นายก อบจ.นครพนมสั่งปลด 2 รองฯ ตามคาด ชาวบ้านลือเซ่น คสช.คืนตำแหน่ง

ข่าว

นายก อบจ.นครพนมสั่งปลด 2 รองฯ ตามคาด ชาวบ้านลือเซ่น คสช.คืนตำแหน่ง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2562 17:25 น.

นายก อบจ.นครพนม ลงนามคำสั่ง สั่งปลด 2 รองนายกฯ ด้านเจ้าตัวชี้แจง ปัดไม่เกี่ยวปมขั้วการเมือง หรือ เลือก ส.ส. เป็นการปรับเปลี่ยนผู้บริหารตามเหมาะสม ด้านรองนายก เผยไม่ติดใจ น้อมรับ....

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครพนม ยังคงเป็นประเด็นร้อนต่อเนื่องไม่หยุด สำหรับตำแหน่งผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม หลัง คสช.คืนตำแหน่งเก้าอี้นายก อบจ.นครพนม ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม หลังถูก คสช.พักงาน ตั้งแต่ ปี 2558 เนื่องจากถูกตรวจสอบ การบริหารงาน จนกระทั่งมีการ ออกคำสั่ง คืนตำแหน่ง นายก อบจ.นครพนม เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา กลายเป็นประเด็นร้อนช่วงการเตรียมเลือกตั้ง ส.ส. 2562 เนื่องจาก ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม ได้เปิดตัวไปสนับสนุน พรรคพลังประชารัฐ ในการสู้ศึกเลือกตั้ง ส.ส.นครพนม รวมถึงมีการขึ้นเวทีสนับสนุน พรรคพลังประชารัฐ ในการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา ถึงแม้เจ้าตัว จะชี้แจงว่า เป็นการสนับสนุน ส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับตำแหน่ง เพราะเพิ่งได้รับตำแหน่ง คำสั่งจาก ผวจ.นครพนม เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2562 และมีการยืนยันว่า ไม่มีความผิด ถึงแม้จะถูกร้องให้ กกต.นครพนม มีการตรวจสอบ เกี่ยวกับ ใช้ตำแหน่งหน้าที่ สนับสนุนพรรคการเมือง 

ล่าสุด กลายเป็นกระแสข่าวร้อนอีกครั้ง ตามกระแสข่าวก่อนนี้ ว่าจะมีการปลดตำแหน่งรอง นายก อบจ.นครพนม 2 ตำแหน่ง คือ นางสุจินดา ศรีวรขาน รองนายก อบจ.คนที่ 1 ซึ่งเป็นภรรยาของ ดร.ไพจิต ศรีวรขาน อดีต ส.ส.นครพนม แกนนำพรรคเพื่อไทย และเป็น ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม เขต 4 พรรคเพื่อไทย ส่วนคน ที่ 2 คือ นางพูนสุข โพธิ์สุ รองนายก อบจ.คนที่ 2 ซึ่งเป็นภรรยาของ นายศุภชัย โพธิ์สุ แกนนำพรรคภูมิใจไทย อดีต ส.ส.นครพนม และเป็นผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เขต 1 นครพนม โดยทั้ง 2 ตำแหน่ง ต่างอยู่คนละขั้วการเมือง จนเป็นประเด็น ว่าจะมีการปลดรองนายก เพื่อตัดขั้วการเมือง หลังเปิดตัวสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ 

จนกระทั่งวันนี้ ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม ได้ลงนามคำสั่ง ปลดรองนายก อบจ.นครพนม ทั้ง 2 ตำแหน่ง คือ นางสุจินดา ศรีวรขาน รองนายก อบจ.คนที่ 1 และ นางพูนสุข โพธิ์สุ รองนายก อบจ.คนที่ 2 ตามที่เป็นกระแสข่าว พร้อมมีการลงนามคำสั่งเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 กลายเป็นที่ฮือฮาประเด็นร้อน อบจ.นครพนม ซ้ำอีกว่าเป็นการปลดเพื่อชดเชย การคืนตำแหน่ง นายก อบจ.นครพนม

ด้าน นายก อบจ.นครพนม เปิดเผยว่า กรณีเกี่ยวกับการคืนตำแหน่ง ตนขอบคุณรัฐบาลที่ให้ความเป็นธรรม เพราะการบริหารงานท้องถิ่น เป็นธรรมดาต้องมีการตรวจสอบ หลังผ่านกระบวนการตรวจสอบ ต้องมีการปรับคืนตำแหน่งเป็นธรรมดา ถึงมีข่าวเกี่ยวกับการสนับสนุนพรรคการเมืองระดับชาตินั้น ตนมองว่า ในตำแหน่งนักการเมืองท้องถิ่นเป็นธรรมจะต้องมีการสนับสนุนพรรคการเมือง แต่ยืนยันว่ารู้หน้าที่ สิ่งไหนผิดกฎหมาย หรือไม่ควรทำ แต่ส่วนหนึ่ง เป็นสิทธิพื้นฐานส่วนบุคคล ต้องเข้าใจ และเชื่อว่าตนไม่ผิด

ดร.สมชอบ กล่าวด้วยว่า สำหรับเรื่องการปลดตำแหน่งผู้บริหาร รองนายก อบจ.นครพนม นั้น ตนยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับปมการเมือง ถือเป็นเรื่องธรรมดาในการปรับเปลี่ยนผู้บริหาร เมื่อถึงเวลาความเหมาะสม ก็ต้องปรับเปลี่ยน เพื่อให้การบริหารงานดีขึ้น อย่างไรก็ตามตนยืนยันที่จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ไม่ได้ยึดติดเรื่องอื่น สำคัญคือประชาชนต้องได้รับประโยชน์.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์