ข่าว
100 year

มองเขาแกะสลักหิมะ มองเราแกะเทียนอุบลฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ธ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ลมหนาวได้เวลามาเยือนเมืองซัปโปโร เกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือประเทศญี่ปุ่น และพายุหิมะกำลังจะตามมาในช่วงตั้งแต่ปลายปีถึงต้นปีหน้า และก็มีส่วนทำให้คนไทยซึ่งอยู่เมืองปลอดหิมะต้องออกอาการตื่นเต้นไปด้วย เนื่องจากเป็นฤดูท่องเที่ยวยาวนาน 3–4 เดือน ถึงมีนาคมโน่นแหละ

ส่วน 4-11 กุมภาพันธ์ที่จะมาถึงก็เป็นช่วงเทศกาลแกะสลักหิมะนานาชาติประจำปี คนทำทัวร์เอาต์บาวด์ไทยรายหนึ่งบอกว่า ทุกปีมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกแห่ไปย่ำหิมะซัปโปโรกันกว่า 2 ล้านคน

คนไทยเคยไปเที่ยวแค่ 6,300 คนเมื่อปี 2552 แต่พอปี 2555 ขยับเป็น 37,000 คนตามกระแสที่พุ่งพรวด และปีถัดมา 2556 รั้งไม่อยู่ก้าวกระโดดเป็น 98,000 คน

สาเหตุมาจากปัจจัยบวกที่เจ้าของแผ่นดินเปิดเสรี ปลอดวีซ่าให้กับคนไทยนาน 15 วัน และสายการบินเปิดศึกแข่งขันกันอย่างเข้มข้น

“ปีนี้...น่าจะทะยานผ่านหลักแสน ตามกระแสทัวร์เอาต์บาวด์ที่แข่งกันขายคนไทยไปเที่ยวซัปโปโร แบบไม่สนใจจะขายจุดหมายอื่น แล้วก็เกิดปัญหาเพราะเอเย่นต์ไทยเรากว้านจองที่นั่งบนเครื่องบินไปกลับกับทุกสายการบินไว้ล่วงหน้าหมดแล้ว”

สถานการณ์นี้...ร้อนถึงคนญี่ปุ่นที่คิดจะมาเที่ยวไทยในช่วงเวลานี้ ไม่แคล้วต้องกินแห้วเพราะหาที่นั่งบนเครื่องบินมาไทยและกลับถิ่นเกิดไม่ได้ ส้มจึงหล่นใส่สายการบินเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามที่ออกมาเสนอขายตลาดญี่ปุ่นให้บินกับสายการบินเวียดนาม เที่ยวทะเลดานังซึ่งมีศักยภาพไม่ต่างพัทยา

หรือขึ้นเหนือไปฮานอยเที่ยวมรดกโลกฮาลองเบย์ แทนอ่าวพังงา และทะเลกระบี่ ภูเก็ต จึงเป็นผลพวงทำให้ “ญี่ปุ่นทัวร์ไทย” สะดุดขาตัวเองไปพักหนึ่ง ด้วยเพราะเหตุฉะนี้

กลับมาที่เรื่องเล่าจากคนรุ่นเก่าเมืองซัปโปโรเขาเกริ่นเป็นตำนานให้ฟังว่า...อดีตเกาะแห่งนี้ยังห่างไกลความเจริญ เทียบไม่ได้กับโตเกียว และโอซากาเมืองศูนย์กลางทางการค้าญี่ปุ่นมาแต่โบราณกาล

สมัยนั้นเด็กเมืองนี้น่าสงสาร มีแต่สนามให้เด็กเล่นร่วมกัน ถึงหน้าหนาวปลายปีถึงต้นปี ก็จะมีแต่หิมะตกลงมาปกคลุมไปทั่ว เด็กๆจึงต้องอยู่กับบ้านโดยปราศจากสนามเด็กเล่น

หนูน้อยสมัยนั้นจึงคิดหาทางออกด้วยการใช้หิมะปั้นตุ๊กตุ่นตุ๊กตาเล่นไปตามประสาเด็ก ทำให้ผู้ใหญ่มองเห็นลู่ทางส่งเสริมกิจกรรมดังกล่าวให้เกิดประโยชน์กับท้องถิ่นช่วงฤดูหิมะ

ปี ค.ศ.1950 หรือ พ.ศ.2493 ชาวเมืองซัปโปโรเริ่มคิดจะพัฒนาต่อยอดความคิดลูกหลานให้กลายเป็นเทศกาลหิมะท้องถิ่น (Snow Festival) โดยการนำนักเรียนระดับไฮสกูลมาช่วยกันสร้างงานประติมากรรมจากหิมะที่ตกเกลื่อนเมือง

ปีนั้นปั้นกันได้แค่ 6 ชิ้น มีผู้มางาน 5,000 คน จากนั้นก็จัดกันทุกปีช่วงเดือนกุมภาพันธ์ มีองค์กรท่องเที่ยวเอกชน เช่น โรงแรม บริษัททัวร์ ร้านอาหาร ลุกขึ้นมารับเป็นเจ้าภาพ โดยรัฐแทบไม่ต้องยุ่งเกี่ยวโดยเฉพาะเรื่องงบลงทุน

เพราะเอกชนตระหนักดีว่า หากทุกฝ่ายช่วยกันส่งเสริมและพัฒนาเป็นงานประจำปี ก็จะมีคนจำนวนมากแห่มาเที่ยว จะส่งผลก่อให้เกิดรายได้ต่อธุรกิจจากผู้บริโภค...คือนักท่องเที่ยว!

เทศกาลแกะสลักหิมะซัปโปโรจึงมีแต่โตวันโตคืน กลายเป็นงานนานาชาติ International Snow Festival เวลาต่อมามีการเปิดรับศิลปินช่างแกะสลักจากนานาประเทศทั่วโลก มาแสดงฝีมือภายใต้กติกาคือทุกทีมจะต้องเสนอโมเดลจำลองให้คณะกรรมการพิจารณาก่อนว่า... เป็นงานประติมากรรมบริสุทธิ์

ไม่ส่อเสียดศีลธรรมและการเมืองให้ร้าวฉาน ทำลายความมั่นคงตลอดจนเสรีภาพแก่มวลมนุษยชาติ

งานจัดกันที่สวนสาธารณะโอโดริ กลางเมืองซัปโปโร ปัจจุบันมีศิลปินจากทั่วโลกมาร่วมงานกว่า 300 คณะ แต่ละคณะจะได้รับแท่งหิมะสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่เป็นวัสดุในการแกะสลัก และห้ามใช้คนญี่ปุ่นผลิตงาน ยกเว้นเป็นที่ปรึกษากรณีอุณหภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะทำให้หิมะละลายขณะสร้างงาน

“ไทย” ไม่มีหิมะ...แต่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็ส่งนักแกะสลักน้ำแข็งจากรั้วโรงแรมไปร่วมงานทุกปี เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยผ่านงานประติมากรรม และได้รับรางวัลชนะเลิศสลับรองชนะเลิศมาแทบทุกปี จึงน่าสรุปเป็นว่าแค่ได้อวดศิลปะไทยก็คุ้มแล้ว

ล่าสุดเทศกาลที่เติบโตสุดโด่งมีคนร่วมงาน 2 ล้านคนต่อปี ทำเอาโรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้าคับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกรวมถึงไทยที่แห่ไปกันยามนั้น ซึ่งมักมีผู้บริหารองค์กรท่องเที่ยวไทยระดับคีย์แมนอ้างว่าไปศึกษาดูงานเพื่อกลับมาจะได้พัฒนาท่องเที่ยวไทยให้ก้าวไปไกลเทียบชั้นซัปโปโร...ก็ดูดีเชียว

ตรงนี้เมื่อมองเขาแล้วก็ลองเหลียวหันกลับมามองเราบ้าง...ที่ ททท.มีเทศกาลแกะสลักเทียนนานาชาติ ช่วงประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จ.อุบลราชธานี เดือนกรกฎาคม

จัดกันมาหลายปีเคยเชิญประติมากรต่างประเทศมาร่วมงานไม่ต่างซัปโปโร ใช้ข้อจำกัดเสนอโมเดลจำลองเหมือนเทศกาลหิมะ ไม่ส่อเสียดและเสียดสีแบบเดียวกัน แล้วมอบแท่งเทียนขนาด 3 คูณ 3 เมตรให้ศิลปินผลิตงานแทนหิมะที่สวนโอโดริ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเทียนจะละลายเหมือนหิมะ...

กับอนุญาตให้ใช้นักศึกษาสาขาประติมากรรมไทยเป็นผู้ช่วยได้อีกด้วย?

ข้อแตกต่างอีกอย่างซับโปโรใช้สวนโอโดริกลางเมือง กว้างขวางรองรับคนได้เป็นหมื่นเป็นแสนคน แต่งานเทียนนานาชาติใช้มุมสนามหญ้า พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี ซึ่งเป็นมุมอับซ่อนอยู่หลังอัฒจันทร์นั่งชมขบวนแห่เทียนพรรษา หน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม

เทศกาลแกะสลักหิมะทุกวันนี้องค์กรเอกชนยังคงเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนประจำทุกปี แต่งานเทียนนานาชาติรัฐก็ยังรับหน้าเสื่อเรื่องงบประมาณดำเนินงาน จึงจัดได้บางปีงดบ้างบางปี เพราะงบฯถูกหมุนไปใช้เมืองอื่น ทำเอาเจ้าของพื้นที่อุบลราชธานีต้องออกอาการนอตหลุด ประกาศตัดญาติขาดมิตรกับองค์กรเจ้าของเงิน แบบผีไม่เผาเงาไม่เหยียบ ตรงทำให้งานเทียนนานาชาติปีนั้นจำต้องพับเสื่อไปด้วยประการฉะนี้

ตรงนี้...ผู้สันทัดกรณีเรื่องไทยเที่ยวไทย ขอฟ้องผู้บริหารองค์กรท่องเที่ยว ที่ขยันไปศึกษาดูงานถึงเมืองซัปโปโร เกาะฮอกไกโด เหตุไฉนกลับไม่มีใครคิดนำเอาประสบการณ์นั้นมาช่วยส่งเสริมพัฒนางานแกะสลักเทียนฯ ซึ่งมีศักยภาพไม่ต่างการแข่งขันแกะสลักหิมะ ให้เติบโตก้าวหน้าทั้งตลาดท่องเที่ยวระดับประเทศและต่างประเทศ

เหมือนที่ซัปโปโรมีนักท่องเที่ยวปีละ 2 ล้านคน ส่วนงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี ซึ่งมีนักท่องเที่ยวไปชมปีละ 2 แสนคน แต่น้อยคนคิดจะไปชมงานเทียนนานาชาติ

จึงน่าเสียดาย...บรรยากาศงานที่ว่านี้กลับหงอยเหงาราวป่าช้า แอบๆอิงๆอยู่ข้างพิพิธภัณฑ์อุบลราชธานี เพราะขาดคนเอาใจใส่...เหมือนใส่ใจขยันไปดูงานหิมะซัปโปโร?

“ท่องเที่ยว” ทำเงิน กระตุ้นเศรษฐกิจ วาดฝันตั้งหวังกันเอาไว้มากน้อยแค่ไหน ต้องเดินหน้าไปให้ถึงจุดหมาย ไม่อย่างนั้นใคร? เขาจะว่าได้ เอาแต่คุย...ทุ่มงบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

โอ้ละหนอ!...ไทยแลนด์แดนสวรรค์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกะสลักหิมะซัปโปโรแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานีสกู๊ปหน้า1ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้