค์ ที่หลังจากพิธีการต่างๆ เสร็จเรียบร้อยคณะกรรมการของ มข. ได้เก็บรวมรวมเถ้านกฯได้จำนวน 21 ถุง แต่มีเรื่องน่าอัศจรรย์เกิดขึ้นภายหลังจาก การเผาสรีรสังขารหลวงพ่อคูณผ่านไปเรียบร้อย มีประชาชนบางคนได้เก็บเถ้าที่เกิดจากพิธีการดังกล่าวกลับบ้านด้วย แต่เช้าวันที่ 30 ม.ค. ต้องรีบนำกลับมาคืนที่เมรุชั่วคราว 

  คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. กล่าวด้วยว่า ผมได้สอบถามผู้ที่นำเถ้ากลับบ้าน ทำให้ทราบว่าคนดังกล่าวนั้นนอนไม่ได้ทั้งคืน จึงต้องรีบนำกลับมาคืนและกราบขอขมาที่เมรุชั่วคราว อย่างไรก็ตาม สำหรับเถ้านกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ที่ใช้ในการถวายเพลิงหลวงพ่อคูณที่เก็บรวบรวมได้ 21 ถุง นั้น มข. จะทำบุญและนำไปลอยลงสู่แม่น้ำโขง ที่ จ.หนองคาย ในจุดเดียวกับที่ลอยอัฐิหลวงพ่อคูณ ในวันที่ 8 ก.พ.ที่จะถึงนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มหาวิทยาลัยขอนแก่นหลวงพ่อคูณนกหัสดีลิงค์พระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณเถ้านกหัสดีลิงค์เทินบุษบกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 06:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์