กสทช.เยี่ยมเหยื่อสายอินเทอร์เน็ตรัดคอที่อุบลฯ กำชับแก้ไขให้เรียบร้อย

ข่าว

กสทช.เยี่ยมเหยื่อสายอินเทอร์เน็ตรัดคอที่อุบลฯ กำชับแก้ไขให้เรียบร้อย

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2561 16:50 น.

บันทึก

กสทช.รุดเยี่ยม 2 เหยื่อสายอินเทอร์เน็ตรัดคอจน จยย.ล้มที่อุบลราชธานี พร้อมกำชับผู้ให้บริการปรับปรุงการพาดสายให้เรียบร้อย ด้าน เอไอเอส เจ้าของสายรุดมอบเงินเยียวยา พร้อมแก้ไขสายที่หย่อนแล้ว...

จากกรณี ร.ต.ท.ประถม วระพันธ์ อายุ 57 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 22 อุบลราชธานี และนางสาวเบ็ญญทิพย์ แสงโชติ อายุ 19 ปี ถูกสายอินเทอร์เน็ตที่หลุดออกจากตัวล็อกเกี่ยวคอบริเวณเสาไฟฟ้าหน้าร้านอาหารคุณตุ๋น บ้านดอนแค ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี ทำให้รถจักรยานยนต์ของนางสาวเบ็ญญทิพย์ ล้มคว่ำ ก่อนที่ ร.ต.ท.ประถม ซึ่งปั่นจักรยานออกกำลังกายในเช้ามืดวันเดียวกันประสบเหตุเป็นรายที่ 2 ทำให้ทั้งคู่ได้รับบาดเจ็บที่ลำคอ เพราะถูกสายอินเทอร์เน็ตเกี่ยว และมีรอยถลอกตามร่างกายจากรถล้ม รวมทั้งมีทรัพย์สินเป็นโทรศัพท์มือแตกเสียหาย โดยเหตุเกิดเช้ามืดเวลาประมาณ 04.00 น. วันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.2561 มีบริษัทที่รับเหมาพาดสายเคเบิลอินเทอร์เน็ต ขับรถตระเวนตรวจตราดูความเรียบร้อยของสายเคเบิลที่วางพาดมากับเสาไฟฟ้า ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในพื้นที่หมู่บ้านบัวหลวง บ้านดอนแค และหมู่บ้านใกล้เคียงที่มีชุมชนตั้งอยู่หนาแน่น เพื่อป้องกันไม่ให้สายถูกรถขนาดใหญ่ที่มีความสูงไปเกี่ยวจนทำให้สายเคเบิลหลุดลงมาแล้วทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นอีก 

เจ้าหน้าที่ที่มาตรวจดูความเรียบร้อย เล่าว่า ปกติการพาดสายเคเบิลของผู้ให้บริการกับเสาไฟฟ้า จะถูกกำหนดไว้ไม่ให้สูงเกินสายไฟแรงต่ำของการไฟฟ้า แต่ต้องไม่ต่ำกว่าความสูงในถนนสายรอง 4 เมตรขึ้นไป และถนนสายหลักไม่ต่ำกว่า 5 เมตรขึ้นไป สำหรับสาเหตุที่ทำให้สายเคเบิลต่างๆ หลุดออกจากตัวยึดตามเสาไฟฟ้า มาจากรถบรรทุกขนาดใหญ่และมีความสูงมักไปเกี่ยวกับสายที่พาดระหว่างถนน ทำให้สายหลุดออกจากตัวล็อกลงมาที่พื้นถนน แต่สายจะไม่ขาดทันที เพราะสายเคเบิลของอินเทอร์เน็ต จะมีความเหนียวกว่าสายไฟทั่วไป และการเดินสายแต่ละช่วงจะมีการเผื่อสายไว้สำหรับการซ่อมแซม เมื่อมีรถมาเกี่ยวถูกสายอย่างแรง ก็จะหลุดออกจากตัวล็อกลงมากองกับพื้นถนน แต่สายจะไม่ขาดทันที เพราะเกิดความยืดหยุ่นจากสายที่มีการเผื่อเอาไว้ แต่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุกับคนที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านไปมาบริเวณที่สายหลุดได้


ต่อมาช่วงสายวันเดียวกัน นายสมคิด กมลภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และโทรคมนาคมแห่งชาติ เขต 22 อุบลราชธานี (กสทช.) ได้เดินทางมาเยี่ยมและสอบถาม ร.ต.ท.ประถม กับนางสาวเบ็ญญทิพย์ ซึ่งถูกสายเคเบิลของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรัดคอจนรถล้มเช้ามืดวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าคณะกรรมการ กสทช.มีความห่วงใยสวัสดิภาพของประชาชน จึงขอทราบรายละเอียดและความต้องการของผู้ประสบเหตุทั้ง 2 ราย เพื่อไปกำชับให้เจ้าของสายเคเบิลเข้ามาดูแลอาการป่วยและชดเชยทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหาย 

เบื้องต้นหลังเกิดเหตุ กสทช.เขต 2 อุบลราชธานี สั่งให้เจ้าของสายเคเบิลตรวจสอบปรับปรุงการพาดสายตามเสาไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อไม่ให้เกิดเหตุทำนองนี้ขึ้นมาอีก 

ด้าน ร.ต.ท.ประถมได้ฝากถึงผู้ประกอบการต้องการให้พาดสายสูงกว่าที่เป็นอยู่ได้หรือไม่ เพราะเกรงจะมีรถบรรทุกที่แล่นผ่านหมู่บ้าน เกี่ยวสายหลุดออกจากตัวล็อกแล้วเกิดเหตุขึ้นอีก ซึ่งเจ้าหน้าที่ กสทช.รับว่า หากผู้ประกอบการไม่ทำตามมาตรฐานที่กำหนดไว้คือ ถนนสายรองต้องพาดสายความสูงไม่ต่ำกว่า 4.50 เมตร ส่วนถนนสายหลักต้องมีความสูง 5.50 เมตร ก็จะได้แจ้งให้การไฟฟ้าที่เป็นเจ้าของเสาทราบ เพื่อไปกวดขันให้ปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ 


ส่วนประชาชนที่พบเห็นมีสายให้บริการอินเทอร์เน็ตหย่อน หรือต่ำจนอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้ยานพาหนะ ก็สามารถแจ้งมาทางสายด่วน 1200 ของ กสทช. จะได้แจ้งให้ผู้ให้บริการรีบไปปรับปรุงให้อยู่ในมาตรฐาน เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้ยานพาหนะผ่านไปมาในบริเวณนั้น และเมื่อเกิดเหตุขึ้นเจ้าของสายเคเบิลที่ร่วงหล่นลงมาต้องเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย

ร.ต.ท.ประถม กล่าวอีกว่า สำหรับสินน้ำใจค่ารักษาพยาบาลอาการบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหาย เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ ตัวแทนของบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ AIS ได้นำเงินตามที่ตกลงกันไว้คือ ช่วยเหลือ ร.ต.ท.ประถมจำนวน 10,000 บาท และนางสาวเบ็ญญทิพย์ มามอบให้แล้ว โดยตนก็ไม่ติดใจจะเรียกร้องอะไรกับอีก 2 บริษัทที่มีสายอินเทอร์เน็ตหย่อนลงมาในคราวเดียวกัน เพราะถือเป็นอุบัติเหตุ รวมทั้งโชคยังดีที่ไม่ถึงกับเสียชีวิต จึงทำให้ตนและนางสาวเบ็ญญทิพย์ พอใจกับค่าชดเชยที่ได้รับแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์