ตร.นครพนมเร่งชันสูตรศพถ่วงน้ำโขง เมีย "สุรชัย" เชื่อผัวโดนฆ่าไปแล้ว

ข่าว

  ตร.นครพนมเร่งชันสูตรศพถ่วงน้ำโขง เมีย "สุรชัย" เชื่อผัวโดนฆ่าไปแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ม.ค. 2562 12:15 น.

  ตร.เร่ง ชันสูตรเพิ่มสาเหตุการตายศพถ่วงน้ำโขง หลังดีเอ็นเอตรงกับคนสนิท "สุรชัย" มุ่งปมฆ่าโหดจากประเทศเพื่อนบ้าน ด้าน ภรรยาติดต่อให้เบาะแส เชื่อ สุรชัย ถูกฆาตกรรมตายแล้วหลังติดต่อไม่ได้...

  เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้า เกี่ยวกับคดีพบศพ 2 ชายนิรนาม ถูกฆาตกรรมโหด มัดถ่วงน้ำกับเสาปูน ยัดกระสอบ ลอยอืดไหลมาติดริมฝั่งแม่น้ำโขง พื้นที่ จ.นครพนม โดยศพแรก พบเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2561 ในพื้นที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม และศพที่ 2 สภาพศพถูกฆาตกรรมโหดคล้ายกัน พบเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2561 พบริมฝั่งแม่น้ำโขง ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม ภายหลังทางตำรวจได้ ชันสูตรเก็บหลักฐานส่งศพไปตรวจชันสูตร ที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ทั้งนี้ในการตรวจชันสูตรของตำรวจเบื้องต้น พบหลักฐานสำคัญ คือ กุญแจมือที่ใส่ติดมากับศพผู้ตายทั้ง 2 ราย สันนิษฐานว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในประเทศเพื่อนบ้าน ลาว และ จีน ไม่มีใช้ในประเทศไทย โดยทางตำรวจมุ่งปมฆาตกรรมมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนทิ้งลงน้ำโขง ไหลมาติดในพื้นที่ จ.นครพนม

  ภายหลังเกิดเหตุพบศพ ได้มีผู้เสียหายที่สงสัยว่า ผู้ตาย จะเป็นญาติที่สูญหายไป พร้อมมีกระแสข่าวว่า ศพผู้ตายเป็นกลุ่มของ นายสุรชัย แซ่ด่าน แกนนำเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่หายตัวไป หลังมีข้อมูลว่าลี้ภัยการเมืองไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ช่วงเดือนธันวาคม 2561 โดยทางผู้เสียหาย ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน ร้องขอให้เก็บตัวอย่าง ผลดีเอ็นอี เพื่อนำไปตรวจเทียบเคียงอัตลักษณ์บุคคล ตรวจสอบว่าผู้ตายเป็นใคร 

  จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2562 ทางตำรวจได้มีการเปิดเผยข้อมูลผลการตรวจดีเอ็นเอ ของผู้เสียหายกับศพ พบว่า เชื่อมโยงเกี่ยวข้องเป็นญาติ สายเลือดเดียวกัน หรือผลการตรวจดีเอ็นเอไม่ปฏิเสธการเป็นบิดา มารดา หรือบุตร โดยผู้เสียหายทั้ง 2 ราย อ้างว่าเป็นบุตรของผู้ตาย ทั้ง 2 ราย พร้อมมีการตรวจสอบ ยืนยันบุคคลว่า ผู้ตายรายแรกที่พบศพในพื้นที่ อ.เมือง นครพนม คือ นายไกรเดช ลือเลิศ อายุ 47 ปี ชาว อ.แม่จัน จ.เชียงราย หรือมีนามแฝงว่า สหายกาสะลอง ส่วนศพที่ 2 ตรวจสอบพบว่า เป็น นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ ชาว อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร หรือนามแฝงว่า สหายภูชนะ ทั้ง 2 รายเป็นคนสนิทของ นายสุรชัย แซ่ด่าน แกนนำเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมถึงตรวจสอบข้อมูลพบว่า ทั้ง 2 รายเคยเป็นแกนนำกลุ่ม นปช. ในช่วงเคลื่อนไหวทางการเมือง ตั้งแต่ปี 2557 โดยทางญาติได้ระบุว่า ได้ลี้ภัยการเมืองไปอยู่ที่ สปป.ลาว และหายตัวไปปริศนา ในช่วงเดือนธันวาคม 2561 จนกระทั่งพบศพถูกฆาตกรรมโหดถ่วงน้ำโขง

  ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือป้าน้อย ได้ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้สื่อข่าว โดยอ้างว่าเป็นภรรยาของ นายสุรชัย แซ่ด่าน แกนนำเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมให้ข้อมูลว่า บุคคลทั้ง 2 รายที่พบศพ เป็นคนสนิทของสามี ที่พากันลี้ภัยการเมืองไปอยู่ สปป.ลาว แต่ภายหลังช่วงเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา หายตัวปริศนา ไม่สามารถติดต่อได้ และเชื่อว่าสามีได้เสียชีวิตแล้ว กำลังประสานเจ้าหน้าที่ รวมถึงบุคคลเกี่ยวข้องเพื่อหาเบาะแส ส่วนหนึ่งเชื่อว่าศพอาจเน่าเปื่อยสลาย หรือถูกทำลาย สำหรับสาเหตุปมฆาตกรรม ไม่รู้ที่มา และไม่สามารถที่จะให้ข้อมูลชัดเจนได้

  ส่วน พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า หลังการพบศพชาย 2 ราย ถูกฆาตกรรม ทางตำรวจได้เก็บหลักฐานส่งศพไปชันสูตรหาที่มา รวมถึงการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ ญาติของผู้เสียหาย ที่สงสัยว่าผู้ตายเป็นญาติ จนกระทั่งผลตรวจดีเอ็นเอ สรุปการตรวจเทียบอัตลักษณ์บุคคลเชื่อมโยงการเป็นญาติกัน และมีการตรวจสอบ ยืนยัน รู้ตัวบุคคลทั้ง 2 รายว่าเป็นใคร หลังจากนี้ ทางตำรวจจะได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ทำการชันสูตรหาสาเหตุการตายโดยละเอียด เพื่อประกอบการสอบสวนติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี และเร่งเรียกญาติ หรือบุคคลเกี่ยวข้องมาสอบสวนเพิ่มเติม ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

  ผบก.ภ.นครพนม กล่าวด้วยว่า ส่วนปมฆาตกรรม ทางตำรวจไม่สามารถยืนยันได้ ว่ามาจากสาเหตุอะไร ต้องรอการสอบสวนโดยละเอียด แต่จากการตรวจสอบหลักฐาน ผลการชันสูตรเบื้องต้น ให้น้ำหนักที่มาของการฆาตกรรมจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้ยังไม่ตัดประเด็นอื่นๆ ส่วนเรื่องประเด็นเชื่อมโยงกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง ทางตำรวจไม่ขอเปิดเผยข้อมูล ต้องรอให้มีการตรวจสอบ ยืนยันชัดเจน ต้องใช้เวลาดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมาย และไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ทั้งหมด เนื่องจากจะกระทบต่อการสอบสวนดำเนินคดี หากใครมีข้อมูลเบาะแสที่เป็นประโยชน์ ทางตำรวจยินดีที่จะรวบรวมเป็นหลักฐานสืบสวนคลี่คลายคดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุรชัย แซ่ด่านฆ่าถ่วงน้ำโขงนครพนมฆ่าโหดชันสูตรศพข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 22:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์