หนาวปากสั่นแต่สู้ตาย ทีมเยาวชนไทย เดินหน้าแกะหิมะหวังคว้าแชมป์โลก (คลิป)

ข่าว

  หนาวปากสั่นแต่สู้ตาย ทีมเยาวชนไทย เดินหน้าแกะหิมะหวังคว้าแชมป์โลก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2562 10:55 น.

  ทีมตัวแทนประเทศไทย ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีของวิทยาลัย เดินหน้าทำผลงานต่อเนื่อง ในการแข่งขันแกะสลักหิมะชิงแชมป์โลก แม้หนาวปากสั่น ต้องกินอาหารกลางหิมะ ยังมั่นใจคว้าชัยชนะ...

  เมื่อวันที่ 7 ม.ค.2562 ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานี รายงานบรรยากาศการแข่งขันแกะสลักหิมะชิงแชมป์โลกวันสุดท้าย ที่มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิน เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้ชื่องาน 11 th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2019 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2562 ทีมแกะสลักหิมะอดีตแชมป์โลก 2 สมัยของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี

  ได้เริ่มลงมือแกะสลักตั้งแต่เช้ามืดเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. วันที่ 6 ม.ค.2562 เพื่อเร่งสร้างผลงานให้เสร็จทันตามกำหนดเส้นตายในเวลา 20.00 น. โดยมื้อเที่ยงทีมงานต้องอาศัยกินอาหารฟาสต์ฟู้ดเมนูเบเกอร์หมูกับไก่ทอดในจุดทำงาน ท่ามกลางความหนาวเย็นของหิมะอุณหภูมิติดลบ 21 องศาเซลเซียส เพื่อเร่งงานให้เสร็จทันตามกำหนด

  จนกระทั่งค่ำการสร้างสรรค์ผลงานได้ดำเนินไปจนถึงวินาทีสุดท้าย และเสร็จทันตามเส้นตายที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันกำหนดไว้ ภายในชื่อผลงานว่า “มิตรภาพเหนือกาลเวลา” ซึ่งเล่าเรื่องการปฏิบัติภารกิจเข้าช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย โดยมีการระดมสรรพกำลังมาจากผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน จนสามารถช่วยทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำได้เป็นผลสำเร็จ
  โดยองค์ประกอบของผลงานประกอบด้วย ภาพพนมมือและมาลัย เป็นสัญลักษณ์แสดงการขอบคุณทุกประเทศที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ 13 ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 

  ส่วนภาพมังกรและหมีแพนด้า เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนประเทศจีน ที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแกะสลักหิมะชิงแชมป์โลกครั้งนี้ ขณะที่ จิงโจ้ เป็นสัญลักษณ์ของตัวแทนจากประเทศออสเตรเลีย สิงโตเป็นสัญลักษณ์ ตัวแทนนักดำถ้ำจากประเทศอังกฤษที่ได้มาช่วยเหลือ จนพบและนำทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ

  สุดท้ายเป็นภาพ หมูป่า สัญลักษณ์ตัวแทนนักฟุตบอลและโค้ช 13 หมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำ จุดเด่นของผลงานอยู่ที่การใช้ลวดลายไทยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวลงบนผลงาน แสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมความเป็นไทยได้อย่างลงตัว และได้เสียงชื่นชมว่าผลงานมีความสวยงาม มีความเป็นมงคลตามความเชื่อของชาวจีนในเรื่องของมังกร สัตว์ที่เป็นเทพในตำนานของชาวจีนด้วย


  ด้าน นายสุระชาติ พละศักดิ์ ครูผู้ควบคุมทีมแข่งขัน เปิดเผยว่า วันนี้ ทำงานเหนื่อยกว่าทุกๆ วัน เพราะต้องตื่นแต่เช้าตรู่ลงมือทำงานในเวลา 04.00 น. ซึ่งเร็วกว่าปกติมาก เนื่องจากต้องเร่งเวลาลงรายละเอียดของผลงานทั้งหมดให้สวยงาม โดยเฉพาะหมูป่า 13 ตัว จิงโจ้ มังกร สิงโต หมีแพนด้า มาลัยและมือ ท่ามกลางอุณหภูมิหนาวเย็นติดลบ 21 องศาเซลเซียส แต่เนื้องานตามแบบมีรายละเอียดเยอะมาก ทุกคนต้องเร่งทำงาน ท่ามกลางอากาศเย็นจัดเพราะลมแรง แต่ทุกอย่างต้องดำเนินต่อไปให้เร็วที่สุดหยุดไม่ได้ ดังนั้นอาหารมื้อเย็นเลยต้องทานกันหน้างานกลางสนาม อาศัยเบอร์เกอร์หมูกับไก่ทอดประทังชีวิตไปก่อน เพื่อให้เวลากับการสร้างสรรค์ผลงานให้ประณีตเป็นพิเศษ

  ครูผู้ควบคุมทีมแข่งขัน กล่าวอีกว่า การสร้างผลครั้งนี้ เหมือนกับ 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทีมงานต้องทำงานภายใต้แรงกดดันในเรื่องของเวลาอันเร่งรีบ แต่ก็ทำงานอย่างมีความสุข เพราะทำงานตามที่ได้ฝึกซ้อมมาจากประเทศไทย ทำให้ผลงานออกมาสวยงาม สมบูรณ์และเป็นที่พอใจของทีมงานทุกคน แม้จะทำงานภายใต้แรงกดดัน ทั้งสภาพอากาศหนาวเย็นและเวลาที่เร่งรีบ จึงมั่นใจว่าจะสามารถคว้าแชมป์แกะสลักหิมะโลกเป็นสมัยที่ 3 ได้ โดยจะมีการประกาศผลเวลา 17.00 น.ของวันที่ 7 ม.ค.นี้

  สำหรับวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เมื่อ 2 ปีก่อน ได้สร้างผลงานกระหึ่มโลก โดยปี 2560 สามารถคว้ารางวัล TOP GRADE AWARDS โดยเป็นทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก 57 ทีม 15 ประเทศทั่วโลก ในชื่อผลงาน “Water-Fish-Paddy Field- Rice” หรือ “ในน้ำมีปลาในนามีข้าว” และในปี 2561 คว้ารางวัล First Prize (รางวัลที่ 1) และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือเทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) ด้วยผลงานที่ชื่อ “อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี” (Belief… Faith… Miracle) ปีนี้วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จะสามารถคว้าแชมป์ติดต่อกันเป็นสมัยที่ 3 สร้างความสุขให้คนไทยได้อีกครั้งหรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีการแข่งขันแกะสลักหิมะชิงแชมป์โลกเมืองฮาร์บินหนาวปากสั่นแกะสลักหิมะข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 16:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์