ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพิ่งเคยเห็น บัตรประชาชนตลอดชีพหลวงพ่อคูณ ทำเมื่อ 10 ก.ค. ปี 51

  ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2562 18:58 น.
  SHARE

  พุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศ ยังคงหลั่งไหลมายังศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เพื่อร่วมวางดอกไม้จันทน์ กราบสักการะสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ แสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนมีพิธีฌาปนกิจ บริเวณฌาปนสถานเมรุชั่วคราว หลังพุทธมณฑลอีสาน ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ในวันที่ 29 ม.ค.นี้

  ขณะที่วัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา มีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาเป็นจำนวนมากเช่นกัน โดยเข้าสักการะหุ่นขี้ผึ้ง สรีรสังขาร (จำลอง) พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ พร้อมวางดอกไม้จันทน์ และชมความสวยงามของเมรุลอยเก้ายอด ที่ได้ประกอบชิ้นส่วนและตกแต่งเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเตรียมพร้อมสำหรับพิธีบำเพ็ญกุศลและวางดอกไม้จันทน์ ในการเผาหุ่นขี้ผึ้ง สรีรสังขาร (จำลอง) หลวงพ่อคูณ โดยจะจัดพิธีใหญ่พร้อมกับ จ.ขอนแก่น ในวันที่ 29 ม.ค.

  นอกจากนี้ทางวัดบ้านไร่ได้นำบัตรประชาชนของหลวงพ่อคูณนำมาแสดง สร้างความสนใจให้กับผู้คนเป็นจำนวนมาก โดยบางคนเพิ่งเคยเห็นครั้งแรก ต่างยกมือกราบไหว้ ทั้งนี้หลวงพ่อคูณ หรือเทพเจ้าด่านขุนทด สมัยยังมีชีวิต เคยทำบัตรประชาชนมาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งแรก สมัยเป็นฆราวาส และบัตรหมดอายุลง ซึ่งหลังจากบวชเป็นพระสงฆ์ไม่ได้มีบัตรประชาชนอีกต่อไป เนื่องจากพระสงฆ์ได้รับการยกเว้น

  กระทั่งมาทำเป็นครั้งที่สอง เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2551 เนื่องจากทางอำเภอด่านขุนทด ต้องการแก้ปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดความเสียหายให้แก่คณะสงฆ์ โดยหลวงพ่อคูณ ใช้ทะเบียนราษฎรของวัดบ้านไร่ ตั้งอยู่เลขที่ 111 หมู่ 6 ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เป็นหลักฐานทำบัตรประจำตัวประชาชน

  สำหรับข้อมูลบนบัตรประชาชน ระบุบัตรตลอดชีพ เลขที่บัตรประจำตัว 13 ตัว 53008 00118 608 ชื่อและนามสกุล พระเทพวิทยาคม (คูณ ฉัตร์พลกรัง) และชื่อภาษาอังกฤษ Mr.Phrathepwitthayak Koom นามสกุล Chatphonkrang เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2466.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลวงพ่อคูณพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณหลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่บัตรประชาชนหลวงพ่อคูณข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 00:28 น.