สุดสลด หนุ่มอุบลฯ ป่วยทางจิต ใช้ปืน 9 มม.จ่อยิงพ่อดับ ก่อนยิงตัวตายตาม

ข่าว

  สุดสลด หนุ่มอุบลฯ ป่วยทางจิต ใช้ปืน 9 มม.จ่อยิงพ่อดับ ก่อนยิงตัวตายตาม

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ม.ค. 2562 17:30 น.

  เครดิตภาพจาก: มูลนิธิการกุศลจีตัมเกาะอุบลราชธานี

  หนุ่มอุบลฯ วัย 30 ปี ก่อเหตุสลด ใช้ปืน 9 มม.จ่อยิงพ่อแท้ๆ ของตัวเองดับคาที่ ก่อนจะใช้ปืนกระบอกเดียวกันยิงตัวตายตาม คากระท่อมในนา ด้านญาติไม่ติดใจปมการตาย เชื่ออาการป่วยทางจิตของลูกกำเริบ...

  เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2562 พ.ต.อ.ปริญญา หันไชยุงวา ผกก.สภ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี กล่าวถึงกรณีพบศพ 2 พ่อลูกเสียชีวิตในกระท่อมทางทิศเหนือของหมู่บ้านดอนหวาย หมู่ 5 ต.ระเว อ.พิบูลมังสาหาร เมื่อเวลา 13.10 น. ของวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังได้รับแจ้งจึงพร้อมกับมูลนิธิการกุศลจีตัมเกาะอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัด แพทย์โรงพยาบาลประจำอำเภอ และนายอำเภอร่วมกันเข้าตรวจสอบกระท่อมนาที่เกิดเหตุ โดยปลูกเป็นเพิงพัก มีกองฟางใช้เลี้ยงวัวควายอยู่ด้านหน้า ส่วนด้านหลังทำเป็นห้องนอนแบบชั้นเดียวยกพื้นสูง

  ภายในห้องพบศพผู้ตายรายแรกทราบชื่อว่า นายสมชัย ทองเทพ อายุ 62 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของกระท่อมนา มีบาดแผลถูกยิงที่กลางหลังด้วยกระสุนขนาด 9 มม.ทะลุหน้าอกซ้าย 2 แผล และที่บริเวณท้ายทอยอีก 1 แผล ส่วนศพที่ 2 นอนเสียชีวิตอยู่ใกล้กันทราบชื่อว่า นายเกรียงไกร ทองเทพ อายุ 30 ปี เป็นลูกชายของนายสมชัยผู้ตายรายแรก มีรอยกระสุนปืนขนาดเดียวกันที่ขมับขวา กระสุนทะลุออกศีรษะด้านซ้าย 1 นัด  และที่มือข้างขวาของนายเกรียงไกร พบปืนพกสั้นออโตเมติก ยี่ห้อซีแซด ขนาด 9 มม. ที่เป็นปืนของนายสมชัยใช้นอนเฝ้านาตกอยู่ โดยที่นกของปืนยังขึ้นลำค้างอยู่ในลักษณะพร้อมยิง ส่วนในรังเพลิงมีกระสุนที่ยังไม่ได้ยิงเหลืออยู่ 1 นัด และบริเวณพื้นพบปลอกกระสุนปืนขนาดเดียวกันที่ยิงไปแล้วจำนวน 4 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัด พบคราบเขม่าดินปืนจำนวนมากที่มือด้านขวาของนายเกรียงไกร และคาดว่าคนทั้งสองเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง 

  จากการสอบสวน นายเผด็จ ทองเทพ อายุ 40 ปี พี่ชายของนายเกรียงไกร กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุในช่วงเย็นวันที่ 1 ม.ค. นายเผด็จพร้อมคนในครอบครัวได้พากันไปตั้งวงกินข้าวดื่มสุราที่บ้านของนางนาถฤดี น้องสาวคนที่ 2 ในหมู่บ้านดอนหวาย จนเวลาประมาณ 23.30 น. นายสมชัย ผู้เป็นพ่อได้ขอตัวขี่รถจักรยานยนต์จากบ้านลูกสาวไปนอนเฝ้านาที่อยู่ห่างจากหมู่บ้านไปประมาณ 3 กิโลเมตร โดยมีนายเกรียงไกร น้องชายคนเล็กตามไปนอนกับพ่อด้วย เพราะเมื่อกลับมาบ้านทุกครั้ง นายเกรียงไกรที่มีความสนิทกับพ่อ จะขอไปนอนกับพ่อที่กระท่อมนาเป็นประจำ

  กระทั่งช่วงเที่ยงของวันที่ 2 ม.ค. นายเผด็จได้โทรศัพท์มาตามพ่อและนายเกรียงไกรให้เข้าไปกินข้าวในหมู่บ้าน แต่ไม่มีใครรับสาย จึงขี่รถมาตามที่กระท่อมนา ก็พบประตูห้องนอนปิด แต่เห็นคราบเลือดหยดลงบนพื้นดินใต้กระท่อมจำนวนมาก จึงสงสัยมีเหตุร้ายเกิดขึ้น จึงพังประตูที่ทำจากสังกะสีเข้าไปในห้อง ก็พบพ่อและน้องชายนอนเสียชีวิตเคียงกันอยู่แล้ว 

  สำหรับสาเหตุคาดมาจากอาการป่วยของนายเกรียงไกรน้องชาย ซึ่งมีอาการทางประสาท มีอารมณ์โมโหร้าย และเคยเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาลจิตเวชพระศรีมหาโพธิ์เมื่อหลายปีก่อน แต่ระยะหลังไม่ได้มารับยาจากแพทย์ เพราะได้ไปช่วยนายเผด็จทำงานอยู่ที่ จ.นครปฐม เป็นไปได้ว่าระหว่างที่นายเกรียงไกรอยู่สองต่อสองกับนายสมชัยผู้เป็นพ่อ อาจอบรมสั่งสอนนายเกรียงไกรที่ชอบกินเหล้า ไม่มีความรับผิดชอบ จนเมียก็ขอแยกทาง และเวลาโกรธชอบทุบทำลายข้าวของในบ้าน ทำให้นายเกรียงไกรลูกชายเกิดอาการเครียด คว้าเอาปืนของนายสมชัยที่เก็บไว้ออกมายิงนายสมชัยจนเสียชีวิต ก่อนสำนึกผิดใช้ปืนกระบอกเดียวกันยิงตัวตายตาม

  ด้านนางเสงี่ยม ทองเทพ อายุ 59 ปี แม่นายเกรียงไกรและเมียนายสมชัย ได้เข้ามาให้ปากคำกับ พ.ต.ท.โชคไสว พรมเคน รอง ผกก.สอบสวน หัวหน้าพนักงานสอบสวนกล่าวว่า นายเกรียงไกร มีอาการประสาทตั้งแต่เรียนชั้น ปวช. และต้องรับยาจากโรงพยาบาลมากิน ต่อมาเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา หลังเมียนายเกรียงไกรขอแยกทาง เพราะทนพฤติกรรมโมโหร้าย ควบคุมอารมณ์ของลูกชายไม่ได้ นายเผด็จพี่ชายได้มารับเอาตัวนายเกรียงไกรไปอยู่ที่ จ.นครปฐม เพราะอยู่ที่บ้านไม่ยอมทำงาน และใครพูดไม่ได้ เพราะถ้าไม่พอใจจะทุบทำลายข้าวของ แต่ยังไม่เคยทำร้ายพ่อแม่ และตนไม่ติดใจสงสัยการเสียชีวิตของสามีและลูกชายในครั้งนี้ เพราะเชื่อว่ามาจากอาการทางประสาทของลูกชายจึงก่อเหตุนี้ขึ้น.


  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกยิงพ่อฆ่าตัวตายตามหนุ่มอุบลป่วยทางจิตอุบลราชธานีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 16:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์