ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดประวัติ "หลวงปู่เกลี้ยง" เกจิดังเมืองศรีสะเกษ ก่อนมรณภาพด้วยโรคชรา

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2562 19:00 น.
SHARE

เปิดประวัติ "หลวงปู่เกลี้ยง" อายุ 111 ปี พระเกจิดังเมืองศรีสะเกษ เป็นที่รักของศิษยานุศิษย์จำนวนมาก ก่อนมรณภาพด้วยโรคชรา...

วันที่ 6 ม.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านโนนแกด หมู่ 7 ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ พร้อมด้วย ศิษยานุศิษย์ พุทธศาสนิกชน นำประชาชนชาวบ้านในตำบลทุ่ม ร่วมกันเก็บกวาดทำความสะอาดบริเวณวัดบ้านโนนแกด เพื่อเตรียมรอรับสรีรสังขารของ "พระครูโกวิทพัฒโนดม" หรือ "หลวงปู่เกลี้ยง" เจ้าอาวาสวัดบ้านโนนแกด พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งอีสานใต้ ซึ่งได้ละสังขารลงเมื่อเวลา 08.59 น. เช้าวันนี้ (6 ม.ค.) ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ท่ามกลางความเศร้าโศกของลูกหลานและศิษยานุศิษย์ (ลูกศิษย์ร่ำไห้ "หลวงปู่เกลี้ยง" เกจิดังเมืองศรีสะเกษ อายุ 111 ปี มรณภาพ)

ข่าวแนะนำ

สำหรับประวัติ "หลวงปู่เกลี้ยง" เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบสายกรรมฐาน ศึกษาเรื่องสมุนไพรรักษาโรคและวิชากรรมฐาน จากครูบาอาจารย์หลายท่าน อีกทั้งยังเป็นที่เลื่องลือกันว่า ท่านมีความพิเศษสามารถนิมิตบันดาล หากมีผู้คนไปไต่ถามเรื่องต่างๆ เพียงแค่ยกขันธ์ 5 บูชาคุณครู และบอกถึงความจำเป็น ท่านจะตอบตามนิมิตบันดาล ส่วนใหญ่เป็นไปตามคำถามทุกประการ การรู้เห็นเป็นสิ่งเหนือวิสัยของคนทั่วไปที่ไม่สามารถรู้เห็นได้ แต่หลวงปู่เกลี้ยงมีสิ่งเหนือสามัญวิสัย สามารถบอกเรื่องราวต่างๆ ได้จนเป็นที่เคารพของคนทั่วประเทศ

ทั้งนี้ หลวงปู่เกลี้ยง เกิดที่ บ้านก้านเหลือง ต.หมากเขียบ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เป็นบุตรของนายบุญมี-นางผิว คุณมานะ มีพี่น้องทั้งหมด 7 คน ในช่วงวัยเด็กได้ศึกษาในโรงเรียนวัดบ้านทุ่ม เรียนจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ซึ่งเป็นการศึกษาชั้นสูงสุดในสมัยนั้น จึงได้ออกไปช่วยครอบครัวประกอบอาชีพคือทำนาทำไร่ทำสวน ต่อมาปี 2467 ทางราชการประกาศรับสมัครผู้ที่จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เป็นครูช่วยสอน หลวงปู่สอบผ่านจึงได้เป็นครูผู้ช่วยสอนครั้งแรกที่โรงเรียนวัดบ้านโนนแกด

จากนั้น เพื่อนที่เรียนหนังสือมาด้วยกัน ได้ชวนหลวงปู่ไปบรรพชาเป็นสามเณร แต่เนื่องจากเวลานั้น หลวงปู่ร่างกายไม่แข็งแรง โยมแม่จึงไม่อยากให้ไปเป็นสามเณร เพราะเกรงว่าจะไม่มีเวลาพักผ่อน แต่ท่านก็ขอบรรพชาเป็นสามเณรจนได้ แล้วสอบนักธรรมชั้นตรีที่สนามหลวงวัดมหาพุทธาราม อ.เมืองศรีสะเกษ ซึ่งมีพระ-สามเณร ไปสอบจำนวน 47 รูป ปรากฏว่าสามเณรเกลี้ยง และพระอีกรูปหนึ่ง สอบผ่านแค่ 2 รูป เท่านั้น

นอกจากนี้ หลวงปู่เกลี้ยง ต้องการจะเรียนต่อนักธรรมโท แต่ที่ศรีสะเกษยังไม่มีที่เรียน ท่านจึงไปเรียนต่อนักธรรมโทที่ จ.บุรีรัมย์ แต่ช่วงนั้นหลวงปู่ต้องลาสิกขาเพื่อเกณฑ์ทหาร เมื่อเป็นทหารปลดออกมาแล้ว ท่านได้อุปสมบทอีกครั้ง เมื่อปี 2518 ที่วัดบ้านแทง หลังจากอุปสมบทแล้ว มีผู้คนที่ล้มป่วยที่ไปรักษาโรงพยาบาลไม่หาย แต่หลวงปู่เกลี้ยงได้ให้การรักษา โดยใช้ยาตำรับแพทย์แผนโบราณ จนหายเจ็บไข้ได้ป่วยเพราะแรงศรัทธา จึงมีญาติโยมศิษยานุศิษย์เคารพนับถือเป็นจำนวนมาก

ทางด้าน นางนงลักษณ์ ทรงกลด อายุ 57 ปี หลานของหลวงปู่เกลี้ยง เล่าว่า ถึงแม้ว่าหลวงปู่จะมีอายุมากถึง 111 ปีแล้ว แต่ท่านไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง มีแต่เจ็บป่วยเป็นไข้หวัดตามประสาคนชรา ตลอดระยะเวลาเข้าพรรษาที่ผ่านมา หลวงปู่ก็จำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านโนนแกดตลอดพรรษา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 61 หลวงปู่เป็นไข้ จึงได้พาไปโรงพยาบาลศรีสะเกษนอนพักรักษาตัว

ต่อมา วันที่ 21 ธ.ค. 61 ศิษยานุศิษย์ของท่าน ก็ได้พาไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ จนกระทั่งสิ้นด้วยอาการสงบ ขณะที่ลูกหลานพร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่ได้นำสรีระ ร่างของหลวงปู่กลับมาวัดบ้านโนนแกด โดยออกจากโรงพยาบาลกรุงเทพ เมื่อเวลา 13.00 น. คาดว่าจะถึงวัดบ้านโนนแกดเวลาประมาณ 20.00 น. เย็นวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงปู่เกลี้ยงหลวงปู่เกลี้ยง เตชะธัมโมพระครูโกวิทพัฒโนดมประวัติ หลวงปู่เกลี้ยงศรีสะเกษข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 02:17 น.