ไลฟ์สไตล์
100 year

รอง เลขาฯ สพฐ.ไปขอนแก่น ดูการสอบโอเน็ต ย้ำคุมเข้มเพื่อความโปร่งใส

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2562 16:55 น.
SHARE

รอง เลขาฯ สพฐ.ลงพื้นที่ขอนแก่น ย้ำออกกฎเหล็กคุมเข้มสอบ O-NET ปีนี้ เพื่อความโปร่งใสและวัดระดับความรู้ของ นร.ไทย ในการกำหนดรูปแบบการเรียนการสอนแต่ละภาคเรียน ขณะที่ตลอด 2 วัน ไม่พบปัญหาใด...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2562 ที่โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยและการจัดการระบบการทดสอบในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติพื้นฐาน หรือ โอเน็ต (O-NET) ประจำปีการศึกษา 2561 สนามสอบโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ซึ่งสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้กำหนดสอบการแข่งขันขึ้นในระหว่างวันที่ 2 -3 ก.พ.2562 

ข่าวแนะนำ

นายอัมพร กล่าวว่า สนามสอบโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน เป็น 1 ในศูนย์สอบของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 25 โดยมีห้องสอบรวมจำนวน 29 ห้อง โดยในการสอบวันนี้เป็นวันที่ 2 ต่อเนื่องจากเมื่อวานที่ผ่านมา โดยในช่วงเช้าเป็นการสอบวิชาวิทยาศาสตร์ และช่วงบ่ายเป็นการสอบวิชาภาษาอังกฤษ ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าสนามสอบแห่งนี้มีการดำเนินงานที่เป็นตามระเบียบที่ สพฐ.และสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติกำหนด โดยไม่อนุญาตให้นักเรียนเข้าห้องสอบก่อนเวลาที่กำหนด และมีการตรวจสอบเอกสารและตรวจสอบร่างกายของนักเรียนที่เข้ารับการสอบอย่างเคร่งครัด 

“สนามสอบแห่งนี้เป็นการสอบสำหรับนักเรียนระดับชั้น ม.3 โดยมีนักเรียนที่จะเข้ารับการทดสอบทั้งหมด 852 คน แต่เมื่อถึงเวลาสอบจริงพบว่าขาดสอบ 15 คน คงเหลือนักเรียนที่เข้ารับการทดสอบในสนามสอบแห่งนี้คือ 837 คน ทั้งนี้จากการตรวจสอบและติดตามผลการดำเนินการนั้น พบว่าคณะกรรมการในการคุมสอบนั้นมีการปฏิบัติตามระเบียบและกฎที่ สพฐ.และที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาตินั้นกำหนด และยังคงไม่พบปัญหาหรือสิ่งผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นในช่วงของการสอบที่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา”

นายอัมพร กล่าวต่อว่า ในการสอบแข่งขันประจำปีการศึกษา 2561 ครั้งนี้นั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการที่เราจะได้ทราบว่านักเรียนของเราในระดับ ม.3 และ ม.6 ที่จะต้องเข้ารับการทดสอบทุกคนนั้นมีมาตรฐานทางการศึกษามากน้อยเพียงใด ซึ่งเมื่อผลการทดสอบออกมาภาพรวมทั่วทั้งประเทศ สพฐ.จะมีการสรุปรายงานไปยังกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้มีการปรับรูปแบบกระบวนการการจัดการเรียนการสอนที่สอดคล้องกับความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในปีการศึกษานี้ และจะถูกไปปรับใช้ในปีการศึกษาหน้าคือ ปีการศึกษา 2562

รองเลขาธิการ สพฐ. กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในการสอบการแข่งขันครั้งนี้ สพฐ.เน้นย้ำใน 2 กฎเหล็ก ประกอบด้วยครูผู้สอนจะไม่มีสิทธิ์ในการคุมสอบโรงเรียนของตนเองเพื่อให้เกิดความเป็นกลาง และโปร่งใส อย่างสนามสอบที่โรงเรียนขอนแก่นวิทยายนนี้ จะใช้คณะกรรมการคุมสอบ ตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการจนถึงกรรมการประจำห้องสอบ ที่นำคณะครูจากโรงเรียนกัลยาณวัตรมาคุมสอบทั้งหมด

ขณะที่คณะครูของโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน ก็จะไปคุมสอบสนามสอบที่โรงเรียนขามแก่นนครแทน และอีกข้อนักเรียนที่เข้ารับการทดสอบทุกคนนั้น นอกจากจะแสดงบัตรประจำตัวนักเรียนแล้ว ยังคงต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชนด้วย เพื่อป้องกันการสลับตัวผู้สอบ หรือ การพยายามที่จะกระทำความผิดในการสอบในด้านต่างๆ โดยนักเรียนทุกคนจะต้องแสดงบัตรทั้ง 2 ใบเพื่อให้คณะกรรมการคุมสอบนั้นได้ตรวจสอบ เพื่อยืนยันตัวบุคคลอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สอบโอเน็ตขอนแก่นสพฐ.O-NETการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติพื้นฐานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:22 น.