วันนี้พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวชาวไทย ไฉนจึงนิยมเดินทางไปไหว้พระไกลในต่างแดน...!

หารู้ไม่ว่าเมืองไทยเต็มไปด้วยศาสนสถานโดดเด่น พรั่งพร้อมด้วยประวัติศาสตร์หลายต่อหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคงเป็น วัดวังคำ ตั้งอยู่ที่ บ้านนาวี ต.สงเปลือย อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ อย่างแน่นอน

ยิ่งน่าสนใจมากขึ้นเมื่อรู้ว่าคนเขาวงส่วนใหญ่เป็นชาวภูไทสืบเชื้อสายจากฝั่งลาว รูปแบบก่อสร้างจึงดูละม้ายคล้ายกับสถาปัตยกรรมล้านช้าง โดยเฉพาะ สิม หรือ โบสถ์ ถอดแบบจาก วัดเชียงทอง เมืองหลวงพระบาง

ทั้งหมดนี้เป็นผลงาน พระครูสังวรสมาธิวัตร (จรัญ ขันติปาโล) ท่านเจ้าอาวาสและผู้ก่อตั้งวัดนี้ ตั้งแต่ปี 2539 เริ่มจากกุฏิเล็กๆ ศาลาหลังเล็กๆ จากนั้นถูกพัฒนาต่อเติมขยับขยายพื้นที่จนมีเนื้อที่ราว 8 ไร่เศษ

สำหรับสิม หรือโบสถ์ ได้แรงบันดาลใจจาก วัดเชียงทอง ตั้งแต่ครั้งแรก ที่ไปเห็น ด้วยความชอบส่วนตัว จึงจดจำรูปลักษณ์แล้วบอกกล่าวช่างให้สร้างตามแบบ วัดเชียงทอง หรือวัดที่มีสถาปัตยกรรมล้านช้างงดงามที่สุด

ประการสำคัญยังสอดคล้องกับการที่ อ.เขาวง เป็นถิ่นภูไท ผูกพันแนบแน่นด้วยเชื้อสายและศิลปะแบบล้านช้าง หากนำทั้ง 2 วัด มาเปรียบ ก็แทบจะเหมือนวัดแฝดทุกกระเบียด

จะแตกต่างกันที่หน้าบันโบสถ์ หรือสิมวัด เป็นตราสัญลักษณ์เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ได้รับพระราชทานเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 12 สิงหาคม 2547

ช่วงกลางหลังคายกเป็นฉัตร 5 ชั้น 9 ยอด บันไดทางขึ้นหน้าวัดปรากฏรูปปั้นสิงห์สีทอง 2 ตัว ส่วนด้านหลังสิม ทำเป็นต้นโพธิ์ธรรม ประดับกระจกสี แต่มีข้อห้ามผู้หญิงไม่ให้เข้าไปด้านในสิม

เจ้าอาวาสบอกด้วยว่า พระประธานภายในสิมวัดดูแล้วไม่เหมือนที่ใด สร้างซ้อนกัน 2 องค์ ด้านหนึ่งเป็นพระปางสะดุ้งมาร อีกด้านเป็นปางสะดุ้งมารกลับ ปีใหม่นี้ไม่รู้ไปไหน เที่ยว “วัดวังคำ” จึงน่าเป็นตัวเลือกที่ดี

...

เพราะไปแล้วได้อรรถรสครบถ้วนเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมล้านช้าง และไหว้พระรับสิริมงคลในชีวิต...!

ยงยุทธ ภูพวงเพชร