ตร.คาดปมพลุระเบิดที่สุรินทร์ มาจากฐานจุดล้ม ขณะจุดชนวน

ข่าว

  ตร.คาดปมพลุระเบิดที่สุรินทร์ มาจากฐานจุดล้ม ขณะจุดชนวน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2561 15:50 น.

  คืบหน้าพลุระเบิดกลางงานเสาหลักเมือง คนงานจุดพลุที่เจ็บสาหัสอาการปลอดภัยแล้ว ที่เหลืออีก 5 คนกลับบ้านได้ ตร.สุรินทร์ ลงพื้นที่ตรวจคาดว่า เกิดจากฐานจุดพลุไม่มั่นคง ทำให้ล้มลงขณะจุดชนวน...

  ความคืบหน้า เหตุพลุระเบิดภายในงาน เสาหลักเมืองสุรินทร์ จัดขึ้นบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง เขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ ที่เกิดเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 คน สาหัส 1 คน และบาดเจ็บเล็กน้อย 6 คน ส่งรักษาที่โรงพยาบาลสุรินทร์ 5 คน อีก 1 คนเจ็บเล็กน้อยไม่ต้องไป รพ. สำหรับนายงา แลเพลิน อายุ 48 ปี ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.เทนมีย์ อ.เมืองสุรินทร์ คนรับจ้างจุดพลุ โดนแรงระเบิดอาการสาหัส ล่าสุดปลอดภัยแต่แพทย์ยังคงให้นอนรักษาตัวที่ รพ.สุรินทร์ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 5 คน แพทย์รพ.สุรินทร์ให้กลับบ้านได้

  เมื่อเวลา 09.30 น. เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 61 ร.ต.อ.พรั่งไพบูลฐ์ โนนคู่เขตโขง รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์ เจ้าของคดี พร้อมด้วยตำรวจชุดเก็บกู้ระเบิด (อีโอดี) จากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21 สุรินทร์ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เพื่อเก็บพยานหลักฐาน พบกระบอกที่ทำจากกระดาษ สูง 60 เซนติเมตร มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว และ 4 นิ้ว จำนวน 10 กระบอก ถูกมัดเรียงกับราวไม้ไผ่ มี 1 กระบอกที่ถูกจุดแล้ว ก้นทะลุ และพบลูกพลุ 19 ลูก ที่ยังไม่จุดวางอยู่ในลังและบนพื้นปูน จากการตรวจสอบลังกระดาษ ที่บรรจุพลุระบุจำนวน 25 ลูก พลุทั้งหมดผลิตในประเทศจีน ปีการผลิตปี 2016 ส่วนอีกลังผลิตในปี 2017 สั่งมาจากร้านแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร โดยพบว่าพลุทั้งหมดผลิตในประเทศจีน ซึ่งปีการผลิตคือ 2016 ส่วนอีกลังผลิตในปี 2017 เจ้าหน้าที่จึงเก็บในลังเพื่อนำมาเก็บเป็นหลักฐาน

  ร.ต.อ.พรั่งไพบูลฐ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำจงใจกระทำ และทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือบาดเจ็บสาหัส หากผู้กระทำสาหัสเองก็มีโทษจำคุก 7 ปี ตามมาตรา 221 พร้อมกันนี้ยังเข้าข่ายคำสั่งของ คสช.อีกด้วย ซึ่งต้องรอการสรุปสำนวนและหลักฐานอีกครั้งหนึ่ง สาเหตุอาจจะเกิดจากฐานพลุไม่แน่นและล้มขณะจุดชนวน จึงทำให้เกิดประกายไฟ ส่วนของกลางทั้งหมดจะนำส่งยังกรมสรรพาวุธทหารบก เพื่อตรวจสอบต่อไป

  สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้มีเฟซบุ๊ก ชื่ออาภากร บันทึกภาพไว้ได้ เห็นภาพพลุลูกที่ 1 ถูกจุดขึ้นปกติ ลูกที่ 2 จุดแล้วพุ่งขึ้นจากพื้นดิน ไปประมาณ 20 เมตร เกิดแตกกลางอากาศ ตกลงพื้นปูนซีเมนต์ ใกล้ฐานจุด ระเบิดขึ้น 1 ครั้ง แล้วกระเด็นขึ้นไปยังพื้นดิน โดยผู้บาดเจ็บดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เสาหลักเมืองสุรินทร์พลุระเบิดจุดพลุพลุระเบิดสุรินทร์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 15:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์