มข.เคลื่อน 646 ร่างครูใหญ่-สังขาร "หลวงพ่อคูณ" มากับรถเจ้าคุณธงชัย

ข่าว

  มข.เคลื่อน 646 ร่างครูใหญ่-สังขาร "หลวงพ่อคูณ" มากับรถเจ้าคุณธงชัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ม.ค. 2562 13:22 น.

  คณะแพทยศาสตร์ มข. เคลื่อนร่างครูใหญ่ 646 ร่าง ไปที่ศูนย์ประชุมฯ ส่วนครูใหญ่ “หลวงพ่อคูณ” จะเคลื่อนร่างสุดท้าย เวลา 12.45 น.โดยรถของเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตร ทะเบียน 4 น-1777

  เวลา 09.30 น. วันที่ 21 ธ.ค.2562 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เคลื่อนร่างครูใหญ่ทั้งหมด 646 ร่างไปที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก เหลืออีก 1 ร่าง คือ สรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ โดยที่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นักศึกษาแพทย์ทุกชั้นปี ศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณ และประชาชนทั่วไป ร่วมพิธีสวดพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุสงฆ์ ถวายแด่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณปริสุทโธ ก่อนที่จะเคลื่อนสรีระสังขารครูใหญ่พระเทพวิทยาคม ไปที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษกมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในเวลา 12.45 น.

  สำหรับการเคลื่อนสรีระสังขารพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ จะเคลื่อนโดยรถของเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตร ศิษย์เอกของหลวงพ่อคูณ เป็นรถโบราณ ทะเบียน 4 น – 1777 ตลอดเส้นทางจากคณะแพทย์ มข.ไปยังศูนย์ประชุมทั้ง 3.2 กม. จะมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน อำนวยความสะดวกและจำกัดบริเวณตลอด 2 ข้างทางที่ขบวนรถเคลื่อนตัวผ่าน พร้อมทั้งโปรยดอกคูณบุญ ซึ่งเป็นเหรียญโปรยทานที่ทางคณะแพทย์ได้ออกแบบเพื่องานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่พระเทพวิทยาคมโดยเฉพาะ เพื่อแสดงออกถึงความเมตตาที่หลวงพ่อมีต่อพุทธศาสนิกชนทุกคน

  ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่และบุคลากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทยอยเข้ากราบสักการะสรีระสังขารของพระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เป็นครั้งสุดท้าย โดยสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ ได้ทำพิธีบรรจุไว้ภายในหีบไม้โลงเลง ซึ่งเป็นไม้หอมชนิดหนึ่ง พร้อมลงรักปิดทองชีวประวัติของหลวงพ่อคูณ ตั้งแต่ เกิด บรรพชา และมรณภาพ 

  ขณะที่ช่วงเช้า นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ทำพิธีเคลื่อนร่างของครูใหญ่ ไปยังศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก เพื่อบำเพ็ญกุศลและสวดพระอภิธรรม ในเย็นวันนี้ โดยคณะอำนวยการจัดงานฯ เตรียมความพร้อม เส้นทางการเคลื่อนสรีระสังขาร พร้อมจัดที่จอดรถเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางมาร่วมพิธี คาดว่าจะมีจำนวนกว่า 1 แสนคน 

  สำหรับหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ละสังขารเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2558 คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้นำสรีระสังขารมาประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 7 วัน ก่อนที่นำเข้าสู่กระบวนการดองร่างเพื่อเป็นครูใหญ่ ใช้เวลา 1 ปี นำไปศึกษาเป็นระยะเวลา 2 ปี ตามเจตนารมณ์ของหลวงพ่อ ที่ต้องการบำเพ็ญทานบารมีสูงสุด เป็นครั้งสุดท้าย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลวงพ่อคูณพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณงานหลวงพ่อคูณหลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 03:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์