ร่างทรง นางสีดา ฉลองกินขี้นก หลังฆ่านกหัสดีลิงค์ครบ 3 วัน (คลิป)

ข่าว

ร่างทรง นางสีดา ฉลองกินขี้นก หลังฆ่านกหัสดีลิงค์ครบ 3 วัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2562 15:40 น.

ร่างทรงนางสีดา และมเหศักดิ์หลักเมืองที่ไปฆ่านกหัสดีลิงค์ส่งดวงวิญญาณ หลวงพ่อคูณ ขึ้นสู่สวรรค์ ได้ทำพิธีเฉลิมฉลองชัยชนะ (พิธีกินขี้นก) หลังจากที่ฆ่านกครบ 3 วัน เป็นอันจบพิธีฆ่านกตามความเชื่อ

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.62 นางสาวเมทินี หวานอารมณ์ อายุ 45 ปี ทายาทนางสีดารุ่นที่ 6 พร้อมด้วยมเหศักดิ์ ทหารเอก ซึ่งเป็นเครือญาติในร่างทรง กว่า 20 องค์ ร่วมกันประกอบพิธีเฉลิมฉลองชัยชนะหลังจากที่ไปร่วมกันทำพิธีกรรม ฆ่านกหัสดีลิงค์ ตามพิธีกรรมโบราณ ในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา และกลับมาถึงอุบลราชธานี วันนี้ครบ 3 วัน 

หลังจากที่ทำการฆ่านกหัสดีลิงค์แล้วจะต้องจัดให้มีการฉลองชัยชนะ หรือพิธีกินขี้นกให้กับผู้ที่ไปร่วมพิธีจึงถือว่าเป็นการเสร็จสิ้นพิธีการฆ่านกหัสดีลิงค์ตามประเพณีโบราณที่สืบทอดกันมาอย่างสมบูรณ์

ในช่วงเช้าที่บ้านของ น.ส.เมทินี หวานอารมณ์ ญาติๆ มารวมตัวกันทำอาหาร ขณะที่นางสีดา มเหศักดิ์หลักเมือง ทหารเอก จะไปแต่งตัวเหมือนวันที่ยกทัพไปฆ่านก เสียงดนตรีพื้นบ้าน แคน กลอง ฉิ่ง ตีประกอบ มีพิธีบวงสรวงนางสีดา มีบายสีสู่ขวัญผู้ที่ไปร่วมฆ่านก รวมทั้งการฟ้อนรำเป็นที่สนุกสนาน ซึ่งวันนี้ทุกคนมีความปลาบปลื้มที่ได้ไปร่วมงานของงานพิธีพระราชทานเพลิงศพพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ และจากนั้นทุกคนก็จะมากินข้าวร่วมกัน ซึ่งกับข้าวกินแบบง่ายๆ มีต้มจืด ผัดปลาและลาบหมู หลังจากนั้นก็จะแยกย้ายกันไปทำงานของตนเอง 


ด้านน.ส.เมทินี หวานอารมณ์ เล่าว่า พิธีกินขี้นก จะเป็นพิธีหลังจากที่ฆ่านกหัสดีลิงค์ ครบ 3 วัน จะมีการจัดงานฉลองชัยชนะขึ้น จัดงานเลี้ยงที่บ้านของนางสีดา พิธีนี้จัดขึ้นเพื่อฉลองและขอบคุณทุกคนที่ไปร่วมพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ เป็นพิธีสุดท้าย พิธีนี้จัดขึ้นอย่างเรียบง่าย มีการไหว้และบรวงสรวง เรียกขวัญและรำประกอบเพลงพื้นบ้าน ส่วนการรับประทานอาหารร่วมกันเป็นอาหารแบบพื้นบ้านที่ทำกินเพื่อความเป็นสิริมงคล ต้องมีลาบ 1 อย่าง นอกนั้น อาหารเป็นแบบธรรมดาพื้นๆ การออกรบฆ่านกในครั้งนี้ทุกคนมีความสุขเพราะเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ และพิธีฆ่านกจัดเต็มรูปแบบดั้งเดิมได้สมบูรณ์ ทุกคนมีความดีใจและปลื้มใจยังไม่หาย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์